ENTERTAIN

เรื่องย่อ ซีรีส์ มหากาลีเทวีพิทักษ์โลก

เรื่องย่อ ซีรีส์ มหากาลีเทวีพิทักษ์โลก

เมื่อมีมหาเทพต้องมีปารวตี เมื่อมีศิวะต้องมีศักติ เมื่อมีมหากาลย่อมต้องมีมหากาลี

มหาเทพได้ปลุกความเป็นมหากาลีในกายของปารวตีเพื่อปราบอสูรเหล่าร้าย ในเมื่อมหากาลีเกิดจากความโกรธจึงไม่อาจหยุดยั้งตัวเองให้คลายโทสะได้ มหาเทพจึงนอนทอดร่างเพื่อให้มหากาลีเหยียบ นั่นเป็นจุดที่ทำให้มหากาลีเกิดความรู้สึกผิดจนคลายความโกรธกลับคืนร่างเดิม

ก่อนกำเนิดเป็นปารวตีและมหากาลี ภพเดิมของปารวตีคือเทวีสตีที่หลงรักมหาเทพ แต่ถูกท้าวทักษาประชาบดีรังเกียจ ทำให้สตีต้องสังเวยชีวิตตนเองในกองไฟ ความเสียใจทำให้มหาเทพเข้าญาณสมาธิไม่สนใจรับรู้ จนนางได้กำเนิดใหม่เป็นปารวตีและตามหามหาเทพที่ยังคงบำเพ็ญสมาธิ ร้อนถึงกามเทพต้องให้ความช่วยเหลือ แต่กลับทำให้มหาเทพโกรธจัดจนเบิกพระเนตรที่สาม เผาผลาญร่างของกามเทพ เมื่อรตีชายากามเทพมาพบ นางเสียใจมากจึงสาปปารวตีไม่ให้สามารถมีบุตรเองได้

ครั้งที่ศุมภะและนิศุมภะเรียกตารกาสูรมาช่วย ผู้เดียวที่จะสังหารตารกาสูรได้คือบุตรแห่งมหาเทพและปาวรตี จึงเป็นต้นกำเนิดของการติเกยะ

ครั้งหนึ่งการติเกยะพลั้งมือสังหารพระอินทร์ มหาเทพต้องการลงโทษการติเกยะ หากปารวตียอมรับผิดแทนบุตรด้วยการลงไปเกิดเป็นมนุษย์ และมหาเทพต้องเล่าเรื่องทุรคาทั้ง 9 ปางเพื่อกระตุ้นความทรงจำให้นาง

ในการต่อสู้กับนรกาสูร มหากาลีได้สังหารนรกาสูร  หิรัญยักษ์ผู้บิดาจึงมาทวงบุตรกับมหาเทพ ระหว่างที่มหาเทพกำลังคิด เป็นจังหวะที่ปารวตีปิดตาหยอกล้อกับมหาเทพ ทำให้เกิดบุตรชายตาบอดจากเหงื่อของมหาเทพ ชื่อ อันธกะ จึงได้ยกให้หิรัญยักษ์ตามสัญญา

ด้วยความเสียใจที่ต้องยกลูกให้คนอื่น ปารวตีจึงปั้นรูปเด็กขึ้นมาระหว่างที่มหาเทพไม่อยู่ กลายเป็นเด็กน้อยน่ารักนามว่าวินายัก หรือ พิฆเนศ ระหว่างที่มหาเทพกลับมา ปารวตีให้พิฆเนศเฝ้าเขาไกรลาส พิฆเนศไม่รู้ว่ามหาเทพคือใคร และด้วยความอหังการของพิฆเนศเกิดการต่อสู้กันขึ้น มหาเทพตัดคอพิฆเนศ และเพื่อเป็นการชุบชีวิตพิฆเนศ จึงได้เศียรช้างที่เป็นสาวกมหาเทพและยินยอมมอบศรีษะให้

อันธกะถูกส่งตัวไปอยู่กับฤาษีอุศนัศเพื่อศึกษาเล่าเรียน ครั้งหนึ่งพระอินทร์ถูกอันธกะล่อลวงพระอินทร์ให้ทำการลบหลู่ฤาษีทุรวาส เหล่าเทพทั้งหมดจึงถูกสาป ทางเดียวที่จะแก้คำสาปนี้ได้คือการกวนเกษียณสมุทร

ผลจากการกวนเกษียณสมุทรคือ น้ำอมฤตที่เหล่าเทพชิงมาจากอสูร และมีเพียงอสูรตนเดียวที่ได้ดื่มน้ำอมฤตคือราหหู แต่ถูกพระนารายณ์บั่นคอ จึงเกิดเป็นราหูและเกตุ

ปารวตีเห็นเหล่าเทพกินอยู่แบบทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ซ้ำยังหยามเหยียดผู้อื่นทำให้นางผิดหวังและลงจากไกรลาสไปอยู่หมู่บ้านจัณฑาล จึงเป็นโอกาสให้มัลละและมนีหาทางจับตัวมหากาลี

มหาเทพมาตามปารวตีกลับ แต่นางสัมผัสได้ถึงพลังงานสตรีทำให้ไม่พอใจและเกิดความหึงหวง

มหากาลีถูกมัลละให้มนีหลอกล่อมาติดในเวทมนต์ตันตระ ทำให้นางเรียกให้มหากาลมาช่วย แต่นางไม่ให้สังหารอสูรทั้งสอง สุดท้ายจึงหาทางออกด้วยการลงไปเกิดเป็นมนุษย์นามว่ามหันสาและมหาเทพจะต้องแต่งงานกับนางในร่างของมนุษย์

มหาเทพจึงลงมาหามหันสาในร่างของมาตัน แต่มหันสาถูกอสูรทำลายความทรงจำ มหาเทพจึงต้องหาทางคืนความทรงจำให้นาง และได้แต่งงานกันอีกครั้งในร่างของมนุษย์

หลังงานแต่งงาน มนีและมัลละตามมาพบ มนีขอความหลุดพ้นจากมหากาลี แต่มัลละใช้พรของมนีด้วยความเจ้าเล่ห์และขอให้มหากาลีสังหารมหาเทพ

หลังสังหารมหาเทพ ปารวตีเศร้าโศกเสียใจ และกลายร่างเป็นหญิงม่ายธุมวตี แต่ศักติคือศิวะและศิวะคือศักติ ทั้งสองคือหนึ่ง  จึงได้ร่วมมือกันสังหารอสูรมัลละจนสิ้นซาก

หลังกลับไปเขาไกรลาสมารดาของมหันสาไปเยี่ยมบุตรสาว (ปารวตี) แต่ถูกพระอินทร์ขับไล่ มหาเทพโกรธจัดเบิกเนตรที่สามจะสังหารพระอินทร์ แต่ปารวตีห้ามไว้ ไฟดวงนี้จึงตกในมหาสมุทรกลายเป็นทารกนามชลันธร ทารกชลันธรบีบบังคับขอพรจากพระพรหม แม้แต่ตรีศูลของมหาเทพก็ไม่สามารถสังหารเขาได้

ชลันธรมีรูปโฉมเหมือนมหาเทพและหลงรักปารวตี เขาเข้ากับฝ่ายอสูรต้องการจะครองตรีโลกและสังหารมหาเทพ ชลันธรใช้แผนแต่งงานกับนางวรินดา เพราะนางได้ขอพรให้สามีของนางพ้นภัย นั่นถือเป็นเกราะป้องกันเขาได้เป็นอย่างดี แต่พระนารายณ์ได้แปลงร่างเป็นชลันธรหลอกสมสู่กับนางวรินดาจนนางฆ่าตัวตาย ก่อนตายนางได้สาปแช่งพระนารายณ์จนพระนารายณ์จะต้องอวตารเป็นพระรามที่ต้องพลัดพรากจากนางสีดาในกาลภายหน้า

ชลันธรและทัพอสูรบุกขึ้นเขาไกรลาส มหากาลีขอให้มหาเทพเบิกเนตรที่สาม และนางจะเป็นผู้รับพลังทำลายล้างนั้น จึงเกิดเป็นจักรสุทรรศน์สังหารชลันธร

ในวันฉลองเทศการลี เทพเสนาได้มาลอบพบกับการติเกยะด้วยการบงการของอรุณาสูรเพราะต้องการได้ธาตุทั้งห้ามาเพื่อชุบชีวิตลูกสาวตน และได้สะกดจิตการติเกยะเพื่อการนี้ แต่ก็มหากาลีสังหารโดยก่อนสังหารนางได้ให้อรุณาสูรพบกับวิญญาณบุตรสาว และนางได้บอกพ่อของนางว่า นางต้องการการหลุดพ้น

ปารวตีทำพิธียัญญะปัดเป่าความชั่วร้ายออกจากการติเกยะ ทุรคัมอสูรจึงใช้ให้เหล่าสณัฐกุมารขอมหาเทพเป็นทาน แต่ทุรคัมอสูรก็หาได้รอดพ้นมือมหากาลีไม่

แทตยมาตาโกรธแค้นมหากาลีที่สังหารเหล่าบุตรอสูรของนางจึงใช้อันธกะเป็นเครื่องมือทำให้ปารวตีใช้พลังของนางทั้งหมดคืนชีพให้กับเหล่าอสูร เมื่ออสูรบุกมาล้างแค้นที่เขาไกรลาส มหาเทพจึงต้องถ่ายทอดพลังให้มหากาลีจนตนเองหมดสติ หนทางแก้ไขคือมหากาลีต้องเหยียบอกมหาเทพอีกครั้ง เมื่อมหาเทพฟื้นคืนสติ จึงสังหารอันธกะ และให้ชื่อใหม่ฤาษีอุศนัศว่าศุกราจารย์

แม้อสูรที่ฟื้นคืนชีพจะถูกทำลาย และพลังความชั่วร้ายยังไม่จางหาย ทำให้มหาเทพขอให้ปารวตีไปร่วมกันทำสาธนาโดยมีข้อแม้ว่าห้ามใครรบกวนและห้ามออกมากลางคัน

ปรศุราม (นารายณ์อวตาร) ได้มาที่ไกรลาสเพื่อเตือนเรื่องพลังความชั่วร้าย แต่กลับโมโหพิฆเนศที่ห้ามเข้าพบมหาเทพจนใช้ขวานทำร้ายพิฆเนศจนงาหักไปข้างหนึ่ง เมื่อมหาเทพทำให้ฟื้นคืนชีพ จึงได้รับนามอีกนามว่าเอกทันต์

ในเมื่อการสาธนาล้มเหลว มหาเทพจึงต้องหาสถานที่สำหรับชโยติลึงค์ทั้ง 12 แห่ง

ต่อมาอสูรวัค (นนทก) ได้ข่มขู่มหาเทพเพราะต้องการได้รับด้วยตัดอวัยวะตนเองโยนเข้ากองไฟ พรที่ขอคือหากเขาแตะศีรษะใคร คนผู้นั้นจะต้องถูกเผาเป็นเถ้าถ่าน เขาจึงได้ชื่ออีกชื่อว่า ภัสมาสูร

ร้อนถึงนารายณ์ต้องแปลงร่างเป็นโมหิณีเพื่อหลอกล่อให้เขาเต้นรำและแตะศีรษะตนเอง

มธูและไกฏกะสองอสูรบุกพรหมโลกเพื่อขโมยพระเวท หากมหากาลีและพระนารายณ์ช่วยกันสังหารอสูรทั้งสองจนได้

 

นักแสดงสำคัญของเรื่อง

  1.  ปูจา ชาร์มา (Pooja Sharma)ผู้รับบท ปารวตี มหากาลี สติ ทุรคา ฯลฯ เธอเคยรับบทนำในซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของบริษัท Swastik ในบทของเจ้าหญิงเทราปตี ผู้เป็นภรรยาของเจ้าชายปาณฑพ ทั้ง 5 คน ในมหาภารตะ
  2.  ซอรับ จัน (Saurabh Jain) ผู้รับบทพระกฤษณะ และพระศิวะ
  3. นิกิต้า ชาร์มา (Nikita Sharma) ผู้รับบทพระแม่ลักษมี
  4. อาภาส เมธา (Abhaas Mehta) ผู้มารับบทอสูร ชัมบห์
  5. เดนิช อัคตาร์ (Danish Akhtar) ผู้รับบทอสูร นิชัมบห์  and as Nandi among many others.
  6. นิกิล อารยะ (Nikil Arya) ผู้มารับบท อินทรเทพ แทน กากัน คัง ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ บทบาทล่าสุด เขาเล่นในซีรีส์ชื่อ Kumkum Bhagya
  7. ฟารัค นาอาซ (Falaq Naaz) ผู้รับบทเทวีสุรัสวดี และยังเคยแสดงในมหาภารตะอีกด้วย
  8. อากาช กุมาร (Akash Kumar) ผู้รับบทเป็นพระพรหม
  9. กากัน กัง (Gagan Kang) ผู้รับบทเป็น อินทรเทพ