LIFESLTYLE

สกู้ป 10 สถานที่เด่นต้องเที่ยว ไปเขาใหญ่ต้องเช็กอิน… ฟินตลอดปี

“อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตตลอดปี โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ ที่มองหาหาสถานที่ใกล้ๆ ไปชาร์จแบตเติมพลังในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพียงขับรถไม่กี่ชั่วโมงก็ไปชิลล์กับอากาศดีๆ และบรรยากาศของธรรมชาติสีเขียวได้อย่างเต็มที่ มีที่ไหนบ้าง? ตาม 10 ลายแทงเด่นต้องเที่ยวมาได้เลย

1.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ : ได้รับสมญานาม ว่าเป็นอุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน ตลอดจนเป็นที่ยอมรับทั่วไปว่า เป็นอุทยานแห่งชาติที่สำคัญของโลก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมานานหลายสิบปี เพราะนับเป็นแหล่งผลิตโอโซนสีเขียวขนาดใหญ่ใกล้กรุงเทพฯ ที่สุด

2.ฟาร์มโชคชัย : การได้มาเยือนเขาใหญ่อีกหนึ่งสถานที่ ถ้าไม่แวะมาฟาร์มโชคชัยก็เท่ากับมาไม่ถึง ฟาร์มแห่งนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นอันดับหนึ่งของฟาร์มโคนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย และยังเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ให้นั่งรถแทร็กเตอร์หรือรถม้าชมบรรยากาศโดยรอบฟาร์ม โดยจะมีเจ้าหน้าที่นำชมส่วนต่างๆ และมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวร่วมสนุกมากมาย

3.ฟาวน์เท่น ทรี รีสอร์ท เขาใหญ่(Fountain Tree Resort Khaoyai) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในโซนเขาใหญ่ที่คึกคักตลอดปี เพราะมีกิจกรรมมากมายให้เล่น มีห้องประชุมสัมมนา ลานจัดเลี้ยง การแสดงคาวบอย วอร์กแรลลี่ 20 ฐาน และยังโดดเด่นด้วยที่พัก ที่แบ่งเป็นโซน สุพีเรีย เมืองคาวบอย แบบบูติก วิลล่า แบบเต้นท์ กระโจม แบบบ้านพัก ชวนอิ่มอร่อยในห้องอาหารสไตล์คันทรี่ และสนุกกับกิจกรรมสุดมันส์ 14 ชนิด เป็นสถานที่เหมาะทั้งการพักผ่อนส่วนตัว

4.ปาลิโอ้ เขาใหญ่(Palio)บอกเลยว่า ใครมาเที่ยวปากช่อง มุ่งขึ้นเขาใหญ่ น้อยคนนักจะไม่แวะช้อปปิ้งที่นี่ สถานที่ยอดนิยมแห่งนี้สะดุดตาตั้งแต่อาคารสีสันสดใส ซึ่งจำลองอาคารบ้านเรือนมาจากหมู่บ้าน ทัสคานี (Tuscany) ประเทศอิตาลี การออกแบบและก่อสร้างเป็นกลุ่มอาคารถนนคนเดิน มีร้านเล็กๆ เป็นแนวลดหลั่นเรียงกัน รอต้อนรับผู้มาเยือน

5.เขาใหญ่ฟาร์มวิลเลจ(Khao Yai Farm Village)อีกหนึ่งสถานที่ผสมผสานความรู้ไปกับความสนุก เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรรูปแบบใหม่ เป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยวเชิงเกษตร หรือ Agrotourism โดยเน้นเกษตรแบบผสมผสาน พื้นที่กว่า 60 ไร่ถูกแบ่งสันปันส่วนสำหรับฟาร์มแกะ ฟาร์มกระต่าย ห้องปฏิบัติการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ไปจนถึงศูนย์การเรียนรู้เชิงเกษตรที่นำเอาทฤษฎีเกษตรพอเพียงมาปรับใช้ โดยมีวิทยากรพาชมบริเวณโดยรอบพร้อมอธิบายทุกรายละเอียดกันแบบเจาะลึก

6.เขาใหญ่อาร์ตมิวเซียม(KhaoYai Art Museam)หลายคนมักคิดว่า เขาใหญ่ คงมีแต่รีสอร์ต ไร่องุ่น ไร่ข้าวโพด และร้านอาหารเท่านั้น แท้จริงยังมีอีกหนึ่งเสน่ห์ของเขาใหญ่ นั่นคือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย ที่สามารถแวะไปชมงานจิตรกรรม จัดแสดงในอาคาร หรือจะเดินชมผลงานประติมากรรมในสวน หรือจะแวะซื้อของที่ระลึกเก๋ๆ มีไอเดีย ติดมือก็ได้

7.สวนสัตว์โบนันซ่า(Bonanza Exotic Zoo)หนึ่งในความพิเศษของอาณาจักร “โบนันซ่า เขาใหญ่” ได้จัดสรรพื้นที่กว่า100 ไร่ เปิดเป็น “โบนันซ่า เอ็กโซติค ซู” สวนสัตว์โอบล้อมด้วยธรรมชาติและขุนเขา ที่นี่เราจะได้เยี่ยมชมสัตว์แปลกนานาชนิด ระยะทางเดินเป็นวงกลมรอบภูเขาขนาดเล็ก ประมาณ 700 เมตร เป็นสวนสัตว์ที่ดูกระทัดรัด สงบ ชวนเพลินกับสัตว์ที่หาชมยาก เป็นต้นว่า อัลปาก้า สัตว์หน้าคล้ายอูฐ ที่กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ กับจุดเด่นของขนที่หนานุ่นและหลากสีสัน

8.เดอะ เบิร์ดเดอร์ ลอดจ์ คาเฟ่(The Birder’s Lodge Café) หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวหากมาเขาใหญ่ร้อยทั้งร้อยต่างมีโปรแกรมแวะมา คาเฟ่สุดเก๋เด่นด้วยดีไซน์ ตกแต่งน่ารักแห่งนี้ จนกล่าวได้ว่าใครมาเขาใหญ่ไม่ได้แวะ The Birder’s Lodge ซื้อกาแฟกดเช็กอินที่นี่ และแชร์ภาพให้โลกรู้ ถือว่าพลาด ถึงแม้ร้านจะไม่ใหญ่มาก แต่มีการจัดสรรพื้นที่ได้ดี มีที่นั่งหลายมุมสวยๆ ทั้งในร้านและเอ้าต์ดอร์

9.ไร่ทองสมบูรณ์คลับ(Thongsomboon Club)อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติ ล้อมรอบด้วยภูเขา และทุ่งหญ้าลูซี่ เราจะได้ได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นแหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก การมาเยือนที่นี่ จะทำให้รู้สึกว่าเวลาแห่งความสุขได้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เพราะบนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ มีกิจกรรมแสนสนุกหลากหลาย ชวนเพลิดเพลินตลอดทั้งวัน เรียกว่ามาที่เดียวครบและคุ้ม ทั้งที่พัก ที่เที่ยว ที่กิน กิจกรรม น่าแวะมาเก็บความประทับใจในสไตล์คาวบอยกันได้ตลอดปี

10.ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้ (GranMonte Vineyard and Winery) : ไร่องุ่นไวน์ กราน-มอนเต้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรAgrotourism หรือ การท่องเที่ยวเชิงเกษตรไวน์ Oenotourism เรียกว่าเป็นการผสมผสานระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร และการปฏิบัติงานทางด้านการปลูกไวน์ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยมีไร่องุ่นปลูกอยู่บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ที่นี่มีองุ่นหลายสายพันธุ์คัดสรรจากต่างประเทศ อาทิ Syrah, Cabernet Sauvignon, Chenin Blanc, Viognier, Verdelho โดยคัดเลือกสายพันธุ์ที่เข้ากับสภาพอากาศ และดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพื่อนำไปเป็นส่วนผสมหลักระดับพรีเมียมในการผลิตไวน์ของไร่กรามอนเต้

นั่นคือ 10 สถานที่เด่นๆ โดยรอบเขาใหญ่ฝั่งปากช่อง นครราชสีมา ที่เหมาะแก่การแวะไปให้รางวัลตัวเอง และครอบครัว ได้เติมเต็มความสุข ฟินได้ตลอดปี ถ้าแวะไปแล้วอย่าลืมเช็กอิน แล้วแชร์ภาพให้โลกอิจฉากันล่ะ !!