มหกรรม WIND EXPO 2019 ที่ญี่ปุ่น รวมพลผู้นำด้านพลังงานลมนอกชายฝั่ง

Reed Exhibitions Japan Ltd. เตรียมจัดมหกรรม WIND EXPO 2019 งานแสดงสินค้าและการประชุมด้านพลังงานลมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น โดยจะเปิดฉากในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ณ ศูนย์แสดงสินค้า Tokyo Big Sight ประเทศญี่ปุ่น

มหกรรม WIND EXPO ครั้งที่ จะเปิดบ้านต้อนรับผู้จัดแสดงสินค้า 160 ราย จาก 13 ประเทศ มหกรรมนี้จัดขึ้นในฐานะส่วนหนึ่งของงาน World Smart Energy Week 2019 ซึ่งประกอบด้วยมหกรรมพลังงานอื่นๆอีกหลายงาน โดยจะมีผู้จัดแสดงสินค้ารวมทั้งสิ้น1,590 ราย และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมราว 70,000 ราย เข้าร่วมงานตลอด วัน

ไฮไลท์ของงานในปีนี้คือพลังงานลมนอกชายฝั่ง ซึ่งปัจจุบันไม่ใช่เรื่องใหม่ในยุโรป ส่วนในเอเชียนั้น ไต้หวันถือเป็นตลาดที่มีอนาคตสดใส ขณะที่ญี่ปุ่นก็มีศักยภาพสูง โดยการแก้กฎหมายเกี่ยวกับท่าเรือของญี่ปุ่นในปี 2016 นำไปสู่การใช้ระบบรับประกันพื้นที่ท่าเรือเป็นเวลา 20 ปีสำหรับการผลิตพลังงานลมนอกชายฝั่ง นอกจากนั้นยังมีกฎหมายใหม่ที่เริ่มบังคับใช้เมื่อเดือนพฤศจิกายน ซึ่งกำหนดหลักเกณฑ์ในการครอบครองพื้นที่ในทะเลทั่วไปเป็นเวลา 30 ปี สมาคมพลังงานลมแห่งญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ปัจจุบัน โครงการพลังงานลมนอกชายฝั่งที่กำลังอยู่ในขั้นของการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม มีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมกันราว กิกะวัตต์ และกฎหมายใหม่ที่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ในทะเลทั่วไปจะทำให้สามารถขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าได้อีก กิกะวัตต์ ดังนั้น ทางสมาคมเชื่อว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมนอกชายฝั่ง 10 กิกะวัตต์ภายในปี 2030 นอกจากนี้ บริษัทไฟฟ้าของญี่ปุ่นและบริษัทข้ามชาติหลายแห่ง เช่น Orsted ต่างรุกเข้าสู่ตลาดพลังงานลมนอกชายฝั่งที่กำลังเติบโต ดังนั้นจะเห็นได้ว่าตลาดพลังงานลมนอกชายฝั่งของญี่ปุ่นกำลังเริ่มเป็นรูปเป็นร่างและจะพัฒนาไปสู่อนาคตที่สดใส

เพื่อให้สอดรับกับแนวโน้มของตลาด โซนพลังงานลมนอกชายฝั่งในมหกรรม WIND EXPO 2019 จึงเตรียมจัดแสดงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องมากมาย เช่น เรือ SEP, เรือวางสายเคเบิลระบบสำรวจก้นทะเลระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งฐานรากแบบลอยน้ำ ฯลฯ นอกจากนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งในญี่ปุ่นและจากต่างประเทศ เช่น MHI Vestas Offshore Wind, GE, Seajacks, Senvion, Penta-Ocean Construction, Nippon Steel & Sumikin Engineering และอีกมากมาย ยังเตรียมยกทัพเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมาจัดแสดงในงานนี้ด้วย

นอกเหนือจากการจัดแสดงแล้ว ภายในงานยังเตรียมจัดการประชุมทางเทคนิคในหัวข้อต่างๆ โดยในวันที่สองของงานจะมีการบรรยายพิเศษโดยสำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ว่าด้วยสถานการณ์การผลิตไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งในปัจจุบัน ขณะที่กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น จะนำเสนอนโนบายและโครงการต่างๆในญี่ปุน ส่วนบริษัท Penta-Ocean Construction จะกล่าวถึงโครงการพลังงานลมนอกชายฝั่งของบริษัท นอกจากนี้ยังมีการบรรยายอีกหลายรายการโดยผู้นำอุตสาหกรรมทั้งในญี่ปุ่นและจากต่างประเทศตลอดงาน

มหกรรม WIND EXPO อัดแน่นด้วยผู้จัดแสดงสินค้าและการประชุมมากมาย พร้อมขึ้นแท่นศูนย์กลางการทำธุรกิจสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานลมญี่ปุ่นที่กำลังเติบโต ผู้ที่ต้องการขยายธุรกิจในญี่ปุ่นต้องไม่พลาดงานนี้ด้วยประการทั้งปวง

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน: www.windexpo.jp/inv_en/