BIOTHERM กับพันธะสัญญาเพื่อช่วยพัฒนาท้องทะเลให้ดีขึ้น จัดแคมเปญ A Voice for the Ocean: BIOTHERM x COCO CAPITÁN

BIOTHERM กับพันธะสัญญาเพื่อช่วยพัฒนาท้องทะเลให้ดีขึ้นจัดแคมเปญ A Voice for the Ocean: BIOTHERM x COCO CAPITÁN หนึ่งเสียงเพื่อมหาสมุทร: การร่วมมือกันทางศิลปะ เพื่อแผ่นน้ำกว้างใหญ่อันเปรียบเสมือนแหล่งลมหายใจ หรือ ‘ปอดสีฟ้าคราม’ ให้ได้คงอยู่สืบไป

ไบโอเธิร์มใช้ศิลปะเป็นกระบอกเสียงให้มหาสมุทร

ใน ปี 2021 ไบโอเธิร์มมีความภูมิใจที่จะประกาศให้ทราบถึงการร่วมมือกับ โคโค่ กาปิตัน (Coco Capitán) ดีไซเนอร์ชื่อดัง สำหรับโครงการโครงการความร่วมมือด้านศิลปะนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความตระหนักว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังคุกคามสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เรียกว่าแพลงตอน (phytoplankton) ที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทร ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของก๊าซออกซิเจนมากกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณก๊าซออกซิเจนทั้งหมดที่ผลิตขึ้นบนโลก และเป็นสิ่งที่ทำให้มหาสมุทรเปรียบเสมือนเป็น “Blue Lung” หรือ ‘ปอดสีฟ้าคราม’ ของโลก

COCO CAPITÁN (โคโค่ กาปิตัน) ผู้เกิดในเมืองริมทะเลและเติบโตมากับเสียงคลื่นเป็นเสมือนตัวแทนที่สำคัญในการเป็นกระบอกเสียงเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เธอศึกษาเรื่องราวของ “Blue Lung” หรือ ‘ปอดสีฟ้าคราม’ จนกระทั่งเกิดแรงบันดาลใจในประโยคชวนให้คิดที่ว่า: HOW DO YOU SAIL BREATHE WITHOUT THE SEA?

“สำหรับไบโอเธิร์ม เชื่อว่าวิทยาศาสตร์คือสิ่งที่จะช่วยรักษาโลกใบนี้ แต่ศิลปะจะเป็นตัวเร่งที่ชักนำผู้คนให้มาร่วมแรงร่วมใจกันรักษาโลก เราภาคภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับ COCO CAPITÁN งานศิลปะของเธอสร้างแรงบันดาลใจให้กับแบรนด์ และอุดมการณ์การเป็นนักกิจกรรมของเธอก็สอดคล้องกับค่านิยมของแบรนด์ ถือเป็นหน้าที่ของไบโอเธิร์มในฐานะแบรนด์สกินแคร์ที่จะต้อง เข้าถึงหัวใจของผู้คนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเราเชื่อว่า ศิลปะจะทำให้คุณ “รู้สึก” ศิลปะจะทำให้คุณ “ลงมือทำ”

จูลิโอ แบร์กามัสกี (Giulio Bergamaschi) ประธานแบรนด์ระดับสากลของไบโอเธิร์ม กล่าว

พบกับ Biotherm × Coco Capitán คอลเลคชั่นผลิตภัณฑ์รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นปี 2021 บน 3 ผลิตภัณฑ์อันเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ ได้แก่ Life PlanktonTM Elixir, Lait Corporel L’Original และ Aquapower Gel

Coco Capitán คือใคร?

กระตุ้นเตือน ลึกซึ้ง ละเอียดอ่อน

Coco Capitán กล้าที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงยิ่งใหญ่ราวกลับคลื่นน้ำซัดสูง

Coco Capitán เกิดที่เมืองเซวิญ่า ประเทศสเปน เมื่อปี 1992 เธอย้ายมาลอนดอนเมื่ออายุ 17 ปี เพื่อเรียนด้านการถ่ายภาพที่ University of Arts of London และศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาวิชาเอกการถ่ายภาพวิจิตรศิลป์ที่ Royal College of Art

Capitán ผู้ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจากผลงานที่ร่วมสร้างสรรค์กับ Gucci, Samsung และแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ ขึ้นชื่อเรื่องงานออกแบบและงานศิลปะที่ผสมผสานแนวทาง วิธีปฏิบัติ และสื่อแบบต่างๆเข้าด้วยกัน ประโยคที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์และแตกต่างที่สร้างสรรค์ของเธอ สะท้อนถึงความมุ่งมั่นด้วยจิตสำนึกต่อสังคม และทำให้เธอกลายเป็นกระบอกเสียงดาวรุ่งของคน Gen Z

“ฉันต้องการให้ค่านิยมของฉันแสดงออกมาในงานศิลปะที่ฉันสร้างสรรค์ ถึงแม้ว่าฉันจะไม่สามารถออกไปปกป้องมหาสมุทรได้ด้วยตัวเอง แต่ฉันรู้ดีว่าฉันสามารถมีส่วนช่วยได้ด้วยการเป็นปากเป็นเสียงในฐานะศิลปินคนหนึ่ง ฉันสามารถช่วยทำให้คนตระหนักถึงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้” Capitán กล่าว

ปกป้อง  “Blue Lung” หรือ ‘ปอดสีฟ้าคราม’ ของโลก

ต้นไม้และพืช รวมถึงแพลงตอนทุกชนิดในมหาสมุทร ทั้งหมดช่วยกันดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และผลิตออกซิเจนที่จำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตสู่โลกของเรา ในแต่ละปี แพลงตอนดูดซับ คาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศผ่านการสังเคราะห์แสงได้ในปริมาณมหาศาล และผลิตออกซิเจนได้มากกว่าครึ่งหนึ่งของออกซิเจนทั้งหมดที่ผลิตขึ้นบนโลก1

แพลงตอนแต่ละเซลล์มีชีวิตเพียงไม่กี่วัน แต่หากสภาวะแวดล้อมเหมาะสม ประชากรแพลงตอนจะเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ หรือที่เรียกกันว่า บลูม (bloom)2 นั่นเอง  แพลงตอนซึ่งมีอยู่หลายล้านล้านเซลล์นั้น ทุกเซลล์ดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้วปล่อยออกซิเจนออกมา ‘แพลงตอน’ สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมากที่เป็นเสมือนป่าลอยน้ำนี้ คือสิ่งที่ทำให้มหาสมุทรเปรียบเสมือน ‘ปอดสีฟ้าคราม’ ของโลก

โรแม็ง ทรูเบล่ (Romain Troublé) ผู้อำนวยการบริหารของ Tara Ocean Foundation องค์กรเอกชน (NGO) ที่เป็นพันธมิตรของไบโอเธิร์มมาตั้งแต่ปี 2017 กล่าวว่า “คนส่วนใหญ่ไม่ได้ตระหนักว่าแพลงตอนมีบทบาทสำคัญต่อการดำรงชีวิตบนโลก ทั้งๆที่แพลงตอน คือระบบค้ำจุนชีวิตของพวกเรา”

อย่างไรก็ดี แพลงตอนไวต่อความเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อมอย่างมาก

และจะเจริญเติบโตได้ดีก็ต่อเมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสมเท่านั้น3 การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน อย่างเช่น มลพิษพลาสติกในมหาสมุทร และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของแพลงตอน…

  1. ที่มา: Plateforme océan et climat, 2019, Plaidoyer : Un océan en bonne santé, un climat protégé.
  2. ที่มา: Climate and the Carbon Cycle. earthobservatory.nasa.gov/features/Phytoplankton
  3. ที่มา: Long-term changes in phytoplankton. earthobservatory.nasa.gov/features/Phytoplankton

BIOTHERM × COCO CAPITÁN: HOW DO YOU SAIL BREATHE WITHOUT THE SEA?

การร่วมมือระหว่างไบโอเธิร์ม และ COCO CAPITÁN ในครั้งนี้ ใช้ผลงานศิลปะเพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับ ‘ปอดสีฟ้าคราม’ ของโลก และให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ รวมถึงมลพิษขยะพลาสติกที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่จะก่อให้เกิดอันตรายกับการดำรงชีวิตของแพลงตอนในทะเล การร่วมมือครั้งนี้เป็นการนำวลีร่วมสมัยและทรงพลังของ COCO CAPITÁN เกี่ยวกับความเสี่ยงที่ทะเลของเรากำลังเผชิญอยู่

BLUE BEAUTY”, “BLUE SCIENCES” และ “BLUE COMMITMENTS”

ในปี 2021 นี้ ไบโอเธิร์มอุทิศตนเพื่อ Blue Beauty”

“Blue Beauty” คือวิธีมองผลิตภัณฑ์ความงามแบบองค์รวม โดยเน้นไปที่วงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ รวมถึงขั้นตอนการใช้งานและบรรจุภัณฑ์ เพื่อจำกัดผลกระทบต่อมหาสมุทร

“แนวทางดำเนินการของเราเพื่อบรรลุความเป็น “Blue Beauty” นั้น เชื่อมโยงกับความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ใน “Blue Sciences” ที่เราสั่งสมมาหลายทศวรรษ รวมถึง “Blue Sustainability Commitments” พันธสัญญาด้านความยั่งยืนและทำให้เป็นจริงผ่านโครงการ Water Lovers  

Blue Beauty” คือแนวคิดและหนทางของเรา  การเป็นแบรนด์ “Blue Beauty” อย่างแท้จริง คือจุดมุ่งหมาย ,เป้าหมาย ที่เรามุ่งมั่นจะไปให้ถึง เช่นเดียวกับที่เราปรับปรุงตัวเองอยู่เสมอ“ แบร์กามัสกี กล่าว

“อย่างไรก็ตาม แบรนด์เชื่อว่าต้องมีพันธมิตรนอกวงการความงามที่สามารถช่วยให้เราเรียนรู้และเติบโตเพื่อบรรลุวิสัยทัศน์นี้ และเป็นพันธมิตรที่มีค่านิยมเดียวกับเรา”

WATER LOVERS เพื่ออนาคตที่ดีกว่าสำหรับมหาสมุทรของเรา

โครงการ Water Lovers ของไบโอเธิร์ม ทำงานเพื่อปลุกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์มหาสมุทรและสร้างความตระหนักถึงภัยคุกคามของมลพิษขยะพลาสติกในมหาสมุทรมาตั้งแต่ปี 2012  ด้วยความเชื่อว่าจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมที่มีต่อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพียงอย่างเดียวไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่มหาสมุทรเพื่อให้อยู่รอดและหลุดพ้นจากความเสี่ยงทางสภาพแวดล้อมได้

 แบรนด์จึงร่วมมือกับศิลปิน, นักเคลื่อนไหว, องค์กรเอกชนระดับโลก และโครงการ Water Lovers ทุกรูปแบบ เพื่อผลักดันให้เกิดการดำเนินการเพื่อปกปักรักษาแหล่งน้ำธรรมชาติของโลกเรา

ในวันมหาสมุทรโลก (World Oceans Day) ปีที่ผ่านมา ไบโอเธิร์มนำภาพยนตร์สั้นเรื่อง  “Breathing the Ocean” ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวของชูลี โกติเยร์ (Julie Gautier) ผู้กำกับภาพยนตร์ นักเต้นรำ และนักดำน้ำแบบไม่ใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจใดๆ ออกฉายเพื่อสร้างความตระหนักถึงบทบาทสำคัญที่แพลงตอนมีต่อการทำให้มหาสมุทรเป็น ‘ปอดสีฟ้าคราม’ ของโลก  ในปีนี้ แบรนด์หวังว่าการร่วมมือกับ COCO CAPITÁN จะช่วยเผยแพร่เรื่องราวนี้ไปสู่ผู้ชมในวงกว้างยิ่งขึ้น

“วิทยาศาสตร์และศิลปะเป็นสองหนทางที่ช่วยถ่ายทอดและสื่อสารความหมายของโลกที่เราอยู่ร่วมกัน แทนที่จะมองว่าศาสตร์และศิลป์เป็นสิ่งตรงข้ามกัน เราเชื่อว่าศิลปะสามารถถ่ายทอดข้อความที่เกี่ยวข้องทางวิทยาศาสตร์ไปสู่กลุ่มคนได้ในวงกว้างขึ้น” แบร์กามัสกี อธิบาย “การร่วมมือกับ COCO CAPITÁN คือก้าวต่อไปในการส่งสารเกี่ยวกับความเสี่ยงที่ Blue Lung” หรือ ‘ปอดสีฟ้าคราม’ ของโลกกำลังเผชิญอยู่”

วิสัยทัศน์ของไบโอเธิร์ม เกี่ยวกับสภาวะการเปลี่ยนแปลง

มลพิษขยะพลาสติกเป็นปัญหาที่ขยายวงกว้างมากที่สุดที่มหาสมุทรเผชิญอยู่ในปัจจุบัน6  ตั้งแต่ผลกระทบโดยตรงต่อระบบนิเวศทางทะเลไปจนถึงการปล่อยคาร์บอนอันเนื่องมาจากการเผาพลาสติก  ขยะพลาสติกในแหล่งน้ำธรรมชาติของเราเสี่ยงต่อการทำให้ ‘ปอดสีฟ้าคราม’ ของเราอยู่ในความเสี่ยง

ส่วนสำคัญของภารกิจด้านสิ่งแวดล้อมที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องของไบโอเธิร์ม คือการพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียนด้วยการส่งเสริมให้ผู้บริโภคที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ ลดขยะพลาสติกซึ่งสามารถก่อมลพิษต่อแหล่งน้ำของโลกเราได้

ปัจจุบันไบเธิร์มได้มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ใช้วัสดุรีไซเคิลและอัพไซเคิลให้มากที่สุด แต่อาจจะมีข้อจำกัดในการผลิตบรรจุภัณฑ์ในจำนวนที่สูง

ไบโอเธิร์มให้คำมั่นที่จะลดการใช้พลาสติกใหม่ (virgin plastic)  ของแบรนด์ลงเพื่อสนับสนุนการใช้วัสดุทางเลือกซึ่งยั่งยืนกว่า และใช้วิธีการผลิตที่ไม่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิส (non-fossil approach) ในการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกรุ่นใหม่

  • เริ่มต้นในเดือนพฤษภาคม ปี 2021 ร้อยละ 97.8 ของขวดเพ็ต (PET) ที่ไบโอเธิร์มใช้จะทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล เป้าหมายของไบโอเธิร์มคือการใช้ขวดเพ็ตที่ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิลให้ได้ทั้งหมดภายในสิ้นปี 2021
  • ก่อนปี 2023 ไบโอเธิร์มรับประกันว่าบรรจุภัณฑ์พลาสติกทั้งหมดจะต้องประกอบด้วยพลาสติกรีไซเคิลอย่างน้อยร้อยละ 50 และจะเริ่มใช้พลาสติกรีไซเคิลด้วยกระบวนการทางชีวภาพ (bio-recycled plastic)7 เมื่อมีให้ใช้ได้
  • ก่อนปี 2025 ไบโอเธิร์มจะเป็นแบรนด์ที่ปลอดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลร้อยละ 80 ในการใช้พลาสติกทั้งหมดของแบรนด์ แบรนด์จะสนับสนุนเศรษฐกิจหมุนเวียนสำหรับพลาสติก และมุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นใจว่าบรรจุภัณฑ์พลาสติกทั้งหมดของแบรนด์สามารถเติม ใช้ซ้ำ หรือรีไซเคิลได้ก่อนปี 2025
  • ก่อนปี 2030 พลาสติกทั้งหมดที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์ของไบโอเธิร์มจะทำมาจากพลาสติกรีไซเคิลหรือพลาสติกที่ผลิตจากวัตถุดิบชีวภาพ (biobase)
  1. ที่มา: Issues Brief on Marine Plastic. IUCN
  2. ผ่านการรีไซเคิลด้วยกระบวนการทางชีวภาพโดยใช้เอ็นไซม์แนวใหม่