Business

Arla Foods Ingredients เตรียมลดการปล่อยคาร์บอน ด้วยเทคโนโลยีปั๊มความร้อน

Spread the love

Arla Foods Ingredients เตรียมลดการปล่อยคาร์บอน ด้วยเทคโนโลยีปั๊มความร้อน

Arla Foods Ingredients ก้าวครั้งใหญ่สู่เป้าหมายในการลดคาร์บอนด้วยการสร้างระบบปั๊มความร้อนไฟฟ้า ณ โรงงานแปรรูปหลักในเดนมาร์ก โครงการมูลค่า 32 ล้านยูโรนี้เป็นโครงการริเริ่มเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (net-zero ) ที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้ที่ Arla ลงทุนเงินทั้งหมดในครั้งเดียว

ระบบดังกล่าวมีกำหนดเริ่มเดินเครื่องในปี 2568 ณ โรงงานโปรตีนในเดนมาร์กซึ่งจะสามารถแปลงไฟขนาด 2.8MW ให้เป็นความร้อน 8MW โดยการเปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้าผลิตความร้อนแทนก๊าซจะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของโรงงานได้ประมาณ 14,500 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (CO2e) ต่อปี ซึ่งลดลง 17% เมื่อเทียบกับปี 2558

เช่นนี้ โครงการดังกล่าวจะมีส่วนสำคัญต่อเป้าหมายโดยรวมของ Arla ในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการผลิตลง 63% ภายในปี 2573 โดยจะมีการดำเนินการควบคู่ไปกับมาตรการต่าง ๆ เพื่อบรรลุเป้าหมายการผลิตไฟฟ้าหมุนเวียน 100% ทั่วทั้งโรงงานในยุโรปภายในปี 2568 นับว่าเป็นหนึ่งในก้าวที่สำคัญที่สุดที่บริษัทนำมาใช้เพื่อบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

การลงทุนครั้งนี้ถือเป็นจุดสูงสุดของการทำงานตลอดหลายปีที่ Arla Foods Ingredients ซึ่งมีการใช้เทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้ามายาวนาน บทเรียนจากการลงทุนในปั๊มความร้อนขนาดเล็กหลาย ๆ ครั้งได้นำมาสู่การออกแบบระบบที่มีการผสานรวมอย่างเต็มรูปแบบซึ่งจะดึงพลังงานจากน้ำเย็น ความร้อนที่ได้จะถูกป้อนเข้าสู่ระบบกระจายความร้อนขนาด 90°C ของโรงงาน ซึ่งจะจ่ายน้ำร้อนเข้าสู่กระบวนการต่าง ๆ เช่น กระบวนการอบแห้งแบบพ่นฝอย (spray dry) เพื่อผลิตหางนมแบบผง

Paul van Rooij รองประธานฝ่าย Supply Chain ของ Arla Foods Ingredients กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ของเรากำลังเป็นที่ต้องการมากขึ้นในตลาดทั่วโลก แต่สิ่งที่สำคัญสำหรับเราคือการเติบโตอย่างยั่งยืน การใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพและการเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียนถือเป็นหัวใจสำหรับความมุ่งมั่นของ Arla ในการลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล เทคโนโลยีปั๊มความร้อนที่ทันสมัยนี้ช่วยแยกระบบพลังงานออกจากกัน เพื่อให้เราสามารถจ่ายความร้อนที่ผลิตขึ้นอย่างยั่งยืนมากขึ้นไปยังส่วนที่มีอุณหภูมิต่ำ ขณะเดียวกันก็สะท้อนความพยายามในการพัฒนาโซลูชันที่ดีกว่าสำหรับส่วนที่จำเป็นต้องใช้อุณหภูมิสูงบางส่วน ซึ่งถือเป็นอีกก้าวความสำเร็จที่สำคัญในการลดคาร์บอนของเรา”

ระบบปั๊มความร้อนสำหรับโรงงานโปรตีนในเดนมาร์กนี้จะเป็นต้นแบบให้กับโครงการที่คล้ายกัน ณ​ โรงงานอื่น ๆ ของ Arla Foods Ingredients

Arla Foods Ingredients ในเครือของ Arla Foods เป็นผู้นำด้านโภชนาการระดับโลกที่มุ่งมั่นสู่ความยั่งยืนและนวัตกรรม โดยให้บริการแก่แบรนด์ขนาดใหญ่ทั่วโลก

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ดูที่ https://www.arlafoodsingredients.com/


Spread the love