‘ส.ขอนแก่น’ ประกาศจ่ายปันผล 2.75 บาทต่อหุ้น หลังรายได้ปี 59 เติบโตได้ดี ด้านผู้บริหารตั้งเป้าปี 60 โต 2 หลัก ชูกลุ่ม QSR เป็นหัวหอกปั้นรายได้

SORKON ประกาศจ่ายเงินปันผล 2.75 บาทต่อหุ้น หลังผลการดำเนินงานปี 59 ทำรายได้รวมเติบโต 12.8% จากกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารพื้นเมือง อาหารทะเลแปรรูปและร้านอาหารบริการด่วน (QSR) ขณะที่ปี 60 ชูกลุ่ม QSR เป็นหัวหอกดันรายได้โต 2 หลัก หลังปรับโมเดลธุรกิจร้านข้าวขาหมูยูนานสู่แฟรนไชส์ไซส์เล็ก ยึดหัวหาดตามแหล่งชุมชน

นายเจริญ รุจิราโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SORKON ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์รายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้นในอัตรา 2.75 บาทต่อหุ้น โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 3 เดือนพฤษภาคม 2560 เพื่อรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันเงินผลในวันที่ 8 เดือนพฤษภาคม 2560 และกำหนดปิดสมุดทะเบียนในวันที่ 9 เดือนพฤษภาคม 2560 ซึ่งกำหนดจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 26 เดือนพฤษภาคม 2560

หลังจากผลการดำเนินงานปี 2559 บริษัทฯ มีรายได้รวม 2,700.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.8% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีรายได้รวม 2,394.3 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯ มีศักยภาพการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่ง โดยปัจจัยความสำเร็จมาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารพื้นเมือง ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป ร้านอาหารบริการด่วน (QSR) และธุรกิจฟาร์ม ทำรายได้สูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อย่างไรก็ตาม กำไรสุทธิจากการดำเนินงานลดลง โดยมีกำไรสุทธิ 109.2 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 123.5 ล้านบาท ซึ่งสาเหตุที่กำไรลดลงนั้น เกิดจากต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านการขายและการบริหารจัดการ (SG&A) ที่เพิ่มขึ้น จากการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับแผนดำเนินธุรกิจในปี 2560 ที่ตั้งเป้าเติบโตเป็นเลข 2 หลัก

โดยแผนของร้านข้าวขาหมูยูนนานนั้น บริษัทฯ จะเน้นการเปิดสาขาขนาดเล็กหรือ คีออส ผ่านการขายแฟรนไชส์แก่ผู้ที่สนใจ ซึ่งใช้เงินลงทุนเพียง 89,000 บาท หวังรุกเข้าสู่แหล่งชุมชน ซึ่งปัจจุบันได้รับความสนใจจากผู้ที่ต้องการเปิดร้านข้าวขาหมูเป็นจำนวนมาก คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีจุดจำหน่าย 30 แห่ง พร้อมทั้งจะจัดทำสินค้าขาหมูพร้อมทานเพื่อนำไปวางจำหน่ายภายในห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ รองรับผู้บริโภคที่ต้องการซื้อกลับไปทานที่บ้าน