“เปอร์สเปกทิฟ” พาชมอู่ต่อเรือรบที่มีมาตรฐานระดับโลก ออกแบบและคิดค้นโดยฝีมือคนไทย

รายการ “เปอร์สเปกทิฟ” สัปดาห์นี้พบกับ “คุณภัทรวิน จงวิศาล” ทายาทรุ่นที่ 2 ผู้สานต่อธุรกิจอู่ต่อเรือรบ บริษัท มาร์ซัน จำกัด (มหาชน) อุตสาหกรรมอู่ต่อเรือที่มียอดขายติดอันดับหนึ่งของประเทศ โดยหนุ่ม “เปอร์-สุวิกรม” จะพาไปพูดคุยถึงเรื่องราวชีวิตการเติบโตในอู่ต่อเรือเล็ก ๆ สู่การสร้างอู่ต่อเรือรบที่มีมาตรฐานระดับโลกหนึ่งในอู่ต่อเรือที่มีความซับซ้อนสูง ผู้ผลิตเรือรบทุกรูปแบบ รวมถึงเรือเฟอร์รี่และเรือยอชต์ ที่ถูกคิดค้นและออกแบบจากวิศวกรผู้เชี่ยวชาญสัญชาติไทย 100% เขามีวิธีการการบริหารและสร้างชื่อเสียงได้จากสิ่งใด ห้ามพลาดชม

โดยคุณ “คุณภัทรวิน จงวิศาล” กล่าวว่า “จริง ๆ แล้วสมัยก่อนตอนเด็ก ๆ พื้นฐานของผมเป็นคนเรียนไม่เก่งนะ จะหนักไปในทางเล่นกีฬาเยอะ ผมจำได้เลยว่าผมโดนคุณพ่อเคี่ยวเรื่องเลข แต่ผมทำไม่ได้ ผมไม่ค่อยเข้าใจ คุณพ่อคุณแม่ของผมค่อนข้างเข้มงวดมาก และท่านไม่ได้ตามใจผมนะ มีอยู่วันหนึ่งผมอยากได้กล่องดินสอที่มันแบบกดแล้วเด้งออกมา มีที่เก็บยางลบ แล้วตอนนั้นคุณครูบอกว่าถ้าใครสอบได้ที่หนึ่งถึงที่สี่จะให้รางวัล ผมก็เริ่มตั้งใจเรียน จนเทอมสุดท้ายผมได้ที่หนึ่ง เป็นอีกหนึ่งความพยายามที่เราทำได้นี่นา  ในช่วงที่เรียนผมไม่เคยได้ปิดเทอมเลย เพราะทุก ๆ ครั้ง ที่ปิดเทอมผมก็มาช่วยงานที่บริษัทใครให้ทำอะไรผมก็ทำหมด  ผมเลือกเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมต่อเรือที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งใจเลือกสาขานี้ เพราะจะได้มาช่วยทำงานที่บ้าน พอผมเรียนจบ ก็เป็นวิศวกรธรรมดา มาทำงานที่บริษัทเป็นบริษัทลูกของมาร์ซัน  เป็นบริษัทขายของ ขายของแค่อุปกรณ์เรือ เราก็เริ่มจากตรงนั้น  ทำมาเรื่อย ๆ จนสามารถปิดโปรเจคสำคัญ ๆ ได้ ก็เริ่มที่จะขยับมาที่มาร์ซัน จากบริษัทที่ต่อเรือข้ามฟาก พัฒนามาทำเรือรบ  โดยค่อย ๆ เก็บประสบการณ์มาในช่วงสิบปีแรก ปรับตัวไปตามตลาด เรามีจุดแข็ง นั่นก็คือการออกแบบ จริง ๆ แล้วคนเราก็ไม่ได้เก่งทุกอย่าง เรามีการซื้อแบบแล้วให้พนักงานศึกษาออกแบบเองด้วย ให้บุคลากรได้พัฒนาทักษะเพิ่มเติมตลอดเวลา ทุกวันนี้เราก็ยังซื้อแบบ แต่ซื้อมาบางส่วนและก็เอามาพัฒนาเองหมด”

เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามชมได้ในรายการ “เปอร์สเปกทิฟ”  ในคืนวันอาทิตย์ที่   6 ธันวาคมนี้ 2563  เวลา22.00น. ทางช่อง9MCOT HD (เลข30) และFacebook Live#PerspectiveTV