WeTV เผยความสำเร็จ “CHUANG 2021” วาไรตี้ดังแดนมังกร

ออริจินัล คอนเทนต์ที่ทรงพลังมากที่สุดในไตรมาสแรกของ WeTV มากกว่าความบันเทิงแบบครบรส คือ การสร้างโอกาสทางธุรกิจอุตสาหกรรมบันเทิงไทยในตลาดโลก

 

รายการ ‘CHUANG’ ผลิตโดยเทนเซ็นต์ วิดีโอ ประเทศจีน ที่ WeTV นำเสนอต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2561 จนถึงปัจจุบันรวมแล้ว 4 ซีซันด้วยกัน ด้วยรูปแบบของรายการที่เป็นแนว Survival เฟ้นหาเกิร์ลกรุ๊ป และบอยกรุ๊ปหน้าใหม่ รวมถึงความเข้มข้นของเนื้อหาที่น่าติดตามในแต่ละซีซันที่มีหมัดเด็ดแตกต่างกันออกไป อีกทั้งการนำเสนอฟีเจอร์ Vote เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมแบบเรียลไทม์เป็นเจ้าแรกในอุตสาหกรรม ทำให้รายการฯ เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในเวลาอันรวดเร็ว”        

ยืนหนึ่งการสร้าง “ประสบการณ์ร่วม” สไตล์ WeTV

ล่าสุด รายการ CHUANG 2021 (ช่วงสองศูนย์สองหนึ่ง) ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ที่น่าสนใจอีกครั้ง ด้วยการเป็นหนึ่งในออริจินัลคอนเทนต์ที่ทรงพลังมากที่สุดในไตรมาสแรกของ WeTV ด้วยเสียงตอบรับอย่างล้นหลามจากผู้ชมชาวไทยส่งผลให้ CHUANG 2021 เป็นคอนเทนต์ที่ติดอันดับ TOP 5 คอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดประจำสัปดาห์ของ WeTV ติดต่อกันนานถึง 11 สัปดาห์ นอกจากนี้ ด้วยความพร้อมด้านเทคโนโลยีของบริษัทแม่อย่างเทนเซ็นต์ ในการพัฒนาฟีเจอร์ที่สร้างประสบการณ์ร่วมบนแพลตฟอร์ม ยังถือเป็นอาวุธสำคัญที่ส่งให้ CHUANG 2021 ได้รับกระแสตอบรับที่ดีในวงกว้าง โดยประเทศไทยมีผู้ใช้งานที่ร่วมส่งคะแนนโหวตให้กับเหล่าเด็กฝึกผ่าน “ฟีเจอร์โหวต” ตลอดทั้งซีซันสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก

และในการออกอากาศการแข่งขันรอบไฟนอลแบบยิงสัญญาณสดจากประเทศจีน WeTV ก็ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ไลฟ์โหวต (LIVE Vote) เข้ามาเป็นครั้งแรกเพื่อให้ผู้ชมสามารถร่วมโหวตแบบเรียลไทม์ทุกๆ 10 นาทีของการรับชมการถ่ายทอดสดรอบไฟนอล ในขณะที่ฟีเจอร์ที่เป็นเหมือนซิกเนเจอร์ของ WeTV อย่างฟีเจอร์ Flying Comment ที่เปิดให้ผู้ชมสามารถคอมเมนต์ขณะชมรายการฯ ได้แบบเรียลไทม์ก็มีการใช้งานมากถึง 570,000 ข้อความ ตลอดทั้งซีซัน

นอกจากการ “สร้างประสบการณ์ร่วม” กับผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มแล้ว CHUANG 2021 ยังสามารถสร้างปรากฏการณ์ ด้าน Social Engagement บนทุกโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มได้มากกว่า 32 ล้านครั้ง ยกตัวอย่างเช่น ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ (เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564) แฮชแท็กที่เกี่ยวกับ CHUANG 2021 ได้ยึดพื้นที่เทรนด์ทวิตเตอร์ในประเทศไทยยาวนานติดต่อกันกว่า 12 ชั่วโมง และมีการพูดคุยผ่านแฮชแท็ก #CHUANG2021Final มากกว่า 1 ล้านข้อความบนทวิตเตอร์ นอกจากนี้ ตลอดการออกอากาศทั้งซีซันยังมีแฮชแท็กที่เกี่ยวกับ CHUANG 2021 ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทยมากมายรวมแล้วกว่า 560 แฮชแท็ก เช่น #CHUANG2021 #CHUANG2021xWeTV รวมไปถึงแฮชแท็กของเด็กฝึกที่เข้าร่วมรายการ เป็นต้น ซึ่งปรากฏการณ์ต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นการตอกย้ำว่า WeTV คือ ผู้ปลุกกระแสรายการ Survival และ C-POP ฟีเวอร์ในเมืองไทยให้กลับมามีสีสันอีกครั้งอย่างแท้จริง

คุณกนกพร ปรัชญาเศรษฐ (ผู้จัดการ WeTV ประจำประเทศไทย)

หมัดเด็ด ดัน “เด็กไทย” และ “อุตสาหกรรมบันเทิงไทย” สู่ตลาดโลก

อีกหนึ่งไฮไลท์ของ ‘CHUANG 2021’ ในปีนี้ คือ รูปแบบการแข่งขันที่เน้นความเป็นสากลมากขึ้น เด็กฝึกที่ผ่านเข้ารอบมาจากนานาชาติ ด้วยรูปแบบของรายการ รวมถึงศักยภาพและเสน่ห์ของผู้เข้าร่วมรายการ จึงทำให้เกิดการขยาย Community และกลุ่มผู้ชมให้หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฐานแฟนคลับของศิลปินแต่ละคน หรือแฟนคลับของวงที่ได้เดบิวต์ในแต่ละปี และยังเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันเด็กไทยสร้างชื่อในวงการบันเทิงระดับโดยในซีซันที่ผ่านๆ มามีเด็กไทยทั้งหมด 5 คน ที่เข้าร่วมการแข่งขันในรายการ CHUANG ถึง 3 ซีซัน ประกอบด้วย “ซันนี่ – เกวลิน บุญศรัทธา” และ “มีมี่ ลี – พร้อมวิไล หลี่ศิริโรจน์” ผู้ชนะจากซีซันแรกซึ่งขณะนั้นใช้ชื่อรายการว่า Produce 101 China ตามมาด้วย “เนเน่ – พรนับพัน พรเพ็ญพิพัฒน์” ตัวแทนหนึ่งเดียวจากประเทศไทยที่เข้าร่วมแข่งขัน และคว้าชัยชนะในซีซันที่ 3 (CHUANG 2020)

และในซีซันล่าสุด CHUANG 2021 ก็มีตัวแทนเด็กไทยเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 2 คน ได้แก่ “นาย – กรชิต บุญสถิต์ภักดี” และ “แพทริค – ณัฐวรรธ์ ฟิงค์เลอร์” ซึ่งเด็กไทยทั้งสองคนก็สามารถคว้าชัยชนะมาได้สำเร็จ โดยทุกคนได้ฝ่าฝันบททดสอบจนเดบิวต์เป็นศิลปินที่จีนได้อย่างเต็มตัว สิ่งเหล่านี้ คือ โอกาสทางธุรกิจที่เกิดขึ้นที่นำไปสู่การสร้างการเติบโตให้กับ WeTV ทั้งในแง่ผู้ใช้งาน และการร่วมมือทางธุรกิจกับพันธมิตรในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะวงการบันเทิงที่ WeTV ได้ทำหน้าที่เป็นหนึ่งในประตูสำคัญที่สังกัดศิลปินค่ายต่างๆ มองเห็นโอกาสในการเจาะเข้าสู่ตลาดจีนซึ่งถือเป็นหนึ่งในตลาดที่ทรงอิทธิพล รวมถึงตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น

“ในครึ่งปีหลังนี้ WeTV จะยังเดินหน้าคัดสรรทั้งออริจินัล คอนเทนต์ และเอ็กซ์คลูซีฟ คอนเทนต์ระดับคุณภาพมานำเสนอให้กับแฟนๆ ชาวไทย ผ่าน 3 กลยุทธ์หลัก ได้แก่ Content & Partnership  Community และ Synergy พร้อมเตรียมเพิ่มคอนเทนต์ลงแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่องในทุกๆ กลุ่มคอนเทนต์ เพื่อขยายกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น และยังได้วางแผนเตรียมนำคอนเทนต์วาไรตี้ใหม่ๆ มาปลุกกระแสแฟนด้อมอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น คอนเทนต์และกิจกรรมพิเศษต่างๆ จากศิลปินวง INTO1 ที่จะมีมาให้รับชมอย่างต่อเนื่องตลอด 2 ปีของการเดบิวต์ เพื่อที่จะทำให้เหล่าแฟนคลับได้ใกล้ชิดกับศิลปินมากขึ้น รวมถึงการมุ่งพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ร่วมระหว่างแพลตฟอร์มกับผู้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา” คุณกนกพร กล่าวสรุป