จีนเปิดประชุม Taihu World Cultural Forum ครั้งที่ 6 ในมณฑลอานฮุย มุ่งส่งเสริมการเรียนรู้ท่ามกลางอารยธรรมที่หลากหลาย

การประชุมประจำปี Taihu World Cultural Forum ครั้งที่ 6 ในหัวข้อ “การเรียนรู้ร่วมกันระหว่างอารยธรรม: ร่วมสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ” ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ณ เมืองป้างปู้ มณฑลอานฮุย ภาคตะวันออกของจีน โดยผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่จากทั่วทุกมุมโลกได้มารวมตัวกัน เพื่อแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและมุมมองด้านอารยธรรมท่ามกลางวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

หวาง เฉิน สมาชิกคณะกรรมการกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์จีน และรองประธานคณะกรรมาธิการถาวรประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน กล่าวในที่ประชุมว่า ความพยายามของจีนในการเสริมสร้างการเจรจาและการแลกเปลี่ยนระหว่างอารยธรรม ตลอดจนการส่งเสริมการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาตินั้น แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่และความปรารถนาอย่างจริงใจของจีนที่จะยึดมั่นในความหลากหลายทางวัฒนธรรมและความร่วมมือที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน

นอกจากนี้ หวัง เฉิน ยังสนับสนุนว่า ประเทศและวัฒนธรรมต่าง ๆ ในโลกควรยึดมั่นในหลักการพัฒนาของการเคารพซึ่งกันและกัน รวมทั้งบรรลุการเติบโตร่วมกันผ่านการหารือและการร่วมมือ

เขากล่าวเสริมว่า ในฐานะที่เป็นเวทีการประชุมวัฒนธรรมนานาชาติในระดับสูงซึ่งริเริ่มโดยจีน Taihu World Cultural Forum ควรมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการเจรจาและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมโลก รวมทั้งการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างอารยธรรมต่าง ๆ

เจิ้ง ซานเจี๋ย เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลอานฮุย กล่าวในการประชุมว่า มณฑลอานฮุยมีประวัติศาสตร์ยาวนาน และจะเป็นตัวแทนที่ดีของการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ด้วยการมีบทบาทมากขึ้นในการส่งเสริมการเจรจาและการแลกเปลี่ยนระหว่างอารยธรรมต่าง ๆ

ผู้เข้าร่วมประชุมเกือบ 500 คน จากกว่า 30 ประเทศและภูมิภาค เข้าร่วมการประชุมประจำปีในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ หนึ่งในนั้นรวมถึง โรมาโน โพรดี อดีตนายกรัฐมนตรีของอิตาลี และประธานกิตติมศักดิ์ของการประชุมนี้ ซึ่งได้ร่วมกล่าวสุนทรพจน์ผ่านวิดีโอ

 

คำบรรยายภาพ: ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 เนื่องในการประชุมประจำปี Taihu World Cultural Forum ครั้งที่ 6 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองป้างปู้ มณฑลอานฮุย ทางตะวันออกของจีน