ตรี เบียร์ เวียง แพ็กกี้ ชวนลอยกระทงแบบวิถี New Normal

เป็นเทศกาลที่หลายคนชื่นชอบและรอคอย สำหรับวัน “ลอยกระทง” ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 19 พฤศจิกายน หลายพื้นที่ได้งดการจัดกิจกรรมเนื่องจากสถานการณ์โควิด จึงทำให้บรรยากาศอาจจะเงียบเหงากว่าหลายๆปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีบางสถานที่ยังคงจัดงานสร้างความครื้นเครงในคืนวันเพ็ญกันอยู่บ้าง มากกว่าปีที่แล้วซึ่งก็อาจจะมีมาตรการต่างๆรองรับในการจัดงานประเพณีอันงดงามนี้ ล่าสุด” ตรี ชัยณรงค์ , เบียร์ พร้อมพงษ์ , เวียง นฤมล และ แพ็กกี้ สกลนรี ศิลปินจากแกรมมี่โกลด์ ก็ขอเป็นตัวแทนเชิญชวนพี่น้องชาวลูกทุ่งลอยกระทงกันแบบ New normal เพื่อสืบสานประเพณีอันงดงาม และขอขมาพระแม่คงคา รวมทั้งระลึกถึงคุณค่าของน้ำหรือแม่น้ำลำคลองอันเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต

ตรี ชัยณรงค์ “ปีนี้เป็นอีกปีที่หลายพื้นที่เริ่มจัดงานได้ แต่ก็มีมาตรการป้องกันและรักษาความปลอดภัยอยู่ ตรีก็อยากให้พี่น้องที่ไปลอยกระทงดูแลตัวเอง สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และศึกษาในพื้นที่ที่จะไปลอยว่าต้องปฏิบัติตนอย่างไรบ้างนะครับ และอย่าลืมลอยกระทงจากวัสดุจากธรรมชาตินะครับ เพื่อรักษาแม่น้ำลำคลองของเราครับ”

เบียร์ พร้อมพงษ์ “วันลอยกระทงปีนี้เบียร์มาทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯก็ยังดูอยู่ว่าจะไปลอยที่ไหน กำลังหาข้อมูลอยู่ครับ ซึ่งถ้าหลายคนไม่สะดวกออกไปลอยตามสถานที่ต่างๆ เบียร์เห็นมีหลายเวปให้ลอยกระทงออนไลน์อยู่นะครับ ก็สะดวกดีนะครับ เผื่อจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทุกคนอาจจะมีส่วนร่วมกับประเพณีลอยกระทงนี้ครับ”

เวียง นฤมล “สำหรับเวียงลอยกระทงปีนี้พิเศษมากค่ะ เพราะได้มีโอกาสอยู่บ้านกับแม่ที่ร้อยเอ็ด เพราะงานคอนเสิร์ตยกเลิก ก็เลยคิดว่าจะลอยกระทงกับแม่และญาติๆค่ะ เวียงก็ขอฝากว่า 1 กระทง เราสามารถลอยพร้อมกันทั้งครอบครัวได้นะคะ เพื่อลดปริมาณขยะ และรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ”

แพ็กกี้ สกลนรี “ปกติแพ็กกี้ลอยกระทงทุกปีค่ะ ชอบมากรู้สึกเป็นประเพณีที่งดงาม และก็จะทำกระทงเองทุกปีเลย สวยบ้างไม่สวยบ้างแต่ก็ภูมิใจเวลาถือไปลอย ส่วนปีนี้วันลอยกระทงแพ็กกี้มีฝึกสอน ที่โรงเรียนอากาศอำนวยศึกษาจังหวัดสกลนคร เลยคิดว่าอาจจะรีบไปลอยแต่หัววันค่ะ เพื่อลดและหลีกเลี่ยงในการรวมตัวกับคนหมู่มากในสถานที่ลอยกระทงด้วยค่ะ”