เปิดศึกรอบใหม่ “ไข่มดแดง” ของดีขึ้นชื่อ ชิงเชฟเมืองย่าโม ใน “ศึกเชฟสะท้านทุ่ง”

หลังจากได้ผู้ชนะการแข่งขันหาเชฟท้องถิ่นประจำจังหวัด “สุพรรณบุรี” ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน สำหรับรายการ “ศึกเชฟสะท้านทุ่ง” ทางช่อง 8 โดยในวันเสาร์ที่ 12 มีนาคม 2565 นี้จะเป็นการเริ่มต้นเพื่อหาสุดยอดเชฟมือหนึ่งฝีมือจัดจ้าน ประจำจังหวัด นครราชสีมา โดยเริ่มจากการแข่งขันหาแชมป์ประจำ อำเภอ สูงเนิน  พบกับ ทีมสีแดง น้องขนมตาล/พี่แมว จาก ตำบล  บุ่งขี้เหล็ก  และ ทีมสีน้ำเงิน พี่ตุ้น/พี่ไย จาก ตำบล หนองตะไก้  ที่เรียกว่าปล่อยของกันแบบไม่ยั้งมือ เพื่อเอาชนะใจกรรมการทั้ง 3 ท่าน

สำหรับ วัตถุดิบชั้นเยี่ยม ของดีประจำจังหวัดนครราชสีมา ก็คือ ไข่มดแดง ที่เชฟเคน วัชรวีร์ บอกว่า ไข่มดแดงนั้นขึ้นชื่อว่าเป็น “ไข่ปลาคาเวียร์แห่งภาคอีสาน” เพราะมีราคาแพงและเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ไม่สามารถกินดิบได้จะเป็นอันตรายต้องมีวิธีการในการปรุงอย่างดีจะได้เป็นอาหารชั้นเลิศ โดยทีมสีแดง พี่แมวกับน้องขนมตาล จะจัดเมนู แกงเลียงปลาย่างไข่มดแดง และ ซูชิหน้าลาบไข่มดแดง  มีทีเด็ดขาดไม่ได้คือ ปลาร้า ที่นำไปใส่ในแกงเลียงด้วย ส่วนของ   ทีมสีน้ำเงิน พี่ตุ้น กับพี่โย เตรียมเมนู ก๋วยเตี๋ยวหลอดไข่มดแดง และ ปลาร้าหลนไข่มดแดง  ก็มีเคล็ดลับการปรุง ใส้ของก๋วยเตี๋ยวหลอด ด้วยการคั่วกากหมูสองรอบเพื่อรีดน้ำมันออกให้กลิ่นติดแล้วนำกระเทียมลงไปคั่วต่อ ทั้งสองทีมต่างมีสูตรเด็ดในการปรุงอาหารแบบท้องถิ่นภาคอีสาน ที่บอกได้เลยว่าแซ่บถึงใจจริงๆ หลังคณะกรรมการทั้ง 3 ท่าน โก๊ะตี๋ อารามบอย ด้วย เชฟเคน วัชรวีร์ วิเสทโภชนาทิพย์ ร่วมด้วย รศ.ดร.ลักขณา สกุลลิขเรศสีมา อาจารย์ สาขา วิชาคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา)อาจารย์ผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านอาหารประจำจังหวัด  ได้เห็นการปรุงและลงมือชิมอย่างเป็นทางการแล้วบอกได้คำเดียวว่ายากต่อการตัดสิน เพราะรสชาติเข้มข้น กลมกล่อมทั้งสองทีมฟินมาก   

ส่วนทีมไหนที่จะทำคะแนนได้แบบครบทุกกฎ ทั้ง รสชาติ การตกแต่ง ชูวัตถุดิบชั้นเยี่ยม ความคิดสร้างสรรค์ การบริหารเวลาจัดสรรเวลาและทรัพยากร ได้ดีสุด เพื่อคว้าแชมป์ประจำอำเภอสูงเนิน เมืองย่าโม กันได้ ติดตามชมได้ในรายการ “ครัวลั่นทุ่ง ศึกเชฟสะท้านทุ่ง” ในวันเสาร์ที่ 12 มีนาคม 2565 นี้ เวลา 10.10 น. ทางช่อง 8 กดเลข27