หนังโฆษณาร้าย ๆ ผ่านบทนางร้ายสุดแซ่บ “จำไว้นะ foodpanda ลดอลังทุกวันอังคาร” ดันแคมเปญ #วันอังคารวันfoodpanda

เรียกได้ว่า “ละครไทย” เป็นเหมือนกับ “อาหารประจำชาติ” ที่อยู่คู่กับสังคมมาอย่างยาวนานก็คงไม่ผิด กิจกรรมการนั่งดูโทรทัศน์เป็นกิจวัตรประจำวันที่คุ้นเคยของคนไทยนั่นส่งผลให้ “ละคร” เป็นความบันเทิงที่อยู่ในความทรงจำของผู้คนทุกเพศทุกวัย และขาดไม่ได้คือภาพจำของ “นางร้าย” ที่เป็นสีสันของละครไทยเสมอมา สาวสวยที่มาพร้อมกับลิปสติกสีสด คอสตูมสุดเปรี้ยว และประโยคเด็ดในฉากบางฉากที่กลายเป็นไวรัลในโลกโซเชี่ยลหลายครั้ง จนกลายเป็น “เอกลักษณ์” ของละครที่ติดตาติดใจคนไทย

นั่นทำให้ foodpanda เลือกดึงภาพจำของ “นางร้าย” กับประโยคที่คุ้นเคยมาสร้างความ “โดดเด่น” โดยได้นักแสดงฝีมือระดับแนวหน้า ผู้รับบทนางร้ายสุดแซ่บหลายต่อหลายเรื่องในวงการละครอย่าง “ไอซ์ อภิษฎา” มานำเสนอเรื่องราวหนังโฆษณาตัวใหม่กับไดอะล็อกจิกกล้อง “จำไว้นะ foodpanda ลดอลังทุกวันอังคาร” ได้น่ารักน่าหยิก นับเป็นสีสันของแคมเปญใหญ่
#วันอังคารวันfoodpanda โดยการเลือกหยิบฉากนางร้ายใน “ละครไทย” มาใช้ในการสื่อสารทางการตลาดครั้งนี้ นอกจากจะเป็นวิธีที่น่าสนใจแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงกลยุทธ์การตลาดของ foodpanda ที่ต้องการเข้าถึงคนไทย (Localization) ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ตัวหนังใช้ฉากดังคู่ละครไทยมาดึงดูดผู้ชมผ่านเรื่องราวของ “นางร้าย” ที่มาพร้อมกับลูกคู่แบบที่เห็นได้ในละครแทบทุกเรื่อง เริ่มต้นจากไอซ์ในบทนางร้ายสุดสวยบังเอิญเปิดประตูมาเห็น “พระเอก” กำลังพลอดรักกับ “นางเอก” ทำให้ “นางร้าย” โกรธจัดและพุ่งเข้าใส่พระเอก-นางเอก ปูทางไปสู่ฉากที่คนไทยต้องตบเข่าฉาดด้วยความคุ้นเคยว่านางร้ายจะต้องคว้าแขนนางเอกและพูดบทฮิต เช่น “จำไว้นะ! อย่ามายุ่งกับผู้ชายของชั้น!” ตามแนวทางละครไทย

foodpanda ใช้ประโยคไคลแม็กซ์นี้ดึงความสนใจเข้าสู่แคมเปญผ่านบทที่ถูกหักมุม จากที่นางร้ายไม่พอใจที่โดนแย่งพระเอกไป กลายเป็นไม่พอใจที่จะพลาดบางอย่างไปใน “วันอังคาร” ก่อนจะลั่นวาจาเกรี้ยวกราดในบทใหม่สุดปังว่า “จำไว้นะ! foodpanda ลดอลังทุกวันอังคาร” สร้างรอยยิ้มและสื่อสารแคมเปญสู่ผู้ชมแบบตรงไปตรงมาได้อย่างน่าสนใจ

ทั้งยังตอกย้ำภาพจำผ่านหนังโฆษณานี้ด้วยชุดโดดเด่นของนางร้ายที่เป็น “สีชมพู” สีประจำ “วันอังคาร” ที่มาของแคมเปญ
#วันอังคารวันfoodpanda ซึ่งเป็นสีของ foodpanda ด้วยเช่นกัน ถึงไม่ได้สะกดจิตก็ถูกสะกดจิตเต็ม ๆ เพราะไม่ว่าจะเห็นสีชมพูที่ไหน หรือคิดถึงวันอังคาร ก็ต้องคิดถึง foodpanda

หนังโฆษณาปิดท้ายด้วยแบรนด์แอมบาสเดอร์อย่าง “เปาเปา” สัญลักษณ์ของความน่ารัก สดใส เป็นตัวแทนของความเชี่ยวชาญด้านอาหาร ของกิน และของใช้ ถือป้ายตอกย้ำแคมเปญ #วันอังคารวันfoodpanda พร้อมพาผู้คนไปสู่กิจกรรมต่าง ๆ ของแคมเปญในเฟสต่อ ๆ ไป ที่ไม่ได้มีเพียงแต่ส่วนลดสุดคุ้มเท่านั้น

กลยุทธ์ของ foodpanda ในปีนี้ มีความชัดเจนว่าให้ความสำคัญกับการสื่อสารแบบ Human Centric และ การทำตลาดแบบ Localization ดังนั้น foodpanda จึงได้นำกลยุทธ์ดังกล่าวมาใช้ในแคมเปญสำคัญ #วันอังคารวันfoodpanda ทั้งนี้ จากสถิติในปี 2022 พบว่า คนไทยใช้เวลาเฉลี่ยในสื่อออนไลน์สูงมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อวัน[1] ขณะที่ผู้ใช้อินเตอร์ในประเทศไทยที่ดูวิดีโอคอนเทนต์มีมากถึง 94.2% ทำให้ foodpanda ตัดสินใจจุดกระแส #วันอังคารวันfoodpanda ด้วยวิดิโอคอนเทนต์ โดยเชื่อว่าหนังโฆษณาชิ้นนี้จะเข้าถึงลูกค้าทั่วประเทศได้ถึง 41% เพราะเป็นตัวเลขสถิติจำนวนผู้รับชมวิดีโอคอนเทนต์ในประเทศไทย ซึ่งถือว่ามีสัดส่วนสูงมาก เมื่อเทียบจากประเภทคอนเทนต์ทั้งหมด และวิดิโอคอนเทนต์ยังเป็นที่นิยมมากในกลุ่มผู้ชมอายุ 16-34 ปี[2]
ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายหลักของ foodpanda ด้วยเช่นกัน

สำหรับแคมเปญ #วันอังคารวันfoodpanda มีความคุ้มค่ามามอบให้กับลูกค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ส่งฟรี ทั้งวัน   ทั้งแอปฯ ด้วยโค้ด TUESDAY ส่วนลดสูงสุด 90% จากร้านที่ร่วมรายการ และส่วนลด pandamart สูงสุด 50% และที่ต้อง จำไว้นะ! ก็คือ อย่าลืมเข้าไปชมบทบาทนางร้ายสุดปังของ ไอซ์ อภิษฎา กับบทจิกกล้องอย่าง “จำไว้นะ! foodpanda ลดอลังทุกวันอังคาร” ได้ที่ https://www.facebook.com/watch/?v=568338447998319

และแน่นอนว่าหลังจากปล่อย “นางร้าย” ออกมาแล้ว แคมเปญ #วันอังคารวันfoodpanda จะมีเซอร์ไพรส์ตามมาอีกจุก ๆ ขอบอกไว้ก่อนว่าเป็นความความแปลกใหม่ใจกลางเมืองแบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน จะเป็นอะไรก็ต้องติดตามรอลุ้นกัน

#จำไว้นะfoodpandaลดอลังทุกวันอังคาร

#วันอังคารวันfoodpanda

#foodpandaTuesdays

[1]  https://datareportal.com/reports/digital-2022-global-overview-report

[2] https://datareportal.com/reports/digital-2022-thailand