ENTERTAINLakorn

เรื่องย่อ “โปงลาง ฮักออนซอน”

เพลงพิณ สาวสายลุย สู้คน ฉลาด รักความยุติธรรม ผู้หลงรักในศิลปวัฒนธรรมอีสานอย่างโปงลางเป็นอย่างมาก แต่เธอกลับถูกสั่งจากเพ็ญ อดีตเบอร์หนึ่งดาวเด่นประจําวงโปงลางอีสานออนซอน ผู้เป็นแม่ กับ เมฆ อดีตหมอแคนมากฝีมือประจําวงโปงลางอีสานออนซอน  ผู้เป็นพ่อ ห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงโปงลางเด็ดขาด และนั่นยิ่งทำให้เพลงพิณสงสัยและติดใจมาโดยตลอดว่าเพราะอะไร 

แต่เพลงพิณก็ยังแอบขึ้นเวทีการแสดงของวงโปงลางของมหาวิทยาลัยถิ่นอารยธรรมอีสาน ในงานวัดหนองนาดีที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ แถมการแสดงก็โดดเด่นจนทำให้ นภดล และเดือนประดับที่ไปดูการแสดงเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับวงโปงลางประทับใจมาก ทั้งคู่ต่างปรึกษาหารือกันเร่งตามหาครูสุวรรณ อดีตหัวหน้าวงโปงลางอีสานออนซอน จะได้มาช่วยเป็นหัวเรือใหญ่ในการฟื้นฟูวงอีสานออนซอนให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งตามที่เดือนประดับได้รับปากกับครูพรผู้เป็นพ่อก่อนตาย เมื่อ ภูมิ ลูกชายของเดือนประดับ รู้ว่าแม่จะลงทุนฟื้นวงโปงลางที่ล่มสลายไปแล้ว ก็ไม่เห็นด้วยเพราะภูมิไม่อยากให้แม่ยุ่งเกี่ยวกับวงโปงลางอีก ที่สำคัญภูมิไม่ไว้ใจนภดลเพื่อนสนิทของแม่ ภูมิจึงให้คอปเตอร์ เพื่อนสนิทคอยจับตาดูความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของแม่กับนภดลอย่างใกล้ชิด 

เพลงพิณบังเอิญได้เข้าไปช่วย ครูสุวรรณ ที่โดนโจรปล้น จนตัวเองได้รับบาดเจ็บ ภูมิที่อยู่ในเหตุการณ์จำเพลงพิณได้ว่าเคยช่วยตนไว้จากพวกนักเลงในงานวัดหนองนาดี จึงพาเพลงพิณส่งโรงพยาบาล นภดลได้เจอเพลงพิณอีกครั้ง จึงชวนเพลงพิณไปสมัครคัดตัวเข้าวงโปงลางอีสานออนซอนรุ่น 2 ซึ่งทำให้เพลงพิณดีใจมากเพราะจะได้ทำตามความฝัน แต่เพลงพิณก็กังวลไม่น้อยกลัวพ่อกับแม่ไม่ยอม

เมื่อภูมิเห็นถึงความตั้งใจจริงและอยากตอบแทนน้ำใจเพลงพิณจึงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือจนเมฆกับเพ็ญอนุญาต ก่อนการคัดเลือกตัวเข้าสู่วงอีสานออนซอนรุ่นใหม่ เพลงพิณและลำแพนก็ซักซ้อมอย่างเต็มที่และได้รับการติวเข้มเป็นอย่างดีจากครูสุวรรณ และ ภูริช ลูกศิษย์เอกของครู ต่างก็ให้ความรักความเอ็นดูเพลงพิณกับลำแพนเป็นพิเศษ

แม้ว่างานนี้เพลงพิณจะต้องเจอกับคู่แข่งคนสำคัญอย่าง ใบเฟิร์น  ลูกสาวของ แสงดาว  อดีตนางรําในวงโปงลางอีสานออนซอนผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องราวที่เป็นเหตุให้วงล่มสลายและการตายของครูพร ที่หวังจะให้ลูกสาวของตัวเองมาเป็นดาวเด่นในวงอีสานออนซอนรุ่นใหม่ให้ได้ แต่เพลงพิณก็ไม่หวั่น ไม่ท้อ มุ่งมั่นตั้งใจ สู้เต็มที่ จนได้เข้าร่วมวงโปงลางฯ พร้อมกับลำแพน ทั้งคู่จึงย้ายเข้าไปอยู่ในวงโปงลาง และเมื่อมีโอกาสก็หาทางสืบเรื่องราวต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต เพื่อไขข้อสงสัยว่าทำไมพ่อกับแม่ถึงห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงโปงลาง พร้อมกับเล่นดนตรีสานฝันของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน 

ในที่สุด ภูมิ ก็มารับหน้าที่เป็นผู้บริหารหนุ่มรุ่นใหม่ของวงฯ ส่วนเพลงพิณ ลำแพน และ ภูริช ต่างช่วยกันฟื้นฟูวงโปงลางอีสานออนซอนให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง  ยิ่งนานวันภูมิก็ยิ่งได้เห็นความพิเศษในตัว เพลงพิณ ที่มองโลกในแง่ดี ความมุ่งมั่นกตัญญูและจริงใจต่อทุกสิ่งที่ลงมือทำ ในขณะที่เพลงพิณก็ได้เห็นด้านที่เดียวดายของภูมิ จนทำให้ทั้งคู่สนิทสนมกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของกันและกันอย่างไม่รู้ตัว โดยที่ไม่รู้เลยว่าอดีตของวงโปงลางกำลังนำพวกเขาและเธอไปสู่อันตรายรวมทั้งเรื่องราวยุ่ง ๆ วุ่นวายมากมาย ทุกเหตุการณ์ที่พวกเขาเจอจะเจ็บปวดสะเทือนใจแค่ไหน และอนาคตของวง “โปงลางอีสานออนซอนอ้อนคืนถิ่น” จะกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้งหรือไม่ ต้องไปติดตามในละครเรื่อง “โปงลาง ฮักออนซอน”