“จ๊อบ-นิธิ” และ “ดรีม-ณฐณพ” ชวนคุณโคจรตามหา “แสงแรกแห่งน้ำพระทัย” ใน สมุดโคจร On The Way

จ๊อบ นิธิ สมุทรโคจร ออกเดินทางโคจรตามหาแสงแรกแห่งน้ำพระทัยที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ กับทริปครั้งแรกของน้องชายคนนี้ ดรีม ณฐณพ ชื่นหิรัญ ที่ได้มาเยือนกับอีกหนึ่งสถานที่ที่คนไทยหลายคนอยากมาสัมผัสสักครั้งหนึ่งในชีวิต ใน รายการสมุดโคจร On The Way

โคจรที่แรกสถานีเกษตรหลวงอ่างขางที่อดีตเคยเป็นทรัพยากรป่าไม้ที่ถูกทำลาย เนื่องจากชาวเขาได้เข้ามาทำการปลูกฝิ่น แต่ปัจจุบันกลายเป็นยอดดอยทองคำที่สามารถปลูกพืชเมืองหนาว เช่น ลาเวนเดอร์ สตรอเบอร์รี่ ลูกพีชที่ทั้งสองหนุ่มได้มีโอกาสลิ้มรสเพื่อให้ฟินกันนิดๆ มาโคจรกันต่อกับการพาย้อนอดีตตามรอยเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งความพิเศษอยู่ที่พาหนะที่ใช้เดินทางคือ การขี่ม้า ที่ทั้งสองก็ได้มีโอกาสได้สัมผัสอีกด้วยกับการขี่ม้าไปพบกับชุมชนชาวไทยภูเขา บ้านขอบด้ง หมู่บ้านของชาวมูเซอดำ และมูเซอแดงที่มีวัฒนธรรม และความเป็นอยู่อย่างเรียบง่ายพอเพียง อีกทั้งยังได้พบกับบุคคลที่เคยรับเสด็จ และถวายงานแก่พระองค์ท่านอย่างใกล้ชิดอีกด้วย โคจรกันมาจนพบกับสิ่งที่เราตามหา โครงการพระราชดำริโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กแห่งแรกของประเทศไทย แสงแรงแห่งน้ำพระทัยของพระองค์ท่านที่ไหลรินมาสู่ชุมชนแห่งนี้เปลี่ยนน้ำเป็นไฟฟ้ากับ โรงไฟฟ้าพลังน้ำบ้านยาง ชุมชนบ้านยาง อำเภอฝาง จุดเริ่มต้นของแสงสว่างที่นำพาความสว่างไสวมาสู่ประเทศไทยของเรานั้นเอง ซึ่งปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยที่ยังคงดูแล และสืบสานปณิธานของพระองค์ท่านต่อไป

ติดตามชมต้นแบบของน้ำพระทัยแห่งแรกของไทยใน รายการสมุดโคจร On The Way วันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน นี้ เวลา 17:00 น. ทางช่อง 3SD (28)