FALL/WINTER 2022 จาก OFF-WHITE™

Off-White™ เปิดตัวแคมเปญโฆษณาประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูหนาว 2022 ถ่ายโดย ราฟาเอล พาวาร็อตติ (Rafael Pavarotti) โดยนำเสนอภาพถ่ายที่ผสมผสานคอลเลคชันเสื้อผ้าสำเร็จรูปสำหรับผู้ชายและผู้หญิงของแบรนด์ซึ่งออกแบบโดย เวอร์จิล แอบโลห์ (Virgil Abloh) พร้อมวิสัยทัศน์ที่เต็มไปด้วยสุนทรียะของ อิบราฮิม คามารา (Ibrahim Kamara) ผู้อำนวยการฝ่ายศิลปะและภาพลักษณ์แห่ง Off White™

เช่นเดียวกับคอลเลคชันต่าง ๆ ที่ผ่านมาที่สื่อให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างอดีตและอนาคต ตลอดจนวัฒนธรรมหลักและวัฒนธรรมย่อยเพื่อเป็นการขับเคลื่อนปัจจุบัน ภาพที่ปรากฏในแคมเปญโฆษณานี้เป็นการผูกโยงไว้ซึ่งมรดกและที่มาของ Off-White™ เข้ากับวิสัยทัศน์ของแบรนด์ที่พัฒนาก้าวไปข้างหน้า โดยวิสัยทัศน์ดังกล่าวที่มาจากการนำเสนอเรื่องราวในรูปแบบใหม่ผนวกกับความคิดที่เป็นอิสระ สร้างแรงบันดาลใจให้กับรูปแบบสำหรับอนาคต ยุคแห่งจินตนาการที่เป็นผลิตผลแห่งความเป็นจริง

การอ้างอิงถึงเอกลักษณ์ความเป็น Off-White™ ที่สืบทอดต่อกันมาปรากฏให้เห็นอย่างเป็นนัยผ่านการแสดงออกอย่างค่อยไปเป็นค่อยไป และอย่างชัดแจ้งผ่านการถ่ายแคมเปญโฆษณาที่เมืองเชฟชาอูน หรือเมืองสีฟ้าแห่งประเทศโมร็อกโก โดยสีฟ้าอิเล็กทริก หรือ ‘electric blue’ ถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญของ  Off-White™ มานาน เพราะเฉดสีฟ้าดังกล่าวคือหนึ่งในเอกลักษณ์ของแบรนด์นั่นเอง และถูกนำมาใช้เป็นแนวคิดหลักเพื่อเชื่อมองค์ประกอบต่าง ๆ ของแคมเปญโฆษณาประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูหนาว 2022 เข้าด้วยกัน สำหรับตัว อิบราฮิม คามารา เองก็ให้ความสนใจกับผลงานสิ่งทอในเฉดสีฟ้าต่าง ๆ ที่มีที่มาจากแอฟริกาตะวันตก เมืองเชฟชาอูนมีบทบาทสำคัญมากเช่นกันเนื่องจากเป็นเมืองโบราณที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ พร้อมจุดชมวิวอันงดงามและชื่อเสียงที่โด่งดัง  โดยในตอนแรกนั้น การทาสีฟ้าเริ่มต้นขึ้นเพื่อเป็นเสมือนเครื่องรางแห่งความโชคดีเพื่อขอน้ำ และยังเกี่ยวเนื่องไปถึงความอุดมสมบูรณ์ การเจริญเติบโต การอยู่รอด และพัฒนาก้าวไปข้างหน้า ความคิดริเริ่มและความมุ่งมั่นของวัฒนธรรมท้องถิ่นแห่งนี้ในการระบายสีสภาพแวดล้อมที่ถูกสร้างขึ้นให้เป็นสีฟ้าทั้งหมดนั้นถือว่ามีนัยนะสำคัญอย่างมาก เฉดสีฟ้าหลากหลายที่เกิดจากฝีแปรงขนาดใหญ่ทั้งในเฉดสีฟ้าน้ำทะเลและสีฟ้าอินดิโกยังเพิ่มความเย็นสบายให้แก่เมืองที่มีอากาศร้อนเป็นพิเศษแห่งนี้

ความสัมพันธ์ระหว่างแอปโลห์และคามารามีที่มาจากความผูกพันอันลึกซึ้งอันเกิดจากความเคารพในซึ่งกันและกันและค่านิยมที่ทั้งสองมีร่วมกัน งานคอลลาบอเรชันล่าสุดของเคมารายังสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่มีต่อเนื่องเสมอมาของ Off-White™ ในการช่วยหล่อหลอมกลุ่มคนที่เปี่ยมไปด้วยความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ซึ่งเป็นตัวแทนของความเป็นเยี่ยมในแต่ละแขนง และในขณะเดียวกันก็มีความผูกพันหรือเชื่อมโยงกับแอปโลห์

“การสร้างแบรนด์สินค้าลักชัวรีให้ประสบความสำเร็จต่อเนื่องมาตลอดเก้าปีถือเป็นเรื่องที่เยี่ยมยอดมาก” คามารายืนยัน “มันเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่ผมชื่นชมและหวังว่าจะสามารถสร้างผลงานที่ต่อยอดจากมรดกชิ้นสำคัญนี้ (เวอร์จิล) ถือได้ว่าเป็นผู้ปฏิวัติสตรีทแวร์และสินค้าลักชัวรีที่ข้ามผ่านช่วงอายุและทศวรรษ เขาแสดงให้โลกเห็นว่าผู้ด้อยโอกาส คนที่ถูกมองข้าม และคนผิวสีเองก็มีความคิดสร้างสรรค์ที่น่าสนใจและสามารถที่จะผลักดันตนเองและแข่งขันได้อย่างเท่าเทียมภายในองค์การและแวดวงต่าง ๆ  ตัวเขาสร้างยังแรงบันดาลใจให้คนมีความหวังและนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงมากมาย สำหรับผมแล้ว เวอร์จิล แอปโลถือเป็นชายผิวสีที่มีความคิดที่เป็นอิสระที่สุดในยุคของเราก็ว่าได้”

สำหรับเหล่านายแบบที่ในแคมเปญโฆษณาประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูหนาว 2022 ถือเป็นนายแบบนางแบบหน้าใหม่ของวงการ ปรากฏตัวในผลงานดีไซน์สำหรับทั้งชายและหญิงอันโดดเด่นของฤดูกาล และสวมใส่คอลเลคชันแว่นตาล่าสุดของแบรนด์

ทั้งนี้ คอลเลคชันผู้หญิงนำเสนอสุนทรียะอันสดใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่งอารมณ์ของ “party girl” โดยเดรสที่ดูโค้งเว้าถูกย่อให้สั้นลง ในขณะที่ช่วงเอวของกางเกงยีนส์และกางเกงทั่วไปถูกปล่อยให้ต่ำลงเช่นกัน นิตแวร์ซึ่งประกอบด้วยเสื้อตัวบนและท่อนล่างดูลื่นไหลและหรูหรา สลับเลเยอร์ที่โปร่งบางและผ้าบูเคลวูลส์ให้สัมผัสนุ่มสบายกับเส้นด้ายผ้าแจ็คการ์ดที่มีรายละเอียดของงานคัตเอาต์ พร้อมเส้นด้ายพองฟูและมีผิวสัมผัสที่น่าสนใจ ส่วนคริสตัลสวารอฟสกีคือตัวแทนของความเปล่งประกายและหรูหรา คอลเลคชันนี้ยังผสมผสานชุดเครื่องแต่งกายดั้งเดิมของกีฬาสโนว์บอร์ดและสเก็ต จนเกิดเป็นแจ็คเก็ต กางเกง ชุดโอเวอร์ออล และจัมป์สูทในขนาดโอเวอร์ไซส์ที่ยังคงความเฟมินีน ทำจากผ้าทอสามชั้นสมรรถนะสูง

ในส่วนของคอลเลคชันสำหรับผู้ชายนั้นถูกสอดแทรกไว้ซึ่งไลน์ “สกีแวร์” ขนาดเล็ก โดดเด่นด้วยการจับคู่ลายพิมพ์มัดย้อมเข้ากับรายละเอียดด้านเทคนิคัล และผ้าทอสามชั้นสมรรถสูง ในโครงร่างที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษและได้แรงบันดาลใจจากกีฬาสเก็ต แต่ผ่านการตีความจากมุมมองแบบมินิมัล โดยผลงานใหม่นี้เป็นการต่อยอดจากคอลเลคชันเครื่องแต่งกายชายซึ่งประกอบด้วยผลงานซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสืบเนื่องของทิศทางแบบมินิมัลใหม่ของแบรนด์ แต่ทำให้ยิ่งดูเด่นชัดและพัฒนาขึ้นเพื่อให้ครอบคลุมถึงนิตแวร์ งานเทลเลอริ่ง เสื้อโคต และเอาต์แวร์ที่สอดแทรกไว้ซึ่งเทรนด์แฟชั่น

โครงร่างที่ดูผ่อนคลายและเกินจริงยังครองความโดดเด่นในส่วนของเอาเธอร์แวร์ในคอลเลคชันนี้ ในขณะที่เสื้อโคตและงานเทลเลอริงเป็นการนำโครงสร้างและเนื้อผ้าเครื่องแต่งกายชายแบบดั้งเดิมมาปรับใหม่ อาทิ ผ้าวูลลายฮาวด์สทูธ และคอมแพ็ค แฟลนเนล วูล เมื่อนำวางคู่กับชุดสูทเทคนิคคัล จึงได้สมดุลระหว่างสัมผัสและน้ำหนัก ขนบดั้งเดิมและความแหวกแนว อันเกิดจากการสลับสับเปลี่ยนองค์ประกอบบางอย่างอย่างตั้งใจ อาทิ เสื้อดาวน์แจ็คเก็ตที่มาในผ้าแคนวาส เสื้อแมคอินทอชแจ็คเก็ตที่ปรากฏในผ้าวูลลายตารางทาร์ทัน ตลอดจน เสื้อฮูดดี้ กางเกง กางเกงเลาจน์ และเสื้อเชิร์ตปรากฎในวัสดุหนังคุณภาพ นอกจากนี้ ยังมีการหยิบเอาลายลูกศรอันถือเป็นไอคอนแห่งแบรนด์ Off-White™ มาตีความใหม่และได้รับการตั้งชื่อใหม่ว่า “Racing Arrows” ถือเป็นลูกเล่นอันโดดเด่นที่ช่วยตอกย้ำถึงลักษณะความเป็นขบถที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

เช่นเดียวกัน งานนิตแวร์เป็นการมาพบกันของกีฬาสเก็ตและวัฒนธรรมแฟชั่นชั้นสูง นำเสนอผ่านเสื้อโปโล เสื้อยืดฟุตบอล และเสื้อคอเต่าที่ทำทอขึ้นจากเส้นด้ายที่ทำจากวัสดุหรู มาพร้อมรายละเอียดอันน่าสนใจที่แฝงอยู่อย่างเรียบ ๆ และเทคนิคที่สะท้อนถึงความประณีตบรรจงในทุกรายละเอียด เกิดเป็นผลงานที่ซื่อตรงต่อเอกลักษณ์ของงานกราฟิกอันโฉบเฉี่ยวสะดุดตาตามแบบฉบับของ Off-White™ ด้วยการเลือกใช้ลวดลายกราฟิติบนผ้าแจ็คการ์ดที่ไม่เหมือนเหมือนใคร

ทั้งนี้ คอลเลคชันประจำฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2022 มีวางจำหน่ายแล้วที่ Off-White™ ทั้ง 2 สาขา

ติดตามและอัพเดทข่าวสารได้ผ่านทาง Line Official Account @offwhitebangkok สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมที่ Off-White™ สาขา Siam Paragon ชั้น M โทร. 02-129-4530 The EmQuartier ชั้น M โทร. 02-003-6168