FoodLIFESLTYLE

ทำความรู้จัก 3 ฟาร์มกาแฟต้นแบบ ผ่านแนวคิดการทำกาแฟที่ดี “เคารพและซื่อตรงต่อธรรมชาติ”

ทำความรู้จัก 3 ฟาร์มกาแฟต้นแบบ ผ่านแนวคิดการทำกาแฟที่ดี “เคารพและซื่อตรงต่อธรรมชาติ” ที่จังหวัดเชียงใหม่ กับ Thailand Coffee Fest 2023

Thailand Coffee Fest 2023: Good Coffee for Everyone พาออกเดินทางสัมผัสเส้นทางธรรมชาติสู่ฟาร์มกาแฟ ในทริป Good Coffee for The Road เส้นทางการสร้างกาแฟที่ดีจากเกษตรกรคนต้นน้ำ เพื่อส่งต่อผลผลิตกาแฟที่ดีจากคนต้นน้ำสู่คนปลายน้ำ มุ่งหวังผลักดันวงการกาแฟพิเศษไทยเติบโตอย่างยั่งยืน

คุณบริรักษ์ อภิขันติกุล อนุกรรมการฝ่ายงานกิจกรรมสมาคมกาแฟพิเศษไทย(SCATH)  กล่าวว่า Thailand Coffee Fest 2023 เทศกาลที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่พากลุ่มคนที่หลงใหลในกาแฟมารวมตัวกัน ถือเป็นเทศกาลของคนรักกาแฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งการกลับมาอีกครั้งในปีนี้ เรามาภายใต้แนวคิด Good Coffee for Everyone ที่จะสร้างความตระหนักรู้ต่อผลกระทบที่โลกกาแฟกำลังได้รับ    ซึ่งทุกคนสามารถมีส่วนร่วมที่จะบูรณาการวัฒนธรรมกาแฟให้ดำรงอยู่ต่อไปอย่างยั่งยืน ด้วยความมุ่งหวังในการสร้าง “กาแฟที่ดี” ต่อโลก และดีต่อเรา  จึงเป็นที่มาของทริป Good Coffee for The Road ทริปที่พาออกเดินทางไปสัมผัส กาแฟที่ดีจากเกษตรกรคนต้นน้ำ ส่งต่อสู่คนปลายน้ำ ให้ผู้บริโภคสัมผัสมนต์เสน่ห์ของกาแฟที่ดีผ่าน   3 ฟาร์มกาแฟต้นแบบ ที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ซึมซับกลิ่นอายของกาแฟ ก่อนที่จะเริ่มงาน Thailand Coffee Fest 2023 ในวันที่ 13-16 กรกฎาคม 2566 ที่จะถึงนี้

สำหรับ 3 ฟาร์มกาแฟต้นแบบที่พาทุกท่านมาสัมผัส เป็นคนต้นน้ำที่ตั้งใจผลิตกาแฟที่ดีเพื่อคนปลายน้ำในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งผ่านกระบวนการคิดและสั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนาน โดยมีองค์ความรู้  ที่เป็นมาตรฐานระดับสากลรองรับ รวมถึงได้รับการันตีว่าแต่ละฟาร์มกาแฟ เป็นฟาร์มที่ชนะเลิศการประกวดสุดยอดเมล็ดกาแฟพิเศษไทยในช่วงปี 2019-2021 ที่ผ่านมา

ฟาร์มกาแฟต้นแบบที่แรก ที่พาเราไปสัมผัสประสบการณ์การทำกาแฟที่ดี คือ ฟาร์มกาแฟขุนช่างเคี่ยน KCK Beans ของคุณชาตรี แซ่ย่าง  ผู้ชนะเลิศการประกวด 10 สุดยอดเมล็ดกาแฟไทย ปี 2019 ที่มีแนวคิดการทำกาแฟที่ดี เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวเผ่าม้ง ในชุมชนขุนช่างเคี่ยนให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งในอนาคตคาดหวังให้ ภาพนักท่องเที่ยวที่มายังขุนช่างเคี่ยน สามารถเลือกชิมกาแฟได้จากบ้านทุกหลังในชุมชน เพราะว่าไม่จะเลือกชิมที่บ้านหลังไหนก็จะได้คุณภาพเดียวกัน ซึ่งนั่นจะทำให้ขุนช่างเคี่ยน เติบโตอย่างยั่งยืน

ถัดมาเราไปกันที่ฟาร์มกาแฟออแกนิค Nine One Organic Farm ของคุณวัลลภ ปัสนานนท์ ผู้ชนะเลิศประเภท Washed Process สุดยอดเมล็ดกาแฟไทยปี 2020 ฟาร์มกาแฟที่ให้นิยามว่าเป็น Seed to cup ฟาร์มแรกๆ ของประเทศไทย เพราะเริ่มต้นเข้าสู่วงการกาแฟเมื่อกว่า 20 ปีที่ผ่านมา เริ่มต้นหาข้อมูลด้วยการอ่านหนังสือ ศึกษาวิธีการปลูกการดูแล จนถึงกระบวนการโพรเซสด้วยตัวเอง จนได้เรียนรู้ว่าการขายเพียงเมล็ดกาแฟดิบเป็นการแบกรับความเสี่ยง การจะชนะกลไกราคาต้องสร้างระบบขึ้นมาเอง จึงเป็นที่มาของฟาร์มออแกนิคครบวงจรที่ทำเองตั้งแต่ต้นจนจบอย่างไม่เบียดเบียนธรรมชาติ ได้รับยกย่องว่าเป็นพี่ใหญ่แห่งวงการกาแฟที่ต้องการพัฒนาสายพันธุ์กาแฟไทยให้แข่งขันระดับโลกได้

สุดท้าย เราพาไปที่ฟาร์มกาแฟต้นแบบ Wynya Coffee ของคุณตระกูล ร้อยแก้ว ผู้ชนะเลิศประเภท Washed Process สุดยอดเมล็ดกาแฟไทยปี 2021 ฟาร์มกาแฟม้ามืดที่แอบซุ่มโพรเซสกาแฟ และได้รับรางวัลชนะเลิศจากการส่งเข้าประกวดในครั้งแรก แต่เป็นคนที่คลุกคลีในวงการกาแฟมาอย่างยาวนาน จนเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคนกาแฟตัวจริง ที่ตั้งใจพัฒนาฟาร์มกาแฟอย่างยั่งยืน พร้อมเปิดฟาร์มให้ชาวบ้านมีพื้นที่ใช้สอยร่วมกัน มีการจัดการอย่างเป็นระบบ โดยคำนึงถึงธรรมชาติเป็นสำคัญ

สำหรับทริป Good Coffee for The Road เส้นทางธรรมชาติสู่ฟาร์มกาแฟ เป็นเส้นทางที่นำคนต้นน้ำและคนปลายน้ำ มาบรรจบกันผ่านมนต์เสน่ห์ของเมล็ดกาแฟพิเศษไทย ซึ่งสิ่งที่ทุกคนได้เรียนรู้ คือกาแฟที่ดีนั้นต้องมาจากต้นน้ำที่ดี จึงจะส่งผ่านคุณภาพไปสู่ผู้บริโภคได้ ร่วมค้นพบคำตอบของกาแฟที่ดีได้ที่งาน Thailand Coffee Fest 2023 : Good Coffee for Everyone เทศกาลของคนรักกาแฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ณ IMPACT Exhibition Center Hall 5 – 8 เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 13-16 กรกฎาคม 2566 การันตีคุณภาพการจัดงานโดยสมาคมกาแฟพิเศษไทย ร่วมกับ The Cloud หรือติดตามรายละเอียดการจัดงาน ได้ที่เฟสบุ๊ก Thailand Coffee Fest คลิกhttps://www.facebook.com/ThailandCoffeeFest
หรือเว็บไซต์ www.thailandcoffeefest.org