CBNT CHANNEL

โลกของข่าว โลกของคุณ ติดต่อทีมงานและส่งหมายเชิญร่วมงานได้ที่ chillbiznews@gmail.com

LIFESLTYLETravel

‘ฮ่องกง’ ประเดิมความสนุกหน้าร้อนด้วย “การแข่งขันเรือมังกรนานาชาติ”

‘ฮ่องกง’ ประเดิมความสนุกหน้าร้อนด้วย “การแข่งขันเรือมังกรนานาชาติ” 3 ไฮไลต์นักท่องเที่ยวต้องห้ามพลาด ขณะชมฝีพายกว่า 100 ทีม ร่วมแข่งขันในอ่าววิคตอเรีย
ดันการแข่งขัน “Greater Bay Area Championship” และ “Hong Kong-Macao Trophy” ส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างเมือง

หลังจากที่ห่างหายไปถึงสี่ปี การท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board: HKTB) ผนึกกำลังกับสมาคมเรือมังกรฮ่องกง (Hong Kong China Dragon Boat Association: HKCDBA) จัด การแข่งขันเรือมังกรนานาชาติ (International Dragon Boat Races) เพื่อประกาศเริ่มต้นฤดูกาลแห่งความสนุกในวันที่ 24 – 25 มิถุนายน (วันเสาร์และอาทิตย์)

ดึงฝีพายเรือมังกรมือดีกว่า 4,000 คน รวม 160 ทีมทั่วโลกเข้าประชันกำลังบนผืนอ่าววิคตอเรีย พร้อมพาชาวเมืองและผู้มาเยือนไปสัมผัสกับความตื่นเต้นเร้าใจติดขอบอ่าวที่ Tsim Sha Tsui East Promenade

นายเดน เฉิง (Mr Dane Cheng) ผู้อำนวยการบริหารการท่องเที่ยวฮ่องกง กล่าวว่า

“การแข่งขันเรือมังกรนานาชาติเป็นการกลับมาจัดกิจกรรมกีฬาระดับนานาชาติครั้งแรกของ HKTB หลังจากที่ฮ่องกงเปิดรับนักท่องเที่ยว เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นทีมเรือมังกรแถวหน้าจากทั่วโลกมาเข้าร่วมการแข่งขันกับเราในปีนี้ รวมถึงการได้เชิญทีมจากเก้าเมืองในเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Greater Bay Area: GBA) เข้าร่วมในแมทช์ “Greater Bay Area Championship”

นอกจากนี้ ครั้งนี้ยังถือเป็นครั้งแรกกับแมทช์การแข่งขันชิงถ้วย Hong Kong-Macao Trophy” ที่ทางฮ่องกงจับมือกับมาเก๊า เพื่อผลักดันความร่วมมือระหว่างเมืองต่างๆ ในเขตเศรษฐกิจ GBA ขับเคลื่อนการท่องเที่ยวแบบหลายจุดหมายปลายทาง

เราหวังว่าจะได้เพิ่มความเป็น GBA ลงไปในกิจกรรมกีฬาครั้งต่อๆ ไปของเราอีกเพื่อสร้างแบรนด์และกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวในเขต GBA สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ปีนี้จะเป็นปีแรกที่เรามีเงินรางวัลมอบให้กับทีมผู้ชนะในการแข่งขันหลัก 5 รายการ เพื่อดึงดูดให้ทีมจากทั่วโลกมาสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน”

นายอาร์โนลด์ ชุง (Mr. Arnold Chung) เลขาธิการ สมาคมเรือมังกรฮ่องกง (HKCDBA) กล่าวว่า

“การแข่งขันเรือมังกรนานาชาติฮ่องกงเป็นการแข่งขันเรือมังกรที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งเชื้อเชิญสุดยอดทีมแข็งแกร่งจากทั่วทุกมุมโลกมาเข้าร่วม และผมเชื่อว่าการแข่งขันที่อ่าววิคตอเรียจะต้องยิ่งใหญ่อลังการแน่ๆ ด้วยแรงสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐและพันธมิตรต่างๆ

ที่ช่วยให้ HKCDBA ได้ผลักดันกีฬาเรือมังกรให้เป็นที่นิยม เพื่อถ่ายทอดมรดกและวัฒนธรรมของเทศกาลเรือมังกรและงานเฉลิมฉลองนี้ให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนในพื้นที่และผู้มาเยือนต่อไป”

การแข่งขันเรือมังกรนานาชาติฮ่องกง ได้รับการจัดระดับโดยคณะกรรมการ Major Sports Events Committee (https://www.mevents.org.hk/en/about.php) ไว้ว่าเป็นงานกิจกรรมระดับ “M” หมายถึงมีสถานะเป็นงานอีเวนต์ขนาดใหญ่ระดับสากลในโลกกีฬา ที่มาพร้อมสามไฮไลต์ห้ามพลาดดังนี้

  1. ฝีพาย 4,000 คนร่วมแข่งขัน ในการแข่งหลัก 5 รายการที่เปิดให้ชิงเงินรางวัลเป็นครั้งแรก

ในปีนี้ การแข่งขันเรือมังกรนานาชาติ” จะจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน โดยแบ่งออกเป็น 17 รายการ มีผู้เข้าแข่งขันกว่า 160 ทีมจาก 10 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลกให้ความสนใจเข้าร่วม รวมถึงทีมจากโปแลนด์ที่เข้าร่วมปีนี้เป็นครั้งแรก และทีมจากออสเตรเลีย ดูไบ ญี่ปุ่น มาเลเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ จีนแผ่นดินใหญ่ มาเก๊า และฮ่องกง

โดยออสเตรเลีย ไทย และฟิลิปปินส์ส่งนักกีฬาทีมชาติมาเข้าร่วมการแข่งขัน มีผู้เข้าแข่งขันฝีมือชั้นยอดกว่า 4,000 คนจะห้ำหั่นเพื่อชิงแชมป์กันเหนือผืนอ่าววิคตอเรียแห่งนี้ (ดูไฮไลต์ในภาคผนวก 1)

และเพื่อทำให้การแข่งขันปีนี้น่าสนใจและดึงดูดผู้เข้าร่วมได้อย่างเต็มที่ การท่องเที่ยวฮ่องกงจึงจะมอบเงินรางวัลให้กับผู้ชนะในการแข่งขันหลัก 5 รายการ ซึ่งได้แก่ International Championship” International Open Grand Championship”

Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area Championship” “Hong Kong Championship” และ “Hong Kong-Macao Trophy” เป็นครั้งแรก ผู้ชนะจากการแข่งขันรายการข้างต้นจะได้รับเงินรางวัล 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อโหมความกระหายในชัยชนะและทวีความตื่นเต้นให้กับงาน

  1. เขต GBA 9+2 เข้าร่วมประชัน เปิดตัว “Hong Kong-Macao Trophy”

การแข่งขัน “Greater Bay Area Championship” เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของ การแข่งขันเรือมังกรนานาชาติ” งานนี้รวบรวมทีมยอดเยี่ยม 11 ทีมจากเจียงเหมิน กวางโจว ฝอซาน ตงกวน จ้าวชิง เซินเจิ้น ฮุ่ยโจว จงซาน และจูไห่ รวมถึงฮ่องกงและมาเก๊ามาดวลฝีพาย หวังเชื่อมสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างเมืองต่างๆ ในพื้นที่ เรียนรู้จากจุดเด่นของกันและกัน พร้อมสร้างความร่วมมือ และส่งเสริมบทบาทของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางกิจกรรมการท่องเที่ยวระหว่างเมืองในเขต GBA

ในปีนี้ จะเป็นครั้งแรกที่ฮ่องกงมาเก๊าร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน “Hong Kong-Macao Trophy” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบหลายจุดหมายปลายทาง โดยมีหกทีมจากจีนแผ่นดินใหญ่ ไทย ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย ฮ่องกง และมาเก๊าร่วมแข่งขันกันใน “Macao International Dragon Boat Races” และ “Hong Kong International Dragon Boat Races” ในวันที่ 22 และ 24 มิถุนายนตามลำดับ ก่อนที่จะมาแข่งชิงถ้วย “Hong Kong-Macao Trophy” ในรอบชิงชนะเลิศวันที่ 25 มิถุนายน

นอกจากนี้ยังมีสีสันความสนุกจากการประกวดเครื่องแต่งกาย “Fancy Dress Competition” ที่ไม่ว่าจะเป็นทีมเหย้าจากจีนแผ่นดินใหญ่ หรือทีมเยือนจากต่างประเทศก็จะแต่งกายจัดเต็มด้วยชุดหลากสีสัน สาดความสดใสและสร้างสรรค์เพื่อประชันกันอย่างสนุกสนาน

  1. จุดถ่ายรูป Hello Hong Kong Dragon Boats เวอร์ชั่น LINE FRIENDS ที่แรกที่เดียวเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

เติมความพิเศษให้งานแข่งขันในปีนี้ นับเป็นครั้งแรกที่จะมีจุดถ่ายภาพสุดน่ารักจาก LINE FRIENDS ที่มาในธีมการแข่งขันเรือมังกรโดยเฉพาะ มาให้ผู้เข้าชมได้แวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกตลอด Avenue of Stars ร่วมกับตัวละครแสนน่ารักอย่าง BROWN, CONY, SALLY, CHOCO และผองเพื่อนใน LINE FRIENDS ในลุคนักกีฬาเรือมังกรสุดคูล มาพบกันได้ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน และนับต่อไปอีกสองสัปดาห์ เก็บภาพและบรรยากาศเทศกาลสุดประทับใจกับเหล่าเพื่อนตัวน้อย พร้อมเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์สุดตระการตาของอ่าวแห่งนี้ เต็มอิ่มและมีความสุขถึงขีดสุดกันที่ Tsim Sha Tsui East Promenade

ของดีไม่ได้จบแค่นั้น เพราะนอกจากจะได้เซลฟี่กับเหล่าตัวละคร LINE FRIENDS สุดคิวท์ริมอ่าววิคตอเรียแล้ว ทุกคนยังสามารถแวะซื้อสินค้าลิมิเต็ดอิดิชั่นที่มาในธีมเรือมังกรกันได้ที่ LINE FRIENDS POP-UP STORE ที่ Avenue of Stars สินค้าซึ่งบอกความเป็นตัวตนของฮ่องกงเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋ากันน้ำลายเรือมังกร ผ้าเย็น หรือผ้าขนหนูชายหาด ล้วนเป็นของที่ระลึกทีเด็ดที่เหมาะกับการเก็บความทรงจำในโอกาสพิเศษครั้งนี้เป็นอย่างมาก!

นอกจากนี้ ร้านอาหารรอบๆ Tsim Sha Tsui ตะวันออกยังพร้อมมอบสิทธิพิเศษตั้งแต่วันที่ 22 ถึง 25 มิถุนายน อย่างส่วนลดสูงสุด 25% สำหรับการรับประทานอาหารภายในร้านหรือโปรโมชั่นเบียร์ซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง ดาวน์โหลดรายการโปรโมชั่นดีๆ ได้จากเว็บไซต์กิจกรรมของเรา (https://www.discoverhongkong.com/DragonBoat) แล้วอย่าลืมแวะไปชิมเก็บความอร่อยกันให้คุ้มแบบจุใจ!

นายเดน เฉิง (Mr Dane Cheng) ผู้อำนวยการบริหารการท่องเที่ยวฮ่องกง  (คนที่สามจากซ้าย) Kenny Lo ประธาน HKCDBA (คนที่สามจากขวา) และกลุ่มนักกีฬาเรือมังกร

นายเดน เฉิง (Mr Dane Cheng) ผู้อำนวยการบริหารการท่องเที่ยวฮ่องกง (แถวหน้า คนที่สามจากซ้าย) Kenny Lo ประธาน HKCDBA (แถวหน้า คนที่สามจากขวา) และ Arnold Chung เลขาธิการ HKCDBA (แถวหลัง ตรงกลาง) พร้อมด้วยกลุ่มพันธมิตรและผู้สนับสนุน

ซึ่งรวมถึงตัวแทนจาก LINE FRIENDS Hong Kong, Radio Television Hong Kong, Shangri-La Group, Kin Fung Weisen-U Co., LTD., FWD Group, Kowloon Shangri-La, Hong Kong, Vitasoy International Holdings Limited ผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวของ Seiko และ Thong Sia Watch Co., Ltd.