LIFESLTYLE

“Delirium”: An Emotional Journey Through Time and Space โดยศิลปิน หว่อง เปิง เฟย์

“Delirium”: An Emotional Journey Through Time and Space

โดยศิลปิน หว่อง เปิง เฟย์ ( Wong Perng Fey)

จัดแสดง: 24 กุมภาพันธ์ 14 มีนาคม 2567

เปิดเข้าชมส่วนตัว: 24 กุมภาพันธ์ (วันเสาร์) เวลา 16.00 – 19.00 น

ริชาร์ด โคห์ ไฟน์อาร์ต สิงคโปร์

ริชาร์ด โคห์ ไฟน์อาร์ต ภูมิใจนำเสนอ “Delirium” นิทรรศการอันน่าหลงใหลโดยศิลปิน หว่อง เปิง เฟย์ การแสดงนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ถึง 2 มีนาคม 2567 ที่ริชาร์ด โคห์ ไฟน์อาร์ต สิงคโปร์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ เลขที่ 47 ถนนมาลัน 01-26 กิลแมน บาแร็กซ์ ประเทศสิงคโปร์

“Delirium” นำเสนอการสำรวจถึงความทรงจำ อารมณ์ และการผ่านไปของเวลาอย่างลึกซึ้ง ผ่านภาพวาดที่สร้างขึ้นอย่างพิถีพิถันตลอดระยะเวลาสี่ปีในประเทศออสเตรีย ผืนผ้าใบแต่ละชิ้นเป็นข้อพิสูจน์ถึงความสามารถเฉพาะตัวของศิลปินในการกระตุ้นความรู้สึกโหยหาความทรงจำในอดีตอย่างลึกซึ้ง ขณะเดียวกันก็เปิดรับการกระทำของการปล่อยวางเพื่อต้อนรับสิ่งใหม่

จากถ้อยคำของศิลปิน หว่อง เปิง เฟย์ เล่าว่า “ในแต่ละเลเย่อร์ที่ศิลปินรังสรรค์ลงบนพื้นผิวของภาพวาดนั้นเต็มไปด้วยความรู้สึก อารมณ์ และความทรงจำของเขาในขณะนั้น และในแต่ละจังหวะการลงรายละเอียดไม่ได้มีแต่เพียงน้ำหนักของภาพเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแรงตึงเครียดของความรู้สึกที่เหมือนกับกะลังต่อสู้กันระหว่าง อะไรที่จะเปิดเผย อะไรที่จะปกปิด”

ความสัมพันธ์ระหว่างศิลปิน และสถานที่ที่เขาอาศัยอยู่นั้นแยกจากกันไม่ได้ และความเชื่อมโยงนี้สามารถเห็นได้ชัดเจนในทุกฝีแปรง ผู้ชมจะได้ร่วมเป็นสักขีพยานสัมผัสการเดินทางอันลึกซึ้งของศิลปินผ่าน “Delirium” ขณะที่เขาจ้องมองประวัติศาสตร์ของตัวเอง พร้อมกับการยอมรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมโดยรอบ

ผลงานของศิลปิน อยู่เหนือกว่าความเป็นตัวตนของเขา สิ่งนี้เป็นกระบวนการที่ทำหน้าที่เป็นพยานถึงโลกภายใน และภาพหลอนที่เขากอบกู้ขึ้นมา การเดินทางอันลึกซึ้งนี้ช่วยปลดภาระให้เขาจากความคิด ทำให้เขาต้องต่อสู้กับความซับซ้อนของความทรงจำ ความปรารถนา และเวลาที่ผ่านพ้นไป

เกี่ยวกับศิลปิน

หว่อง เปิง เฟย์ (Wong Perng Fey) เกิดปี 2517 กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เป็นจิตรกรนักทดลองค้นคว้าที่หาแนวทางใหม่ๆ และมีความสามารถรอบด้านในการทำงานศิลปะ ซึ่งสำเร็จการศึกษาจากสถาบันศิลปะมาเลเซียในปี 2541 ด้วยทุนการศึกษา เขาได้รับรางวัล Artist Residency ใน Rimbu Dahan, Kuang ในปี 2545 ผลงานของเขาอยู่ในคอลเลกชันสาธารณะที่โดดเด่นมากมาย เช่น National Visual Arts Gallery กัวลาลัมเปอร์; หอศิลป์พิพิธภัณฑ์ Bank Negara Malaysia กัวลาลัมเปอร์ และ Galeri Petronas กัวลาลัมเปอร์ เขาอาศัยและทำงานในกรุงปักกิ่ง

ภาพวาดรูปทรง ธรรมชาติ และทิวทัศน์ของศิลปินมีความผันผวนระหว่างนามธรรม และรูปทรงโดยมีความอ่อนไหวต่อสี เลเยอร์ และพื้นผิวอย่างเฉียบพลัน ผลงานของเขาประกอบด้วยเนื้อหาที่หลากหลาย ตั้งแต่ภูมิทัศน์ และภาพวาดบุคคลแบบดั้งเดิมไปจนถึงภาพนามธรรมที่แสดงถึงลูกเล่นที่เฉียบคมด้วยฝีแปรง ผลงานของเขาเป็นมากกว่าภาพวาดแนวราบเรียบ และได้เปลี่ยนจากการอ้างอิงจากสิ่งที่กระทำ และความผิดพลาดให้เป็นความราบเรียบที่บันทึกถึงท่าทาง และสภาวะทางจิต

*รูปภาพทั้งหมดอยู่ภายใต้การคุ้มครองลิขสิทธิ์