VeChain และ I-Dante ร่วมกันพัฒนา E-HCert แอปบันทึกประวัติการตรวจโควิด-19 โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับพลเมืองไซปรัส

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้สร้างภาระหนักต่อระบบการดูแลสุขภาพทั่วโลก จนทำให้ระบบบันทึกข้อมูลสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EHR) จำเป็นต้องเปลี่ยนข้อกำหนดในเรื่องความปลอดภัยและการแบ่งปันข้อมูลระหว่างกัน ด้วยเหตุนี้ VeChain ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนสาธารณะชั้นนำ จึงร่วมมือกับ I-Dante เพื่อพัฒนา E-HCert App มาใช้เป็นโซลูชันสำหรับบันทึกข้อมูลการทดสอบโควิด-19 ด้วยวิธีการทดสอบปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอเรสแบบย้อนกลับ (Reverse Transcription Polymerase Chain Reaction: RT-PCR) และการทดสอบแอนติบอดี (การทดสอบแบบเร็ว)

ความสำเร็จจากความร่วมมือระหว่าง VeChain และ I-Dante ในการพัฒนาโซลูชันทางการแพทย์บนบล็อกเชนก่อนหน้านี้ ได้ทำให้เกิดแนวคิดในการสร้าง E-HCert App ซึ่งตอนนี้ถูกนำไปใช้อยู่ที่ Mediterranean Hospital of Cyprus ขึ้นมา โดยระบบ EHR ใหม่นี้จะช่วยมอบกระบวนการทำงานที่ปลอดภัยตั้งแต่การตรวจทดสอบที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19, การแจ้งผลสถานะการตรวจสุขภาพให้กับแต่ละบุคคล ไปจนถึงการเปิดให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงข้อมูลสุขภาพดังกล่าวได้อย่างปลอดภัยตามความต้องการของบุคคลที่เป็นเจ้าของข้อมูลนั้น ๆ โดยวิธีการเหล่านี้จะเข้ามาช่วยให้ผู้คนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติต่อไป 

EHR ควรเป็นเหมือนการบันทีกข้อมูลสำคัญในช่วงที่มีโรคระบาด

ในกรณีของโควิด-19 นั้น ผลการทดสอบของประชาชนถือว่ามีความสำคัญต่อสวัสดิการสาธารณะและสิทธิส่วนบุคคล เจ้าหน้าที่ทั่วโลกจึงเรียกร้องให้สถาบันการดูแลสุขภาพดูแลการเข้าถึงข้อมูลสถานะสุขภาพให้มีความปลอดภัยและถูกกฎหมาย นอกจากนี้ ตัวประชาชนเองก็ยังต้องการหลักฐานที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ในเรื่องสุขภาพของพวกเขาและควบคุมความเป็นส่วนตัวของตนเองได้อย่างเต็มที่อย่างไรก็ตาม ระบบ EHR ปัจจุบันแสดงให้เห็นความไม่สมบูรณ์อย่างร้ายแรงในแง่ของความสามารถในการทำงานร่วมกัน ความไม่เปลี่ยนแปลง การปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับ และค่าใช้จ่าย

ตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการปฏิรูป EHR: บล็อกเชนสาธารณะ

E-HCert App ที่สร้างขึ้นบนบล็อกเชนสาธารณะนี้ ให้โซลูชันการบันทึกข้อมูลสำหรับบันทึกข้อมูลการทดสอบโควิด-19 โดยใช้วิธีการทดสอบปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอเรสแบบย้อนกลับ (Reverse Transcription Polymerase Chain Reaction: RT-PCR) และการทดสอบแอนดิบอดี (การทดสอบแบบเร็ว) ซึ่งจะถูกนำมาใช้เพื่อยกระดับการจัดการและการรับมือโควิด-19 ของโรงพยาบาลตั้งแต่สิ้นเดือนพฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป

เมื่อพลเมืองไซปรัสเดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจ RT-PCR และแอนติบอดี ประวัติการตรวจร่างกายของพวกเขาจะถูกอัพโหลดขึ้นบน VeChainThor Blockchain และผลการตรวจที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้จะแสดงขึ้นใน E-HCert Native App นอกจากนี้ ด้วยเหตุที่ E-HCert เป็นไปตามข้อกำหนด GDPR แอปนี้จึงเปิดโอกาสให้เจ้าของข้อมูลสามารถควบคุมข้อมูลของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ และใช้สิ่งนี้เพื่อพิสูจน์สถานะของสุขภาพตนเองเมื่อกลับไปทำงาน ขึ้นเครื่องบินไปต่างประเทศ และเพื่อขออนุญาตทำกิจกรรมอื่น ๆ

คลื่นลูกใหม่ของการปฏิรูปสุขภาพดิจิทัล

โควิด-19 ได้กระตุ้นให้เกิดการขยายตัวของอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ โดยรายงานล่าสุดแสดงให้เห็นว่า โรงพยาบาล 33 จาก 50 แห่งในสหรัฐ มีการทำงานร่วมกับ Amazon, Google หรือ Microsoft นอกจากนี้ วอลล์สตรีท เจอร์นัล ยังรายงานด้วยว่า บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ต่างกำลังแข่งขันกันเพื่อขึ้นเป็นผู้นำในตลาดนี้

เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีดั้งเดิมแล้ว บล็อกเชนมอบโอกาสที่ดีกว่าให้กับบริษัทต่าง ๆ ทั้งในด้านการตรวจสอบระบบข้อมูลการดูแลสุขภาพของพวกเขา ตลอดจนการปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงานให้เหมาะสม ขณะเดียวกันก็ช่วยให้ผู้ป่วยทุกรายสามารถเก็บประวัติการรักษาของตนไว้อย่างปลอดภัย และสามารถแบ่งปันกับทุกฝ่ายทั่วโลกได้ในทันที

ในฐาะนะแพลตฟอร์มบล็อกเชนสาธารณะชั้นนำระดับโลก VeChain ตั้งใจจะใช้ประสบการณ์ในอุตสาหกรรมบล็อกเชนเพื่อส่งเสริมพันธมิตรในภาคการดูแลสุขภาพมากขึ้น ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้ VeChain ก้าวขึ้นเเป็นศูนย์กลางในการเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ความเป็นดิจิทัลของอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ