Other

เรือแซนเนคิน จากฮ่องกงคว้าอันดับหนึ่ง สมุยรีกัตต้าครั้งที่ 21

Spread the love

เรือแซนเนคิน จากฮ่องกงคว้าอันดับหนึ่ง สมุยรีกัตต้าครั้งที่ 21 ตอกย้ำไทยฮับท่องเที่ยวเชิงกีฬาชั้นนำระดับโลก

เรือแซนเนคินจากฮ่องกง คว้าอันดับ 1 การแข่งขันเรือใบนานาชาติสมุยรีกัตต้าครั้งที่ 21 ประจำปี 2567 นักแล่นเรือใบจากนานาชาติประทับใจและสนุกสนานกับการแข่งขันตลอดสัปดาห์ ตอกย้ำชื่อเสียงของสมุยและประเทศไทยในฐานะสวรรค์ของนักแล่นเรือและจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวเชิงกีฬาชั้นนำระดับโลก โดยพิธีปิดและงานกาล่าดินเนอร์มอบรางวัล ซึ่งจัดขึ้นที่โนรา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา หาดเฉวง
ทีมเรือแซนเนคินจากฮ่องกง เครดิตภาพโดย Scott Murray
หลังจากการแข่งขันรวมห้าวัน ท่ามกลางท้องทะเลที่งดงามของเกาะสมุย ผลรวมการแข่งขัน ทีมเรือแซเนคิน (Zannekin) จากฮ่องกง ซึ่งมีมาร์เซล ลีทส์ เป็นกัปตัน คว้าชัยอันดับ 1 ตามมาด้วยเรือไอโอแลนธี 3 (Iolanthe 3) ซึ่งมีเทอรี ฟอสเตอร์ ชาวออสเตรเลีย เป็นกัปตัน  อยู่ในอันดับที่ 2 และเรือฟรีไฟร์ (Freefire) จากฮ่องกงของกัปตันแซม ชาน  ได้อันดับที่ 3 โดยมีเรืออาฟเตอร์ช็อค (Aftershock)  ของสตีฟ แมคคอนาเฮย์ และเรือเทเนเชียส (Tenacious) ของการ์ธ ไรเลย์ สองกัปตันชาวออสเตรเลีย อยู่ในอันดับที่ 4 และ 5 ตามลำดับ
มร.ไซมอน เจมส์ ผู้อำนวยการฝ่ายการแข่งขัน กล่าวว่า “ตลอดสัปดาห์ของสมุยรีกัตต้า ค่อนข้างท้าทายสำหรับทั้งนักแข่งเรือใบและคณะกรรมการ เนื่องจากเราต้องเผชิญกับสภาพลมและกระแสน้ำที่หลากหลาย ซึ่งนำไปสู่การแข่งที่ดุเดือดมาก ในคลาส IRC Open เรือยอทช์ขนาดเล็กสามารถแข่งขันกับเรือลำใหญ่ได้สำเร็จภายใต้ระบบ IRC Rating และรวมทั้งการแข่งขัน Pursuit Race ระยะทาง 17 ไมล์ ที่ทุกคนต่างตื่นเต้น เรือแต่ละลำเข้าเส้นชัยห่างกันเพียงไม่กี่วินาที”
“ผมขอขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนทุกหน่วยงาน ทีมงานภาคพื้นทะเล ทั้งคุณสะอาด ปัญญาวรรณ จากสะอาด วอเตอร์สปอร์ต และเจ้าของและทีมเรือ Sunne ที่เป็นเรือกรรมการ สำหรับความช่วยเหลือมาตลอดสัปดาห์ ตลอดจนถึง โนรา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา ที่ให้การสนับสนุนและดูแลในฐานะศูนย์การแข่งขันและบริการจัดเลี้ยงที่ยอดเยี่ยมมาก การสนับสนุนจากทีมรีกัตต้าเอเชีย ซึ่งได้รับการชื่นชมจากผู้เข้าแข่งขันทุกคน และเรามีความตั้งใจจะเตรียมการแข่งขันอย่างยิ่งใหญ่และต้อนรับทีมเรือจากทั่วโลกในปีหน้าอย่างแน่นอน” ไซมอน กล่าว
สมุย รีกัตต้า จัดโดยคณะกรรมการจัดการแข่งขันสมุยรีกัตต้า ร่วมกับสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมถ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสมาคมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ร่วมกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี การกีฬาแห่งประเทศไทย และรีกัตต้าเอเชีย
พลเรือเอก ธานี ผุดผาด อุปนายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า “การแข่งเรือใบนานาชาติ สมุย รีกัตต้า ถือเป็นหนึ่งในการแข่งขันเรือใบครั้งสำคัญของไทยที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 20 ปี ซึ่งมีส่วนช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการใช้อีเวนต์กีฬาในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ รายการสมุย รีกัตต้า ยังมีส่วนสำคัญในการยกระดับชื่อเสียงของประเทศไทยในฐานะสถานที่จัดงานแข่งขันเรือใบระดับนานาชาติชั้นนำแห่งภูมิภาคเอเชีย ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการเติบโตของธุรกิจการท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้อย่างเป็นรูปธรรมและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมอย่างยั่งยืน”
นางสาวอรวินทนีร์ วัฒนา คณะกรรมการจัดการแข่งขันและผู้ก่อตั้งรีกัตต้าเอเชีย กล่าวว่า “ในนามของรีกัตต้า เอเชีย เราขอขอบคุณผู้สนับสนุนการแข่งขันทุกท่าน ตลอดจนหน่วยงานและองค์กรทุกภาคส่วน ที่มีส่วนร่วมสนับสนุนให้รายการสมุย รีกัตต้า ครั้งที่ 21 ประสบความสำเร็จอย่างดงามอีกครั้ง ซึ่งได้มอบทั้งความทรงจำและประสบการณ์อันน่าประทับใจแก่นักแล่นเรือใบจากทั่วโลก ซึ่งสมุย รีกัตต้า ไม่เพียงเป็นการแข่งขันเรือใบที่เปี่ยมด้วยความท้าทายและสนุกสนาน แต่ยังมอบประโยชน์อย่างมหาศาลให้แก่ชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในจังหวัดและประเทศไทยในภาพรวมได้อย่างมีนัยสำคัญ จึงขอเชิญชวนนักแล่นเรือใบจากทั่วโลกให้มาเข้าร่วมการแข่งขันเรือใบนานาชาติ สมุย รีกัตต้า ซึ่งจะจัดขึ้นอีกครั้งในปีหน้าและปีต่อ ๆ ไป เพื่อสืบสานตำนานการแข่งขันอันน่าประทับใจให้เป็นที่แพร่หลายในหมู่นักแล่นเรือใบทั่วโลก”
ด้านนักกีฬาเรือใบผู้เข้าแข่งขัน มร.เจสัน โรหวัด นักวางกลยุทธ์ของทีมเรือ Zannekin กล่าวว่า “การแข่งขันสมุยรีกัตต้าถือเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานมาก ทีมเรือของเราได้ล่องเรือไปท่ามกลางสายลมที่สดชื่นตามแนวปะการังและท้องทะเลที่สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งทำให้การแข่งขันในแต่ละวันมีความท้าทายที่แตกต่างกัน ทั้งในด้านการแข่งขันกับทีมเรือลำอื่น ๆ และการนำพาเรือของเราไปให้ถึงเส้นชัยได้อย่างดีที่สุด และนอกจากเรื่องการแข่งขัน สมุยยังเป็นเกาะสวรรค์ที่ครองใจเรามาโดยตลอด เป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะมาถึงสมุยแล้วไม่หลงรักสถานที่แห่งนี้ ทั้งทำเลที่ตั้งที่สวยงาม สายลมที่พัดผ่านตลอดปี ผู้คนที่อบอุ่น บรรยากาศการจัดที่สนุกสนาน ดังนั้น สำหรับเรา สมุยคือสวรรค์ของนักแล่นเรืออย่างแท้จริง!”
การแข่งขันเรือใบนานาชาติสมุยรีกัตต้า ครั้งที่ 21 ประจำปี 2567 ได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนที่มีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของงาน โดยมีผู้สนับสนุนหลักคือโนรา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา และผู้ร่วมสนับสนุน ได้แก่ เฉวง รีเจนท์ บีช รีสอร์ท, บางกอกแอร์เวย์ส, โรงพยาบาลกรุงเทพสมุย, บมจ. หาดทิพย์, แฟรงค์ พอง & ทีมเจลิค, สิงห์, สมุย เวอร์ติคัลเลอร์ รีสอร์ท, เฉวง การ์เด้น บีช รีสอร์ทและซัน วอยาจ โดยมีพันธมิตรสื่อและประชาสัมพันธ์ ได้แก่ วิวาลดี้พีอาร์, ไทยแลนด์มารีนไกด์ และ นิตยสาร Sea Yachting

Spread the love