คุณอานิล จักเกีย อดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศของ HDFC Bank เข้าร่วมงานกับ Cloud4C บริษัทในเครือ CtrlS ในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์

เขาจะมีบทบาทสำคัญในการออกแบบโซลูชันเทคโนโลยีอัจฉริยะนวัตกรรมใหม่สำหรับภาคการธนาคาร

คุณอานิล จักเกีย อดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศของ HDFC Bank และผู้คร่ำหวอดในวงการเทคโนโลยี เข้าร่วมงานกับ Cloud4C ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ CtrlS ในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์การธนาคาร เขาจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมผู้บริหารบริษัท โดยมีเป้าหมายหลักคือการดำเนินโครงการพลิกโฉมธนาคารขนานใหญ่ในส่วนของ Cloud, DevOps, Automation และช่วยเหลือธนาคารต่าง ๆ ในการพลิกโฉมการดำเนินงานสู่ระบบดิจิทัล เขาสำเร็จการศึกษาสาขาการจัดการจาก IIM Ahmedabad และสาขาวิศวกรรมศาสตร์จาก IIT Kanpur เขาได้รับการยอมรับจากคนในวงการและสั่งสมประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปีในด้านบริการทางการเงิน กลยุทธ์ทางธุรกิจ และกลยุทธ์ไอที

ในปี 2551 คุณอานิล จักเกีย ผู้นำด้านเทคโนโลยีการธนาคารที่เปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์และเป็นที่เคารพอย่างสูง ได้เข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศของ HDFC Bank และมีบทบาทสำคัญในการพลิกโฉมธนาคารสู่ระบบดิจิทัลและนำพาองค์กรไปสู่ความเป็นผู้นำในวงการ โครงการสำคัญที่เขาริเริ่มขึ้นขณะทำงานกับ HDFC Bank มักเกี่ยวข้องกับการพลิกโฉมองค์กร คลังข้อมูล การวิเคราะห์ ธนาคารดิจิทัล และความต่อเนื่องทางธุรกิจ นอกจากนั้นเขายังรับบทเป็นผู้นำ Coordination Council for Financial Inclusion (FI) และ Sustainable Livelihood Banking (SLB) ด้วย ก่อนที่จะทำงานกับ HDFC Bank เขาเคยดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Centurion Bank of Punjab Limited นาน 4 ปี ก่อนหน้านั้นเขาทำงานกับ Citibank นานกว่า 18 ปี โดยประจำอยู่ที่ชิคาโก นิวยอร์ก สิงคโปร์ มุมไบ และโกลกาตา

คุณอานิล จักเกีย กล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีมากที่ได้ร่วมงานกับ Cloud4C ในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ ปัจจุบัน การทำธุรกรรมเปลี่ยนจากการไปที่ธนาคารเป็นการทำธุรกรรมออนไลน์ ในอนาคต การทำธุรกรรมทุกอย่างรวมถึงการหาลูกค้าจะสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตโดยได้รับการสนับสนุนจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ แมชชีนเลิร์นนิง โซเชียล การวิเคราะห์ คลังข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ และการประมวลผล ผมตั้งตารอที่จะทำงานอย่างจริงจังและใกล้ชิดกับทีมผู้บริหารของ Cloud4C เพื่อพัฒนาโซลูชันเทคโนโลยีการธนาคารที่สร้างสรรค์ ทันสมัย คล่องตัว เปิดกว้าง ปลอดภัย ยืดหยุ่นสูง และสอดคล้องกับข้อกำหนด เพื่อช่วยให้ภาคธนาคารก้าวสู่ยุคดิจิทัลแห่งอนาคต”

ธนาคารดิจิทัลคือเทคโนโลยีแห่งอนาคต โดยผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคารจะนำเสนอผ่านแอปมือถือ ประมวลผลผ่าน API และให้บริการผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตทั้งหมด ส่งผลให้ธนาคารเสมือนจริงกลายเป็นความจริง โดยคาดว่าตลาดธนาคารดิจิทัลทั่วโลกจะมีมูลค่าแตะ 5 แสนล้านดอลลาร์ภายในปี 2570 และฐานผู้ใช้งานดิจิทัลจะแตะ 4 พันล้านราย ทั้งนี้ Cloud4C ให้บริการครอบคลุม 50 พื้นที่ ใน 25 ประเทศ และตั้งเป้าให้บริการธนาคาร 25,000 แห่งทั่วโลกผ่านทางชุมชนธนาคารบนคลาวด์และเทคโนโลยีธนาคารอื่น ๆ ผสมผสานกับบริการจัดการคลาวด์อัจฉริยะ ปัจจุบัน Cloud4C ให้บริการบริษัทข้ามชาติ 60 แห่งที่ติดทำเนียบองค์กร Fortune 500 และธนาคารอีกกว่า 20 แห่งทั่วโลก และปฏิบัติตามข้อกำหนดต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด เช่น กฎหมาย GDPR ของยุโรป และแนวทางของธนาคารกลางอินเดีย เป็นต้น

คุณศรีธาร์ พินนาปูเรดดี ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Cloud4C กล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีมากที่ได้ต้อนรับคุณอานิล จักเกีย ผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมธนาคารซึ่งมีประสบการณ์โชกโชนด้านธุรกิจ-ไอที และการพัฒนากลยุทธ์ไอทีในภาคธนาคาร ผมขอต้อนรับคุณอานิลสู่ครอบครัว Cloud4C และเขาจะมีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางโซลูชันเทคโนโลยีการธนาคารของเรา ในขณะที่ภาคการธนาคารกำลังหยั่งรากลึกและแพร่หลายไปทั่ว”