สัมผัสวิถีชีวิตชาวทิเบตยุคใหม่ ผ่านรายการพิเศษ “Into Tibet 2020” ทางสถานี CGTN

ปี 2020 ถือเป็นปีครบรอบ 55 ปีแห่งการสถาปนาเขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่ง ชีวิตของชาวทิเบตได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

สถานีโทรทัศน์ CGTN ได้ส่งทีมข่าวสามทีมไปยังส่วนต่าง ๆ ของที่ราบสูงทิเบต เพื่อถ่ายทำซีรีส์ชุดพิเศษชื่อ “Into Tibet 2020” เพื่อนำเสนอทิเบตในยุคสมัยใหม่

ในระหว่างการเดินทาง เหล่าผู้ร่วมรายการได้พูดคุยกับชาว Deng ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในดินแดนแห่งนี้ อีกทั้งได้พบกับชนเผ่าเร่ร่อน รวมถึงเล่นดนตรี ร้องเพลง และจัดการแสดงร่วมกับนักดนตรีท้องถิ่น

ทิเบตยุคใหม่ถูกนำเสนอต่อผู้ชมผ่านสายตาและเลนส์กล้องของทั้งสามทีม ไม่เพียงในแง่มุมของการเป็นจุดหมายปลายทางที่เหนือกาลเวลาสำหรับนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นบ้านที่สวยงามของคนท้องถิ่นด้วย

ยุคใหม่

Yang Xinmeng ผู้สื่อข่าวของ CGTN และ Noel วีล็อกเกอร์ชาวสเปน ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนชาว Deng หรือที่รู้จักกันในนาม Dengba ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่ยังคงใช้ชีวิตตามประเพณีดั้งเดิมท่ามกลางยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน

ชาว Deng อาศัยอยู่ในหุบเขาของอำเภอฉาอวี๋ (Zayu County) เมืองหลินจือ (Nyingchi City) ในทิเบตเป็นส่วนใหญ่ พวกเขาบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ด้วยการผูกเงื่อน ใช้เคียวเพื่อเพาะปลูกและเก็บเกี่ยว ตลอดจนพกมีดสวมปลอกเหน็บไว้ที่เข็มขัดอยู่ตลอดเวลา

นอกจากนี้ ผู้ชมยังได้ยลโฉมมีดทิเบตมูลค่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเรียนรู้ว่ามีดที่มีความพิเศษนี้แตกต่างจากมีดชนิดอื่นอย่างไร

ขณะเดียวกัน Li Jingjing ผู้สื่อข่าวจาก CGTN และ Daniel Dumbrill ยูทูบเบอร์จากอีกทีมหนึ่ง ได้พูดคุยกับชนเผ่าเร่ร่อนในระหว่างการเยี่ยมชมกระโจมสีดำแบบทิเบต ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของชนร่อนเร่ในพื้นที่แห่งนี้ การเลี้ยงสัตว์เป็นงานที่สำคัญที่สุดสำหรับคนกลุ่มนี้ โดยพวกเขาจะย้ายจากทุ่งหญ้าหนึ่งไปยังทุ่งหญ้าอีกแห่งหนึ่งเพื่อหาพื้นที่เลี้ยงสัตว์ที่ดีกว่า

นอกเหนือจากการเลี้ยงสัตว์และการเพาะปลูกแล้ว ดนตรียังเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของชาวทิเบต โดย Marco และ Oscar สองนักข่าวจาก CGTN ได้ไปเยี่ยมชมสตูดิโอแห่งหนึ่งในลาซา และศึกษาวิธีเล่น Dramyin ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านประเภทสาย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีนักดนตรีมากพรสวรรค์เกิดขึ้นมากมายในทิเบต และ Denchu AD คือหนึ่งในนั้น เขาเล่นเพลงฮิตของตัวเองอย่าง “If I Meet You In Lhasa” ให้นักข่าวสองคนของเราได้ฟังในสตูดิโอ

ตำบลหยานวู (Ranwu Town) อำเภอปาซู (Baxoi Country) เมืองชางตู (Qamdo City) ได้ริเริ่มแผนการท่องเที่ยวในปี 2000 ซึ่งรวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามเทือกเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ รวมไปถึงทุ่งหญ้า และทะเลสาบหยานวู (Ranwu Lake) “ในสมัยก่อน เรามีเพียงจักรยาน ไม่มีมอเตอร์ไซค์หรือโทรศัพท์ แต่ปัจจุบัน ทุกครัวเรือนสามารถซื้อรถยนต์และโทรศัพท์มือถือกันได้แล้ว” จากการเปิดเผยของสมาชิกรัฐบาลท้องถิ่นรายหนึ่ง

เรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้ปรากฏขึ้นทุกวันในดินแดนแห่งนี้ เมื่อทิเบตยุคใหม่ได้เผยออกสู่โลกปัจจุบันผ่านสายตาของผู้สื่อข่าว CGTN

 

คำบรรยายภาพ: ชาวพื้นเมืองสองคนนั่งอยู่หน้ากระโจมสีดำ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของชนเผ่าเร่ร่อนในทิเบต /CGTN