SKEMA ประกาศความก้าวหน้าในการนำ AI มาใช้ในหลักสูตร

1 ปีหลังจากเปิดตัวแผนกลยุทธ์ปี 2563-2568 สถาบัน SKEMA มีความยินดีในการประกาศความคืบหน้าอันเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องปัญญาประดิษฐ์

ก่อตั้ง SKEMA AI Institute ผลักดันการนำ AI ไปใช้ในหลักสูตรและวิทยาเขตต่าง ๆ ของทางสถาบัน

SKEMA ได้บุกเบิกวงการเมื่อปี 2562 จากการเปิดศูนย์วิจัย AI ที่เมืองมอนทรีออล วันนี้ทางสถาบันกำลังสร้างพลังขับเคลื่อนด้วยการก่อตั้ง SKEMA AI Institute ซึ่งเป็นระบบที่รวบรวมศาสตราจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้าน AI รวมกันราว 20 รายจากทั่วโลกเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมนำกลยุทธ์ AI ของทางสถาบันมาใช้ ตั้งแต่ในขั้นการวิจัยไปจนถึงการนำไปใช้จริงในหลักสูตรทั้งหมดของสถาบัน ขณะเดียวกันยังงัดใช้ประโยชน์จากอาณาเขตและระบบนิเวศตามวิทยาเขตต่าง ๆ ในฝรั่งเศสและประเทศอื่น ๆ ด้วย

ในประเด็นนี้ ความร่วมมือระหว่างทางสถาบันกับ UCA (University Cote d’Azur) และสถาบัน Institut 3IA Cote d’Azur นั้นน่ากล่าวถึงเป็นอย่างยิ่ง

คุณ Alice Guilhon อธิการบดี SKEMA Business School กล่าวว่า “เราจำเป็นต้องนำ AI มาใช้ในทุกหลักสูตรการศึกษาของ SKEMA ซึ่งสิ่งนี้ยังเป็นเสาหลักอย่างหนึ่งของ SKY25 ด้วย โดยเป็นสิ่งที่เราเรียกว่าการไฮบริด และการไฮบริดที่ว่านี้เป็นกลยุทธ์หนึ่งในความปรารถนาของเรา ในการก้าวขึ้นเป็นสถาบัน ล้ำยุคด้วยการนำเสนอการไฮบริดในหลักสูตรของเราทั้งหมด 100% ผลักดัน AI เป็นบริการสนองโลกธุรกิจ”

สำหรับความก้าวหน้าในเรื่องของ AI นั้น มีไฮไลท์อยู่ที่

– การจัดตั้ง SKEMA “AI Faculty” ประกอบด้วยศาสตราจารย์และนักวิจัยรวมกันกว่า 20 ราย แบ่งเป็น 4 สาขาทางสหวิทยาการด้วยกัน ได้แก่ AI Fundamentals; IA, Economics & Finance; IA, Marketing & Management และ IA, Operations, Supply Chain & Information Systems

– การผนวกรวมความเชี่ยวชาญด้าน “AI” ลงหลักสูตร Global BBA

– การเปิดตัวหลักสูตร Specialised Master(R) สาขาใหม่สำหรับ “ผู้จัดการโปรเจกต์ AI” ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2564 ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการขออนุมัติจากองค์กร “Conference des Grandes Ecoles”

คุณ Asma Hanafi นักศึกษาหลักสูตร Master in Management (Grande Ecole Programme) ซึ่งได้เลือกเรียนในหลักสูตร “IA สำหรับผู้จัดการ” กล่าวว่า “คุณประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นมาจากหลักสูตร AI อยู่ที่ลักษณะทางเทคนิค การเป็นนักศึกษาในโรงเรียนสอนธุรกิจที่กำลังขอสมัครฝึกงานโดยมีทักษะด้านแมชชีนเลิร์นนิงและโปรแกรมมิงติดตัวไปด้วยนั้น ช่วยทำให้โปรไฟล์ของเราโดดเด่นขึ้นมา ฉันได้รับรู้ถึงจุดแข็งนี้ระหว่างสัมภาษณ์ขอฝึกงาน เพราะสิ่งนี้กระตุ้นความสนใจของผู้สรรหาบุคคลหลายราย วันนี้ AI เป็นส่วนสำคัญของกิจกรรมทุกภาคส่วน โดยมีบทบาทในการวิจัย คิดค้นนวัตกรรม และการตัดสินใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะในเรื่องการตลาด ทรัพยากรมนุษย์ การเงิน และอื่น ๆ การบริหารจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลล้วนเป็นเรื่องที่บริษัททั้งหลายต่างต้องเผชิญ ผู้จัดการยุคใหม่จึงควรมีความเชี่ยวชาญในหัวข้อเหล่านี้”

ปัจจุบัน หลักสูตรของ SKEMA กว่า 70% ได้รวมองค์ประกอบเกี่ยวกับ AI มาใช้ในการเรียนการสอนแล้ว โดยการก่อตั้ง SKEMA AI Institute และการเปิดหลักสูตรใหม่ คาดว่าจะก่อให้เกิดสถาบันเฉพาะทางแห่งใหม่ขึ้นมาในชื่อ “SKEMA AI School for Business”