XCMG ฉลองวันความสุขสากลด้วยการเปิดตัวโครงการสุขภาพพนักงานเวอร์ชันปรับปรุง

XCMG (000425.SZ) เปิดตัวโครงการ Total Health Program (THP) เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ เพื่อเฉลิมฉลองวันความสุขสากล (International Day of Happiness) ในวันที่ 20 มีนาคมนี้ โดยโครงการดังกล่าวเป็นโครงการด้านสุขภาพระดับโลกโครงการแรกที่เปิดตัวออกมาในปีที่แล้ว เพื่อตอบสนองต่อความท้าทายด้านสุขภาพที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนส่งเสริมให้พนักงานและพันธมิตรทั่วโลกมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีรูปแบบการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ THP มาพร้อมกับสโลแกน  “Better Health, Better Future!” ซึ่งเน้นย้ำในเรื่อง “การป้องกันไว้ก่อน” และมีเป้าหมายเพื่อช่วยพนักงาน XCMG ในการยกระดับสุขภาพ ภูมิคุ้มกัน และความแข็งแกร่งผ่านการโหวตของพนักงานและกิจกรรมเชิงโต้ตอบต่าง ๆ โดย THP ได้ปรับเปลี่ยนมาตรฐานการดำเนินงานและรายละเอียดของกฎสำหรับโครงการนี้ ส่งเสริมรูปแบบการใช้ชีวิตที่สุขภาพดีและมีความสุขจากมุมมองด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิตในระดับบุคคล รวมถึงการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีขึ้นเพื่อยกระดับความสุขและความพึงพอใจของพนักงาน

“ในช่วงที่เราต้องเผชิญวิกฤตจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น การรักษาชีวิตเอาไว้นับเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด และสุขภาพก็เป็นรากฐานที่สำคัญของทุกอย่าง” นายหวัง มิน ซีอีโอของ XCMG กล่าว “เมื่อเทียบกับคำจำกัดความของสุขภาพในการรับรู้แบบดั้งเดิมแล้ว โครงการ THP ไม่เพียงแต่ให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพกายเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพจิตและอารมณ์ สังคม สภาพแวดล้อม ศีลธรรม และการรู้หนังสือด้วย นี่เป็นแนวคิดด้านสุขภาพที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นซึ่งจะขยายไปยังปัจจัยต่าง ๆ ที่กว้างขึ้นต่อไป”

แนวทางใหม่ของโครงการ THP นั้นสนับสนุนให้พนักงานออกกำลังกายเป็นเวลา 30 นาทีให้ได้สองครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งจาง ยู่เจี๋ย จากแผนกรถขุดของ XCMG ที่เข้าร่วมโครงการมาตั้งแต่ปี 2563 ก็ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำดังกล่าวโดยเริ่มจากการวิ่งออกกำลังกายเพียง 10 นาที จนทุกวันนี้เขาสามารถวิ่งได้เป็นระยะทางมากถึง 5 กม.ภายในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

“ความเจ็บปวดเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ แต่เราก็ต้องเลือกที่จะฝ่าฟันความยากลำบากให้ผ่านพ้นไปเหมือนกับที่เราต้องเผชิญกับแรงกดดันในระหว่างทำงาน ดังนั้น สิ่งสำคัญก็คือ เราจะต้องค่อย ๆ พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นทีละนิดในทุก ๆ วัน แม้ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นเพียงความก้าวหน้าที่เล็กน้อยเท่านั้น”

มาตรการด้านสุขภาพสำคัญ ๆ ที่ระบุไว้ในโครงการ THP เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ มีดังนี้

  • ยกระดับความตระหนักรู้ในเรื่องของความปลอดภัย
  • ทำให้แน่ใจว่านอนหลับได้อย่างมีคุณภาพเป็นเวลา 7-8 ชั่วโมงต่อวัน
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายและหลีกเลี่ยงการใช้ยาปฏิชีวะมากจนเกินไป
  • ได้รับการปฐมพยาบาลและการตอบสนองอย่างทันท่วงทีหากเกิดเหตุไม่คาดฝันในระหว่างการฝึกฝนและออกกำลังกาย
  • จัดให้มีการคัดแยกขยะและสร้างความยั่งยืนในเรื่องของการเดินทาง
  • รับประทานอาหารด้วยความระมัดระวังและดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นประจำทุกวัน
  • มีการวางแผนอาชีพในระยะยาว พร้อมการกำหนดเป้าหมายของตนเองทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว

 

คำบรรยายภาพ: ทีมงานแผนกรถขุดของ XCMG เข้าร่วมการเล่นไทชิ (Tai Chi) ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรแกรมออกกำลังกายระหว่างพัก