HeiQ เปิดตัวหน้ากากอนามัยสุดไฮเทค เคลือบเทคโนโลยีทองแดงพิเศษฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ใน 5 นาที

HeiQ MetalliQ Type IIR surgical mask with an antiviral copper coated surface that deactivates 97.79% SARS-CoV-2 in five minutes. (image from HeiQ)

HeiQ ผู้นำนวัตกรรมสิ่งทอและวัสดุระดับโลก ประกาศเปิดตัว HeiQ MetalliQ หน้ากากอนามัยสุดไฮเทคดีไซน์ล้ำสมัยที่ฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ได้รับการทดสอบแล้วได้สูงสุดถึง 100% เต็ม

HeiQ MetalliQ ไม่ได้มีเพียงแค่สีสันเมทัลลิกเท่านั้น แต่ดีไซน์ของหน้ากากอนามัยสุดล้ำนี้ถูกเคลือบผิวด้วยทองแดงบริสุทธิ์ที่มีความบางพิเศษ จากเทคโนโลยีไฮเทคที่มีชื่อว่า HeiQ MetalliX ซึ่งเปลี่ยนทองแดงให้กลายเป็นไอระเหยขนาดจิ๋ว ส่งผลให้อณูทองแดงเข้าเคลือบใยผ้าอย่างทั่วถึง ทั้งนี้ HeiQ MetalliX เป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในระหว่างการรอจดสิทธิบัตรซึ่งพัฒนาโดยพาร์ทเนอร์ด้านนวัตกรรมของ HeiQ อย่าง Xefco บริษัทเทคโนโลยีวัสดุสัญชาติออสเตรเลีย โดยผลการศึกษาซึ่งจัดทำโดยสถาบัน Peter Doherty Institute for Infection and Immunity ในเมลเบิร์น ออสเตรเลีย (Doherty Institute) ระบุว่า เนื้อผ้าที่เคลือบด้วยเทคโนโลยี HeiQ MetalliX สามารถยับยั้งเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ที่ก่อโรคโควิด-19 ได้ในเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น

การทดสอบประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัยได้จำลองสถานการณ์จริง เพื่อดูปฏิกิริยาของละอองของเหลวที่ปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้า เช่น หน้ากากอนามัย โดยตัวอย่างแต่ละชิ้นถูกนำไปสัมผัสกับเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ปริมาณสูงที่เวลา 5 นาที, 15 นาที และ 30 นาทีตามลำดับในอุณหภูมิห้อง ก่อนที่จะนำตัวอย่างดังกล่าวไปตรวจหาปริมาณเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ที่ยังคงเหลืออยู่ โดยตัวอย่างผ้าที่เคลือบด้วย HeiQ MetalliX มีจำนวนเชื้อไวรัสลดลงถึง 97.79% ใน 5 นาที และลดลง 99.95% ใน 15 นาที และลดลงถึง 99.99% ใน 30 นาที ในสภาวะที่มีการควบคุมเชื้อ

“ทีมผู้เชี่ยวชาญของเราเดินหน้าปฏิบัติงานที่สำคัญ เพื่อลดผลกระทบของโคโรนาไวรัสให้ได้มากที่สุด” ดร. จูลี แมคอูลีย์ เจ้าหน้าที่วิจัยอาวุโสแห่ง Doherty Institute กล่าว “การทดสอบประสิทธิภาพของพื้นผิวผ้าที่แตกต่างกันเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ถือเป็นหนทางหนึ่งที่การวิจัยของเราจะสามารถมอบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19”

ทองแดงเป็นแร่ธาตุตามธรรมชาติที่พบได้ในชั้นเปลือกโลก ดิน มหาสมุทร ทะเลสาบ และแม่น้ำ อีกทั้งยังเป็นแร่ธาตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติในร่างกายของมนุษย์ พืช และสัตว์ โดยมนุษย์รู้จักคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อราของทองแดงมานานหลายศตวรรษ อีกทั้งยังได้มีการพิสูจน์ประสิทธิภาพผ่านการทดลองในห้องปฏิบัติการ ทั้งนี้ วัสดุที่เคลือบผิวด้วย HeiQ MetalliX จะปล่อยประจุทองแดงที่ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ซึ่งทดสอบแล้วว่าสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิด Staphylococcus และ Klebsiella ได้ถึง 100% และยับยั้งเชื้อไวรัส H1N1 ได้ถึง 99.95% รวมถึงยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ Human Coronavirus 229E ได้ถึง 99.9%

HeiQ MetalliQ ถือกำเนิดขึ้นในสหภาพยุโรป และผลิตขึ้นที่ HeiQ Medica ในประเทศสเปนซึ่งเป็นสถานที่ที่ทาง HeiQ ใช้วิจัยพัฒนาเครื่องมือแพทย์ด้วยเช่นกัน ตลอดกระบวนการพัฒนาเทคโนโลยี HeiQ MetalliX นั้น Xefco ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับพันธมิตรวิจัยที่อยู่เคียงข้างกันมานานอย่างสถาบัน Institute for Frontier Materials (IFM) ณ Deakin University โดยเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์วิจัย ARC Research Hub for Future Fibres ระดับโลกซึ่ง HeiQ เป็นสมาชิกเช่นกัน

“คุณใช้เทคโนโลยี heiq ได้กับทุกอย่าง เพื่อเพิ่มฟังก์ชันให้กับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ประจำวัน โดยครั้งนี้เราได้ยกระดับการป้องกันไวรัสขึ้นไปอีกครั้ง ด้วยรูปลักษณ์ที่อัปเกรดและพรีเมียมมากขึ้น ฤดูใบไม้ผลิกำลังมาถึงแล้ว ในขณะที่เราฟื้นตัวจากการล็อกดาวน์ เราต้องการได้รับการปกป้องเป็นพิเศษและปกป้องผู้อื่นด้วย HeiQ MetalliQ ได้รับการออกแบบเพื่อให้รู้สึกมั่นใจมากขึ้นไปอีกระดับโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ยังมีดีไซน์สุดล้ำ ทำให้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งเพิ่มขึ้นมาจากหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ได้หลายทางด้วยกัน” คาร์โล เซนตงเซ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ HeiQ Group กล่าว

ชื่อเชื้อโรค

สถาบันทดสอบ

อัตราการลดเชื้อก่อโรค

ระยะสัมผัสก่อนวัดผล

SARS-CoV-2
(ไวรัสต้นตอของโรคโควิด-19)

Peter Doherty Institute for Infection and
Immunity

97.79%

5 นาที

99.95%

15 นาที

99.99%

30 นาที

ไวรัสไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ เอ H1N1

Situ Biosciences

99.95%

ตามมาตรฐาน ISO
18184

Human Coronavirus 229E

99.9%

ตามมาตรฐาน ISO
18184

Staphylococcus aureus

Microbe Investigations Switzerland (MIS)

100.00%

ตามมาตรฐาน ISO
20743

Klebsiella pneumoniae

100.00%

ตามมาตรฐาน ISO
20743

รูปภาพ: หน้ากากอนามัย HeiQ MetalliQ Type IIR ผิวเคลือบทองแดงต้านไวรัส  กำจัดไวรัส SARS-CoV-2 ได้ 97.79%% ใน 5 นาที (ภาพจาก HeiQ)