จีนจัดงานมหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคนานาชาติ รวบรวมของดีของเด่นจากทั่วโลกมาไว้ในงานเดียว

งานมหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคนานาชาติของจีน (China International Consumer Products Expo: CICPE) เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยกระทรวงพาณิชย์และรัฐบาลมณฑลไห่หนานร่วมกันจัดงานนี้ขึ้นเป็นครั้งแรก และสามารถดึงดูดความสนใจจากทั่วโลกด้วยการรวบรวมผลิตภัณฑ์ชั้นยอดของโลกมาจัดแสดงภายในงาน

งานนี้ถือเป็นงานมหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จัดขึ้นเป็นเวลา 4 วัน ครอบคลุมพื้นที่จัดแสดงทั้งสิ้น 80,000 ตารางเมตร และดึงดูดผู้แสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศเกือบ 1,500 รายจาก 70 ประเทศและภูมิภาค จากการเปิดเผยของสำนักงานการพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างประเทศไห่หนาน

สำหรับสินค้าที่เรียกเสียงฮือฮา โดดเด่นเป็นที่จับตามอง หรือเปิดตัวเป็นครั้งแรกที่งานนี้ ได้แก่ ไข่ฟาแบร์เช (Faberge Egg) ที่ทำด้วยมือจากทองคำ 18K น้ำหนักถึง 10 กิโลกรัม, เพชรดำ 57 เหลี่ยม มูลค่า 250 ล้านหยวน, รถ Lamborghini สุดหรู รุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น จำนวน 2 คัน ราคาคันละหลายสิบล้านหยวน ซึ่งล้วนแล้วแต่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานเป็นอย่างมาก

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอยู่ทั่วโลก ทางการไห่หนานจึงดำเนินมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด ตลอดจนให้การสนับสนุนบริการด้านโลจิสติกส์เพื่อรับรองความปลอดภัยของงาน

หาน เซิงเจียน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างประเทศไห่หนาน เปิดเผยว่าสินค้าจากต่างประเทศที่นำมาจัดแสดงภายในงานโดยเดินทางเข้าสู่ไห่หนานทางอากาศหรือทางทะเลนั้น ได้ผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อโรค นอกจากนี้ยังมีทีมงานด้านการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด และทีมแพทย์ ประจำตามจุดต่างๆ ในห้องจัดแสดงนิทรรศการ และตามโรงแรมที่ใช้เป็นสถานที่พักของผู้เข้าร่วมงาน

การนำผลิตภัณฑ์คุณภาพเยี่ยมระดับโลกมาจัดแสดงที่ไหโข่วไม่เพียงเป็นการเปิดประตูการค้าให้ต่างประเทศเข้าสู่ตลาดจีนเท่านั้น แต่ยังสร้างโอกาสให้จีนและประเทศอื่นๆ ได้ขายสินค้าไปทั่วโลกอีกด้วย โดยผู้เข้าร่วมงานจากต่างประเทศหวังว่าจะคว้าโอกาสที่ได้จากงานนี้เพื่อพัฒนาธุรกิจของตนในตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคของจีน

ในฐานะเมืองเจ้าภาพจัดงาน CICPE ไห่หนานเป็นจุดสำคัญบน “เส้นทางสายไหมทางทะเล” ยุคโบราณ และได้สร้างความสัมพันธ์ทางการค้าที่ใกล้ชิดกับส่วนอื่นๆ ของโลก มณฑลไห่หนานหรือเกาะไหหลำเร่งสร้างท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน และศูนย์กลางการบริโภคการท่องเที่ยวระหว่างประเทศนับตั้งแต่มีการประกาศแผนแม่บทในเรื่องนี้เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ตลอดจนเดินหน้าสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำธุรกิจ และดึงดูดแบรนด์ต่างประเทศให้เข้ามาตั้งธุรกิจในไห่หนานมากขึ้น

ที่มา: สำนักงานการพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างประเทศไห่หนาน

 

คำบรรยายภาพ: ผู้เข้าร่วมงานถ่ายภาพร่วมกับ “Yuanxiao” มาสคอตของงาน CICPE ณ ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติไห่หนาน ในเมืองไหโข่ว