CGTN: จีนแสดงศักยภาพที่แท้จริงท่ามกลางวิกฤต

วิกฤตคือสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ แต่การตอบสนองต่อวิกฤตสามารถสร้างความแตกต่างในการพัฒนาประเทศ

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2551 เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่อำเภอเหวินฉวน ในมณฑลเสฉวนทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และการตอบสนองอย่างรวดเร็วของรัฐบาลจีนได้สร้างความตื่นตะลึงให้กับทั่วโลก

ราว 10 นาทีหลังเกิดภัยพิบัติ หน่วยงานตอบสนองเหตุฉุกเฉินของจีนได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจากกรุงปักกิ่ง และกองทัพปลดแอกประชาชนจีนได้ปฏิบัติตามแผนเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินทันที

เพียง 21 นาทีหลังเกิดแผ่นดินไหว เฮลิคอปเตอร์ 4 ลำได้ถูกส่งไปสำรวจความเสียหาย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่และทหาร 6,100 นายจากพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงสมาชิกกองกำลังตำรวจติดอาวุธมณฑลเสฉวนกว่า 3,000 นาย ได้ลงไปยังพื้นที่

ไม่ถึง 10 ชั่วโมง ทหารและตำรวจติดอาวุธมากถึง 20,000 นายได้ลงพื้นที่เพื่อปฏิบัติงานบรรเทาภัย และเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงอีก 34,000 นายก็กำลังเดินทางไป

ความรวดเร็วของรัฐบาลจีนในการตอบสนองต่อภัยพิบัติสะท้อนถึงศักยภาพในการแก้ไขปัญหาและความสามารถในการฟื้นตัว

สถานการณ์โควิด-19 ก็เป็นอีกหนึ่งการทดสอบครั้งสำคัญ

ในช่วงแรกของการระบาด เมืองอู่ฮั่นในมณฑลหูเป่ยต้องการแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์อย่างเร่งด่วน รัฐบาลจึงเร่งส่งทีมแพทย์กว่า 330 ทีม ซึ่งประกอบด้วยบุคลากรทางการแพทย์กว่า 40,000 คน ไปยังเมืองอู่ฮั่น

นอกจากนี้ 19 มณฑลยังให้ความช่วยเหลือโดยตรงแก่ชุมชนโดยรอบที่ได้รับผลกระทบ

ในตอนแรกนั้น การล็อกดาวน์เมืองอู่ฮั่นได้ก่อให้เกิดความสับสนและความตื่นตระหนกอย่างมาก

แต่รัฐบาลได้อัปเดตข้อมูลอย่างรวดเร็วและรับมือกับความท้าทายที่มาพร้อมกับการล็อกดาวน์ผ่านปฏิบัติการระดับรากหญ้าซึ่งดำเนินการโดยหน่วยงานท้องถิ่น

การกระทำดังกล่าวส่งผลให้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสและรักษาเสถียรภาพทางสังคม

“ผมไม่เคยเห็นการระดมสรรพกำลังเช่นนี้มาก่อนในชีวิต” นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าว “ความรวดเร็วของจีน ความครอบคลุมของจีน และประสิทธิภาพของจีน คือจุดแข็งของระบบแบบจีน”

รัฐบาลจีนไม่เพียงใช้มาตรการมากมายเพื่อควบคุมโควิด-19 เท่านั้น แต่ยังร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 15 ปีข้างหน้าด้วย

จีนพิสูจน์ตัวเองแล้วว่ามีความสามารถในการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส

“Roots of China’s Growth” คือซีรีส์ความยาว 10 ตอนที่เผยแพร่ในวาระครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งแสดงถึงการเติบโตอย่างรวดเร็วของจีนในฐานะมหาอำนาจของโลก โดยโฟกัสไปที่ 10 องค์ประกอบสำคัญของยุทธศาสตร์ในการพลิกโฉมประเทศจีนตลอด 100 ปีที่ผ่านมา และนี่คือบทความแรกในซีรีส์ดังกล่าว

 

คำบรรยายภาพ: CGTN: จีนแสดงศักยภาพที่แท้จริงท่ามกลางวิกฤต