e.GO เตรียมบุกตลาดเม็กซิโก หลังบรรลุข้อตกลงกับพันธมิตรในประเทศ

– Next.e.GO Mobile SE และ Quimmco Autopartes y Maquinados, S.A. DE C.V. (QUESTUM) จะร่วมกันเจาะตลาดและทดลองตลาดในเม็กซิโก

Next.e.GO Mobile SE (e.GO) ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอิสระรายเดียวในยุโรป วางแผนเข้าสู่ตลาดเม็กซิโกด้วยการสร้างความร่วมมือกับกลุ่มอุตสาหกรรม Grupo Quimmco ในเมืองมอนเตร์เรย์ ประเทศเม็กซิโก โดย e.GO จะร่วมมือกับ QUESTUM ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของกลุ่มอุตสาหกรรม และตั้งเป้าที่จะสร้างโรงงานผลิตในเม็กซิโกให้เป็นโรงงานขนาดเล็ก (micro-factory) ที่พร้อมสำหรับเทคโนโลยี 5G ซึ่งไม่เพียงเพื่อรองรับตลาดเม็กซิโกที่กำลังเติบโตเท่านั้น แต่โรงงานแห่งนี้จะจัดหาชิ้นส่วนให้โรงงาน e.GO แห่งอื่น ๆ ในทวีปอเมริกาด้วย

e.GO ก่อตั้งขึ้นเพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี่ (BEV) ที่มีความยั่งยืน โดยใช้โรงงานขนาดเล็กแบบแยกส่วนและปรับขนาดได้ บริษัทประสบความสำเร็จในการพัฒนาโมเดลการผลิตตามรูปแบบอุตสาหกรรม 4.0 (Internet of Production) ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการลงทุน (capex) และย่นระยะเวลาในการออกสู่ตลาดลงอย่างมาก ในขณะเดียวกันก็ช่วยยกระดับการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นโดยมีจุดคุ้มทุนต่ำ ทั้งนี้ ระบบการผลิตแบบกระจายศูนย์ของ e.GO เมื่อรวมเข้ากับความเชี่ยวชาญของ QUESTUM จะช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจท้องถิ่นและช่วยสร้างงาน

QUESTUM เป็นพันธมิตรทางธุรกิจและเทคโนโลยีสำหรับตลาดเม็กซิโก โดยไม่เพียงเข้าถึงในแง่ของพื้นที่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงลูกค้ารายสำคัญและกลุ่มธุรกิจฟลีทขนาดใหญ่ด้วย Quimmco วางแผนที่จะผลักดันกลุ่มธุรกิจฟลีทรถยนต์ไฟฟ้าไปทั่วประเทศด้วยยานยนต์จาก e.GO

การทำข้อตกลงครั้งนี้ นอกจาก e.GO จะได้พบกับคู่ค้าที่เหมาะสม พร้อมด้วยศักยภาพในการเข้าถึงตลาดในประเทศแล้ว ความสัมพันธ์ด้านซัพพลายที่มีมาอย่างยาวนานกับกลุ่มอุตสาหกรรมและกลุ่มธุรกิจฟลีทรายสำคัญ ยังจะทำให้เรามียอดจองซื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยสนับสนุนเป้าหมายการเติบโตของเราในเม็กซิโกได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก” Ali Vezvaei ประธานคณะกรรมการบริหาร Next e.GO Mobile SE อธิบาย

Manuel Valdes ซีอีโอของ QUESTUM มองว่า e.GO จะกลายเป็นเสาหลักที่สำคัญในการกระจายความหลากหลายของธุรกิจ “เราพัฒนาตลาดยานยนต์ไฟฟ้าในเม็กซิโกมาหลายปีแล้ว ดังนั้นเมื่อความคิดเรื่อง e.GO ผ่านเข้ามา เราจึงกระตือรือร้นที่จะเดินหน้าในทันที โดยเราจะเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวความสำเร็จที่แท้จริงของวิศวกรรมและคุณภาพระดับเยอรมันด้วยการสร้างยานยนต์ไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การทำข้อตกลงกับ e.GO ในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับเราในการขยายธุรกิจต่อไปในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์และการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า”

Next.e.GO Mobile SE

Next.e.GO Mobile SE ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองอาเคิน ประเทศเยอรมนี คือผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและระบบการเดินทางที่ยั่งยืน โดยพนักงาน 370 คนซึ่งประจำอยู่ที่ RWTH Aachen Campus ปฏิบัติงานโดยอาศัยเครือข่ายทางธุรกิจและวิทยาศาสตร์อันโดดเด่น ซึ่งประกอบด้วยบริษัทเทคโนโลยีกว่า 420 แห่ง รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านการวิจัยอันครอบคลุม ปัจจุบัน ทีมงานที่มีความคล่องตัวกำลังพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่คุ้มค่าและแข็งแรงทนทานหลายรุ่น เพื่อรองรับการเดินทางระยะสั้นในเมือง