ดูไบเปิดตัวโครงการ Green Hydrogen ครั้งแรกในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

ชีค อาเหม็ด บิน ซาอิด อัล มักตูม ประธาน Dubai Supreme Council of Energy และประธาน Expo 2020 Dubai Higher Committee ได้ประกาศเปิดตัวโครงการ Green Hydrogen Mohammed bin Rashid Al Maktoum Solar Park ในดูไบ นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในฐานะผู้นำด้านพลังงานหมุนเวียน โครงการนี้ดำเนินการร่วมกับ Dubai Electricity and Water Authority (DEWA), Expo 2020 Dubai และ Siemens Energy โดยถือเป็นโรงงานผลิตไฮโดรเจนสีเขียวโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

ภายใต้โครงการนำร่องนี้ DEWA ตั้งใจสาธิตการผลิตไฮโดรเจนสีเขียวโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงการกักเก็บพลังงานและการจ่ายไฟ ระบบนี้รองรับการผลิตพลังงานหมุนเวียนเพื่อใช้งานทันทีและกักเก็บไว้ใช้ในระยะยาว โรงงานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานในอนาคตและทดสอบการนำไฮโดรเจนไปใช้งานหลากหลายรูปแบบ ซึ่งรวมถึงการใช้ในงานอุตสาหกรรมและยานยนต์ โดย DEWA ได้สำรวจและพัฒนาโครงการนำร่องยานยนต์สีเขียวที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนแล้ว และคาดว่าจะดำเนินการได้ในอนาคตอันใกล้นี้ นอกจากนั้นยังทำการศึกษาหลายโครงการ รวมถึงวางกลยุทธ์ทางธุรกิจและโรดแมปการใช้พลังงานไฮโดรเจนด้วย” ซาอิด โมฮัมเหม็ด อัล ทาเยอร์ กรรมการผู้จัดการและซีอีโอของ DEWA กล่าว  

“Expo 2020 ขอแสดงความยินดีกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และเชื่อว่าโครงการอันทันสมัยนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดโซลูชันใหม่อีกมากมายเพื่อรับมือกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่โลกของเรากำลังเผชิญ ในเวลาอีกไม่ถึง 5 เดือน เราจะได้ฉลองให้กับความร่วมมือครั้งนี้ ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของยูเออีในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน และมอบมรดกที่มีคุณค่าซึ่งจะส่งผลกระทบเชิงบวกต่อไปหลังจากที่มหกรรม Expo 2020 ที่จัดขึ้นนาน 6 เดือนปิดฉากลง” รีม บินต์ อิบราฮิม อัล ฮาเชมี รัฐมนตรีกระทรวงความร่วมมือระหว่างประเทศ และผู้อำนวยการทั่วไปของ Expo 2020 Dubai กล่าว

โครงการ Green Hydrogen ตอกย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของความร่วมมือในการขับเคลื่อนโซลูชันพลังงานสะอาดที่ทันสมัย และรับมือกับภัยคุกคามจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โรงงานผลิตไฮโดรเจนสีเขียวระดับอุตสาหกรรมแห่งแรกในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือถือเป็นหลักชัยสำคัญในการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน” ดร. คริสเตียน บรูช ประธานและซีอีโอของ Siemens Energy กล่าว