โครงการ Football for Friendship จัดค่ายมิตรภาพนานาชาติ International Friendship Camp 

โครงการ Football for Friendship จัดค่ายมิตรภาพนานาชาติ International Friendship Camp ให้เยาวชนจากทั่วโลกพูดคุยเกี่ยวกับค่านิยม 9 ประการของโครงการ

 

ในช่วงสุดสัปดาห์ของสองสัปดาห์ในเดือนพฤษภาคม เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการฟุตบอลเยาวชนนานาชาติ Football for Friendship (F4F) ฤดูกาลที่ 9 ของบริษัท Gazprom ได้มาพบปะพูดคุยกันผ่านทางออนไลน์ในค่ายมิตรภาพนานาชาติ International Friendship Camp โดยได้เข้าร่วมเวิร์กช็อปในหัวข้อต่าง ๆ เกี่ยวกับกีฬาและความร่วมมือทางสังคม

ค่ายมิตรภาพนานาชาติซึ่งจัดขึ้นในธีม “Uniting friends – uniting the world” เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนอายุ 12-14 ปี จาก 211 ประเทศ มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์เกี่ยวกับค่านิยม 9 ประการของโครงการ ได้แก่ มิตรภาพ ความเสมอภาค ความยุติธรรม สุขภาพ สันติภาพ ความทุ่มเท ชัยชนะ ประเพณี และเกียรติยศ โดยเยาวชนทุกประเทศ เพศ เชื้อชาติ และภาษา ได้ทำความรู้จักกันและสร้างมิตรภาพผ่านทางกิจกรรมออนไลน์ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 15-16 พฤษภาคม และ 22-23 พฤษภาคม แม้ว่าจะเกิดสถานการณ์โรคระบาดและไม่สามารถเดินทางข้ามประเทศได้ก็ตาม

ในระหว่างการทำเวิร์กช็อปภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่ เด็ก ๆ ได้เข้าร่วมกิจกรรมอันหลากหลาย เช่น การเขียนเรียงความเกี่ยวกับประเด็นที่ตนเองสนใจ การทำคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และการพูดคุยในประเด็นความเท่าเทียมทางเพศในแวดวงกีฬา เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้นำเสนอนิยามส่วนบุคคลของค่านิยมเรื่องมิตรภาพ โดยในกิจกรรมการระดมความคิดเป็นกลุ่ม เด็ก ๆ ได้รับโจทย์ให้สร้างสรรค์กิจกรรมที่เกี่ยวกับค่านิยมข้อนี้ จากนั้นติวเตอร์และผู้สื่อข่าวรุ่นเยาว์ได้ทำการคัดเลือกผลงานที่ดีที่สุด นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังได้แบ่งปันเรื่องราวมิตรภาพจากประสบการณ์ของตนเองด้วย 

ในค่าย International Friendship Camp เด็ก ๆ ยังได้เตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขัน Football for Friendship eWorld Championship 2021 ซึ่งเป็นการแข่งเกมฟุตบอล “Football for Friendship World” (F4F World) ภายใต้คำแนะนำของทีมโค้ชมากประสบการณ์ เช่น Alketabi Nivin จากซีเรีย โดยทีมนักฟุตบอลรุ่นเยาว์ 32 ทีม จาก 211 ประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มรวม 8 กลุ่ม ในวันที่ 24-25 พฤษภาคม และการแข่งขันรอบสุดท้ายจะจัดขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคม