เมอร์คเร่งขยายการผลิตลิพิด มุ่งรองรับการผลิตวัคซีนโควิด-19

– เปิดตัวผลิตภัณฑ์คอเลสเตอรอลสังเคราะห์ตัวใหม่ก่อนกำหนดถึงเก้าเดือน

– มีความบริสุทธิ์สูง สามารถเพิ่มปริมาณได้ และมอบคุณภาพที่สม่ำเสมอ

– เป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่ผลิตลิพิด ( lipid) ได้ในปริมาณมาก ซึ่งจำเป็นต่อการตอบสนองความต้องการในการผลิตวัคซีนชนิด mRNA ซึ่งรวมถึงวัคซีนโควิด- 19 ของ Pfizer-BioNTech

 

เมอร์ค (Merck) บริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำ เปิดตัวผลิตภัณฑ์คอเลสเตอรอลสังเคราะห์ตัวใหม่ที่มีความบริสุทธิ์สูงก่อนกำหนดถึงเก้าเดือน เพื่อตอบสนองความต้องการลิพิด ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของเวชภัณฑ์และวัคซีนชนิด mRNA

“ด้วยประสบการณ์กว่าสองทศวรรษในการพัฒนาและผลิตลิพิดคุณภาพสูง เราได้ออกแบบกระบวนการที่เป็นกรรมสิทธิ์เพื่อนำผลิตภัณฑ์คอเลสเตอรอลสังเคราะห์ SAFC® ออกสู่ตลาดเร็วกว่ากำหนดเกือบหนึ่งปี” แอนดรูว์ บุลพิน หัวหน้าฝ่าย Process Solutions หน่วยธุรกิจ Life Science ของเมอร์ค กล่าว “ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์คอเลสเตอรอลสังเคราะห์ SAFC® ตัวใหม่นี้ เราได้เพิ่มกำลังการผลิตถึง 50 เท่า เพื่อช่วยให้ผู้ผลิตยาชีววัตถุสามารถนำเวชภัณฑ์ไปช่วยชีวิตผู้ป่วยได้เร็วขึ้น”

เมอร์คผลิตลิพิดในเมืองชาฟฟ์เฮาเซิน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ดาร์มสตัดท์ เยอรมนี และในเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา แม้ปัจจุบันจะมีคอเลสเตอรอลที่ได้จากสัตว์และผลิตภัณฑ์คอเลสเตอรอลสังเคราะห์อยู่แล้วในท้องตลาด แต่ผลิตภัณฑ์คอเลสเตอรอลสังเคราะห์ของเมอร์คมีความบริสุทธิ์สูง สามารถเพิ่มปริมาณได้ และมอบคุณภาพที่สม่ำเสมอ

ลิพิดที่มีคุณสมบัติเป็นกลางนี้ถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ที่วางตลาดทั่วไป โดยมีความบริสุทธิ์มากกว่า 99% มีความสม่ำเสมอของการผลิต (batch-to-batch consistency) และสามารถเพิ่มการผลิตได้ภายใต้มาตรฐาน GMP เพื่อการค้า เมอร์คเป็นหนึ่งในบริษัทไม่กี่แห่งในโลกที่สามารถผลิตลิพิดอนุภาคนาโนได้ตามปริมาณที่ต้องการและมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดด้านคุณภาพสำหรับเวชภัณฑ์ชนิด mRNA

การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่นี้เกิดขึ้นหลังจากที่เมอร์คเข้าซื้อกิจการของบริษัท AmpTec ในเมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นองค์กรรับจ้างพัฒนาและผลิตเวชภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยี mRNA ทั้งนี้ ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยี mRNA ที่ใช้ PCR ของ AmpTec เข้ากับความเชี่ยวชาญที่กว้างขวางของเมอร์คในการผลิตลิพิด ทำให้เมอร์คสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีการบูรณาการห่วงโซ่คุณค่า mRNA อย่างแท้จริง เมอร์คมีประสบการณ์มากกว่า 20 ปีในการพัฒนาและผลิตลิพิดคุณภาพสูงตามกระบวนการ GMP บริษัทให้การสนับสนุนด้านกฎระเบียบในทุกขั้นตอนของการพัฒนาทางคลินิกและการค้า ตลอดจนสนับสนุนความเชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์เชิงลึก

เมอร์คกำลังร่วมมือกับบริษัทมากกว่า 50 แห่ง เพื่อสนับสนุนความพยายามของบริษัทเหล่านี้ในการพัฒนาและผลิตวัคซีน รวมถึงยารักษาโรคโควิด-19 ผ่านการจัดหาลิพิดตามความต้องการ ตลอดจนวัตถุดิบที่สำคัญอื่นๆ อุปกรณ์การผลิต และบริการต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตยาและวัคซีนชนิด mRNA โดยในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 บริษัทประกาศขยายความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ BioNTech เพื่อเร่งการจัดหาลิพิดซึ่งเป็นที่ต้องการด่วน และเพิ่มปริมาณการส่งมอบอย่างมีนัยสำคัญไปจนถึงช่วงปลายปี 2564 โดยลิพิดดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ในการผลิตวัคซีนโควิด-19 ของ Pfizer-BioNTech

เมื่อไม่นานมานี้ เมอร์คเพิ่งประกาศเพิ่มสายการผลิตแบบใช้ครั้งเดียวที่ Life Science Center ในมอลไซม์ ประเทศฝรั่งเศส นอกจากนี้ บริษัทเพิ่งประกาศโครงการขยายกำลังการผลิตในเมืองดาร์มสตัดท์ประเทศเยอรมนี เมืองคอร์ก ประเทศไอร์แลนด์ บุชส์ สวิตเซอร์แลนด์ เมืองคาร์ลสแบด รัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองเมดิสัน รัฐวิสคอนซิน แจฟฟรีย์ รัฐนิวแฮมป์เชียร์ และแดนเวอร์ส รัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งที่เมืองแดนเวอร์สนี้ เมอร์คกำลังดำเนินการเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตแบบครั้งเดียวเป็นสองเท่าภายในสิ้นปี 2564 การขยายการผลิตเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระยะเวลาหลายปีที่มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตในระดับอุตสาหกรรมและเพิ่มขีดความสามารถของเมอร์คในการรองรับความต้องการยาช่วยชีวิตที่กำลังขยายตัวทั่วโลก และเพื่อสนับสนุนการสาธารณสุขอย่างมีนัยสำคัญ