เวทีประชุม “การสื่อสารระหว่างประเทศในยุคใหม่” ปิดฉากด้วยความสำเร็จ

ผู้นำและนักวิชาการจากทั่วโลกพบปะกันในงานประชุมหัวข้อกลยุทธ์ใหม่ในการสื่อสารระหว่างประเทศ

การประชุม”การสื่อสารระหว่างประเทศในยุคใหม่”จัดขึ้นในวันที่ 31 พ.ค. โดยกลุ่มแนวร่วมฮ่องกงและบริษัทฟรายเดย์ คัลเจอร์ จำกัด (Friday Culture Limited) ซึ่งมีแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานประชุมครั้งนี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคุณเหลียง ชุน-หยิง รองประธานคณะกรรมการแห่งชาติของการประชุมสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีน คุณพอล ชาน รัฐมนตรีคลังฮ่องกง และดร.เฮอร์แมน ฮู ประธานบริษัทฟรายเดย์ คัลเจอร์

คุณเหลียง ชุน-หยิง กล่าวสุนทรพจน์หลักในหัวข้อ “ภารกิจและบทบาทของฮ่องกงในการสร้างภาพลักษณ์แห่งชาติ” โดยกล่าวว่า “ฮ่องกงมีพันธกิจที่ไม่เหมือนใครและอาจจะมีหน้าที่ที่พิเศษยิ่งกว่าในการปรับความสมดุลของขอบเขตหัวข้อเกี่ยวกับจีนที่ชาวต่างชาติควรให้ความสนใจ”

ดร.เฮอร์แมน ฮู กล่าวต้อนรับว่า “ชีวิตไม่ใช่เกมที่ต้องมีแพ้-ชนะ ที่ถ้าหากคนหนึ่งชนะ คนที่เหลือจะแพ้ ไม่ใช่แบบนั้น เราทุกคนชนะไปพร้อมกันได้…บริษัท ฟรายเดย์ คัลเจอร์ เป็นกลุ่มสื่อที่เฉลิมฉลองความหลากหลายทางวัฒนธรรม ส่งเสริมสันติภาพ และแบ่งปันเรื่องราวที่ลึกซึ้งแบบมีอารมณ์ขันและในแง่บวก”

นอกจากนี้ยังมีการจัดการอภิปราย 2 ครั้งทันทีที่การประชุมสิ้นสุดลง โดยการประชุมแรกเน้นที่มุมมองของฮ่องกงในหัวข้อ “ฮ่องกงในประเด็นที่น่าสนใจ: การทำความเข้าใจเมืองที่มีหลายแง่มุม” ซึ่งแขกรับเชิญที่ร่วมแสดงความคิดเห็นในการประชุมครั้งแรกนั้นมีทั้งนายซี เค หยาง อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแบ๊บติส ฮ่องกง และนายรอนนี ชาน ประธานบริษัท Hang Lung Properties Limited

ขณะที่การอภิปรายครั้งที่ 2 มุ่งเน้นการบอกเล่าเรื่องราวของประเทศจีนเป็นหลักภายใต้หัวข้อ “เราจะเล่าเรื่องราวของจีนในโลกที่แบ่งแยกเป็นสองขั้วได้อย่างไร” แขกที่แสดงความคิดเห็นในส่วนนี้ ได้แก่ ตัน ศรี ดาโต๊ะ เดวิด ชุย ประธาน i-CABLE Communications Limited และคุณแพนซี โฮ ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัท Shun Tak Holdings Ltd. ซึ่งแขกทุกท่านได้เสนอมุมมองที่เฉียบขาดในหัวข้อนี้