Alodokter ระดมทุนก้อนใหม่จาก MDI Ventures และ Samsung Ventures หวังใช้ขับเคลื่อนอีโคซิสเต็มให้เติบโต

Alodokter แพลตฟอร์มสุขภาพดิจิทัลอันดับหนึ่งในอินโดนีเซีย ได้ระดมทุนเพิ่มเติมจาก MDI Ventures ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Telkom และจาก Samsung Ventures Investment Corporation (Samsung Ventures) การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องที่ MDI Ventures มีให้ Alodokter นั้นเป็นเครื่องพิสูจน์ความเชื่อมั่นในศักยภาพการเติบโตอันมหาศาลของ Alodokter ทั้งยังสะท้อนให้เห็นพันธกิจที่มีร่วมกันเพื่อยกระดับบริการดูแลสุขภาพในอินโดนีเซีย Alodokter ระดมทุนจนได้เงินลงทุนมาเป็นจำนวนมากนับตั้งแต่ปี 2562 จากนักลงทุนอย่าง Softbank Ventures, Sequis, Golden Gate Ventures, Philips, Heritas และ Hera Capital โดย Alodokter จะนำเงินลงทุนที่ได้ไปขยับขยายอีโคซิสเต็มด้านการดูแลสุขภาพและนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้แพลตฟอร์มของ Alodokter

Telkom Group มีพันธกิจเพื่อสนับสนุนนวัตกรรมผ่านทางบริษัทในเครือ และยังคงมุ่งมั่นนำเสนอโซลูชันแก่ชาวอินโดนีเซียหลายล้านคน MDI ได้ลงทุนกับสตาร์ทอัพไปแล้วกว่า 50 แห่งในอินโดนีเซียและทั่วโลก โดยให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการลงทุนในแวดวงเทคโนโลยีสุขภาพ เทคโนโลยีการเงิน เทคโนโลยีเกษตร โลจิสติกส์ การค้าปลีกสมัยใหม่ และดีปเทค

Donald Wihardja ซีอีโอของ MDI Ventures กล่าวว่า “Alodokter มีผลงานที่พิสูจน์ให้เห็นมาแล้วในการพัฒนาโซลูชันดูแลสุขภาพอย่างครอบคลุม โดยได้พัฒนานวัตกรรมมาแล้วมากมาย ตั้งแต่นวัตกรรมการแพทย์ทางไกลไปจนถึงประกันภัย เพื่อตอบสนองความต้องการของอินโดนีเซียในเรื่องบริการดูแลสุขภาพที่เข้าถึงได้ในราคาเอื้อมถึง เงินลงทุนจาก MDI จะเข้ามาขับเคลื่อนการเติบโตของบริการสุขภาพ ผ่านความร่วมมือกับองค์กร BUMN ในอินโดนีเซีย”

Edi Witjara ผู้อำนวยการฝ่ายบริการองค์กรและธุรกิจ กลุ่มบริษัท Telkom Group กล่าวว่า “บริการสุขภาพเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้นมาก เงินลงทุนเพิ่มเติมครั้งนี้สอดรับกับพันธกิจของ Telkom ในการเพิ่มผลิตภัณฑ์ล้ำสมัยภายในสภาพแวดล้อมแบบ SOE และยังคงมุ่งมั่นในการมอบโซลูชันแก่ผู้คนหลายล้านคนในอินโดนีเซีย”

Samsung Ventures เน้นลงทุนในสตาร์ทอัพและบริษัทที่มีการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในแวดวงโทรคมนาคม ซอฟต์แวร์ อินเทอร์เน็ต วิศวกรรมชีวภาพ และบริการดูแลสุขภาพทั่วโลก Samsung Ventures เชื่อมั่นในศักยภาพอีโคซิสเต็มแบบครบวงจรของ Alodokter และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า อีโคซิสเต็มดังกล่าวจะยังคงเติบโตจนกลายเป็นแพลตฟอร์มสุขภาพดิจิทัลที่ล้ำหน้าที่สุดในอินโดนีเซีย

เงินลงทุนครั้งนี้เป็นการสานฝันตามพันธกิจของ Alodokter ในการพัฒนาบริการดูแลสุขภาพดิจิทัลแบบครบวงจรในอินโดนีเซีย ปัจจุบัน แพลตฟอร์มของ Alodokter เชื่อมโยงแพทย์กว่า 43,000 คน รวมถึงโรงพยาบาลและคลินิกกว่า 1,500 แห่ง กับผู้ป่วยชาวอินโดนีเซียหลายล้านคน Alodokter ใช้แพลตฟอร์มดังกล่าวให้บริการสุขภาพดิจิทัลครอบคลุมรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสุขภาพที่เชื่อถือได้ บริการแพทย์ทางไกลกับแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปและแพทย์เฉพาะทาง การนัดพบแพทย์ออนไลน์ตามโรงพยาบาล การซื้อขายผ่านร้านขายยาอิเล็กทรอนิกส์ และบริการประกันสุขภาพราคาไม่แพง

Nathanael Faibis ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Alodokter กล่าวว่า “เราจะนำเงินลงทุนที่ได้จาก MDI Ventures และ Samsung Ventures ไปใช้พัฒนาอีโคซิสเต็มของ Alodokter เราขอขอบคุณนักลงทุนรายเดิมอย่าง MDI Ventures ที่ไว้วางใจเรา และขอต้อนรับ Samsung Ventures ร่วมเดินทางไปกับเรา สำหรับขอบข่ายที่เราจะให้ความสำคัญนั้นประกอบด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยี การเพิ่มจำนวนบุคลากรมากความสามารถ เพิ่มฟีเจอร์และฟังก์ชันใหม่ ๆ การขยับขยายที่เราได้ดำเนินการมานั้น มุ่งเน้นในการนำเสนอประสบการณ์ที่รวดเร็ว แม่นยำ และเชื่อถือได้แก่ผู้บริโภคบนแพลตฟอร์ม Alodokter อยู่เสมอ เราคาดหวังว่าการผนวกรวมอีโคซิสเต็มของเราเข้ากับองค์กรรัฐวิสาหกิจรายใหม่ ๆ จะเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยชาวอินโดนีเซียเข้าถึงบริการดูแลสุขภาพด้วยเทคโนโลยีกันมากขึ้น”

Suci Arumsari ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง Alodokter กล่าวว่า “โรคระบาดทำให้บริการการแพทย์ทางไกลเป็นที่ยอมรับมากขึ้นทั้งในกลุ่มผู้ป่วยและผู้ให้บริการดูแลสุขภาพ เราเชื่อว่า การใช้เทคโนโลยียกระดับบริการดูแลสุขภาพนั้นมีความสำคัญมากกว่าที่เคย โดย Alodokter ยังคงยึดมั่นกับพันธกิจที่มีตั้งแต่แรกเริ่มในการทำให้ครอบครัวทั้งหลายในอินโดนีเซียเข้าถึงบริการดูแลสุขภาพได้อย่างเสมอภาค เราจึงขอขอบคุณที่ได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งแกร่งจากนักลงทุนอย่าง MDI Ventures และ Samsung Ventures ในช่วงที่ Alodokter กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว”

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ALODOKTER ได้ที่ alodokter.com

 

คำบรรยายภาพ – Suci Arumsari ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง Alodokter