เสริมอาหารด้วย Glucosamine แต่ยังปวดเข่าไม่หายสักที? ผลวิจัยชี้ NEM® นวัตกรรมใหม่อาจช่วยได้

ปัญหาข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis) มีอาการปวดหรืออักเสบ บริเวณเข่า หลัง บ่า ไหล่ และบริเวณข้อต่อต่างๆ เรื้อรัง รักษาอย่างไรก็ไม่หาย จนต้องอาศัยยาแก้ปวดอยู่ตลอดเวลา กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่พบในผู้สูงวัย หรือผู้ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไปกว่า 10 ล้านคนในประเทศไทย

แม้ในบ้านเราจะมีทางเลือกมากมาย แต่หลายคนกลับพบว่ายังหาสารอาหารที่เห็นผลชัดเจนไม่ได้สักที ไม่ว่าจะเป็นการเสริมอาหารด้วยกลูโคซามีน (Glucosamine) คอนดรอยติน (Chondroitin) หรือคอลลาเจนไทป์ทู (Collagen Type ll) รวมไปถึงการรักษารูปแบบดั้งเดิมด้วยการใช้ยากลุ่ม Analgesic หรือ NSAIDs ซึ่งแพทย์ในหลายประเทศได้ยกเลิก เพราะมีผลข้างเคียงต่อหัวใจ กระเพาะอาหาร ตับและไต ที่สำคัญคือมันเป็นการแก้เพียงปลายเหตุเท่านั้น

วันนี้เราจึงได้นำเสนอข้อมูลและผลวิจัยต่างๆ รวมไปถึงนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น Natural Eggshell Membrane (NEM®) มาให้พิจารณากัน ว่าสารอาหารชนิดใดมีผลในการลดปวด แก้อักเสบ และเสริมสร้างข้อเข่าให้แข็งแรงขึ้นได้ดีที่สุด จะได้ไม่ต้องเสียเวลาและเงินทองในการซื้อผลิตภัณฑ์ที่เห็นผลเพียงน้อยนิดมาให้ตัวเองหรือคุณพ่อ คุณแม่ได้รับประทานอีกต่อไป

Glucosamine และ Chondroitin

หลายคนมีความเชื่อมั่นว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างกลูโคซามีนและคอนดรอยทินจะช่วยลดอาการปวด ตึง และป้องกันข้อเข่าจากการเสื่อมเพิ่มมากขึ้น แต่ทำไมหลายคนกลับบอกว่ามันไม่ช่วยอะไรเลย เพราะจากผลวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร The New England Journal of Medicine จากการทดสอบในอาสาสมัคร 1,500 คน พบการใช้สารกลูโคซามีนเดี่ยวๆ แทบเห็นผลไม่ต่างกับผู้ที่ใช้ยาหลอก (Placebo) และการใช้สารกลูโคซามีนควบคู่กับสารคอนดรอยตินในผู้ที่มีปัญหาปวดรุนแรงได้ผลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นักวิจัยจาก Harvard Medical School แนะนำว่า หากคุณไม่แน่ใจว่าสารอาหารทั้ง 2 ตัวจะเห็นผลกับอาการข้อเข่าเสื่อมของคุณหรือไม่ ให้ทดลองใช้ควบคู่กันดู 2-3 เดือน หากพบว่าช่วยให้อาการดีขึ้น ค่อยทานต่อเนื่องเป็นประจำ อย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจกับผลที่ได้ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชว่ามีทางเลือกอื่นๆ ชนิดใดบ้าง ให้คุณทดลองกับอาการของคุณ เพราะหลายสิบปีที่ผ่านมา ได้มีการค้นพบสารอาหารชนิดใหม่ๆที่เห็นผลกว่า และปลอดภัยในการใช้ระยะยาว

Collagen Type ll หรือ UC2

คอลลาเจนไทป์ทูเป็นสารอาหารที่พบได้ในกระดูกอ่อน (Cartilage) ดังนั้นโดยทฤษฎีแล้ว มันควรจะช่วยป้องกันและเสริมสร้างกระดูกอ่อนได้ไม่มากก็น้อย จึงควรมีผลในการลดปวดและแก้ปัญหาข้อเข่าเสื่อมได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว นักวิจัยพบว่าการเสริมอาหารด้วยคอลลาเจนดังกล่าวเพียงเล็กน้อยเช่นยูซีทู (UC ll) ไม่เกิน 10mg ตามที่ใช้กัน ไม่ได้ประสงค์จะเสริมสร้างกระดูกอ่อน แต่เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่ให้คอลลาเจนดังกล่าวถูกทำลายโดยร่างกายของเราเอง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่าง Kim Sanders, Assistance Professor of Clinical Sciences of Bridgeport College อธิบาย ทั้งนี้ยังไม่มีผลวิจัยใดๆ ที่สามารถรองรับได้ว่า การใช้คอลลาเจนไทป์ทู จะสามารถเสริมสร้างหรือฟื้นฟูกระดูกอ่อนขึ้นมาใหม่ได้ นั่นแปลว่าไม่ใช่ผู้ที่เสริมอาหารด้วยสารดังกล่าวทุกท่าน จะสามารถคาดหวังผลในการรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมได้แต่อย่างใด

Natural Eggshell Membrane หรือ NEM®

นักวิจัยในสหรัฐได้ค้นพบสารอาหารนวัตกรรมใหม่ที่สกัดจากเยื่อเปลือกไข่ธรรมชาติ (Natural Eggshell Membrane) หรือ NEM® ที่มีผลวิจัยรองรับมากมาย เช่นใน U.S. National Library of Medicine หรือหอสมุดการแพทย์ของสหรัฐ โดยจากผลวิจัยหลายฉบับพบว่าเห็นผลในการลดปวดและแก้ปัญหาข้อเข่าเสื่อมทั่วร่างกายได้ในเวลาเพียง 14 วัน และดีขึ้นต่อเนื่องใน 30 วัน เพราะเป็นสารอาหารที่ฟื้นฟูร่างกายได้หลากหลายในตัวเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างกระดูกอ่อน เพิ่มน้ำเลี้ยงข้อเข่า เพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นเอ็น และยังมีโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อรอบข้อเข่า จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุในทุกมุมได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด ที่สำคัญคือปราศจากผลข้างเคียง ปลอดภัยในการใช้ต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน และผ่านการรับรองโดย US FDA องค์การอาหารและยาของสหรัฐ (US FDA) ไม่แปลกใจที่ตลาดบ้านเขาได้รับความนิยมเหนือสารอาหารรุ่นเก่าๆ

หวังว่าผลวิจัยเกี่ยวกับสารอาหารแต่ละชนิดจะเป็นประโยชน์ และทำให้ผู้ที่ต้องทนทรมานกับอาการปวดข้อเข่า สามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสารอาหารที่ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างชัดเจน จนกลับมาเดินเหินและขึ้นลงบันไดได้อย่างสะดวกอีกครั้ง และสามารถหยุดใช้ยาแก้ปวดอย่างต่อเนื่อง เพราะผลข้างเคียงต่อสุขภาพโดยรวมอาจรุนแรงกว่าที่คุณคิด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Siamdrug Since 1976

 www.siamdrug.com/landing

อ้างอิง https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2697588