พีแอนด์จีสนับสนุนให้ผู้หญิงพูดถึงภาวะ Imposter Syndrome ในแคมเปญ #RealDeal ร่วมกับลาซาด้า

พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล (Procter & Gamble) (NYSE: PG) บริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำ เปิดตัวแคมเปญใหม่ #RealDeal ร่วมกับลาซาด้า (Lazada) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นแนวหน้าของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับภาวะ Imposter syndrome หรือโรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง

ภาวะ Imposter syndrome คือความรู้สึกไม่พอใจในความสามารถของตน ซึ่งการศึกษาของหอสมุดการแพทย์แห่งชาติสหรัฐ[1] พบว่า ประชาชนทั่วไปสูงถึง 82% มีประสบการณ์ในการเป็น Imposter syndrome ในแต่ละช่วงของชีวิตแตกต่างกันออกไป ขณะที่สถิติจากการศึกษา Imposter Syndrome ปี 2562[2] เผยว่าผู้หญิง 1 ใน 2 คนมีประสบการณ์ในการเป็นโรค Imposter syndrome ทุกวันหรือเป็นประจำ ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าผู้หญิงมักสงสัยในความสามารถของตนเอง ผ่านความรู้สึกหลอกลวงและการดูถูกประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของตัวเอง

ดร. Lim Boon Leng จิตแพทย์จากศูนย์ Dr. BL Lim Center for Psychological Wellness กล่าวว่า “ภาวะ Imposter Syndrome ควรได้รับการดูแลอย่างจริงจัง ผู้หญิงที่มีอาการ Imposter Syndrome จำเป็นต้องตระหนักว่าผู้คนให้ความสำคัญกับความเชี่ยวชาญของเธอ และพวกเธอมุ่งมั่นไปที่การเติบโตผ่านกระบวนการนั้นได้ นอกจากนี้ พวกเธอยังสามารถพูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้ เพื่อทำความเข้าใจว่าความกลัวของพวกเธอนั้นไม่ใช่เรื่องจริง”

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าภาวะ Imposter Syndrome จะพบได้บ่อยในสังคมของเรา แต่ก็ไม่ค่อยมีคนพูดถึงในเอเชีย แคมเปญจึงนี้มีเป้าหมายเพื่ออธิบายเรื่องนี้ผ่านภาพยนตร์สั้น (Alternative Vimeo Link) ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตจริงของผู้ประกอบการชาวสิงคโปร์อย่างคุณ Yeo Wan Qing ผู้ก่อตั้งกิจการเพื่อสังคมอย่าง Hatch เธอเอาชนะภาวะ Imposter Syndrome ได้โดยเปิดใจทำให้คนรอบข้างเข้าใจการฝ่าฟันที่เธอเผชิญ

Alexandra Vogler ผู้อำนวยการอาวุโสด้านอีคอมเมิร์ซของพีแอนด์จี ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกา กล่าวว่า “พีแอนด์จีมุ่งมั่นอย่างยิ่งต่อความเสมอภาคและการอยู่ร่วมกัน เราต้องการที่จะจุดประกายการต่อสู้ภายในใจที่ไม่มีใครสังเกตเห็นของผู้หญิงที่เผชิญกับภาวะ Imposter Syndrome ผ่านแคมเปญนี้ ซึ่งเราหวังว่าจะสร้างแรงบันดาลใจผ่านทางภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้เพื่อให้ผู้คนเริ่มพูดคุยเกี่ยวกับ Imposter Syndrome และสนับสนุนกันและกันในการเอาชนะสิ่งนี้”

นอกเหนือจากภาพยนตร์สั้นแล้ว จะมีการจัดแคมเปญดังกล่าวบนแอปลาซาด้าในตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 5 แห่ง ได้แก่ ไทย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และเวียดนามในเดือนพ.ค.และมิ.ย. พร้อมข้อเสนอพิเศษมากมายสำหรับผลิตภัณฑ์ในเครือพีแอนด์จี เช่น Olay, Pantene และ Oral -B เพื่อเฉลิมฉลองให้กับสาว ๆ นักช้อป

[1] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7174434/

[2] Josa, 2019. Ditching Imposter Syndrome. Beyond Alchemy Publishing, United Kingdom.

รายละเอียดแคมเปญ

ประเทศ

วันที่จัดแคมเปญ

หน้าแคมเปญบนลาซาด้า

กลไกโปรโมชัน

ฟิลิปปินส์

3-5 พ.ค.

ลิงก์

ข้อเสนอพิเศษลดสูงสุด 42%!

เวียดนาม

5-7 พ.ค.

ลิงก์

ลดสูงสุด 49% และของขวัญฟรีทุกคำสั่งซื้อ!

อินโดนีเซีย

31 พ.ค.

ลิงก์

ลดสูงสุด 45% บัตรกำนัลมูลค่ารวม 165,000 รูเปียห์ และของขวัญฟรี!

ไทย

18 มิ.ย.

ลิงก์

ลดสูงสุด 50%

สิงคโปร์

จะแจ้งเร็ว ๆ นี้

รอประกาศ

รอประกาศ