บีบีไอเอ็กซ์ ไทยแลนด์ เปิดตัว “BBIX Bangkok No.2 Center” ศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตแห่งใหม่ล่าสุด

บีบีไอเอ็กซ์ ไทยแลนด์ เปิดตัว “BBIX Bangkok No.2 Center” ศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตแห่งใหม่ล่าสุด ที่ดาต้า เซ็นเตอร์ของ บมจ. โทรคมนาคมแห่งชาติ

บริษัท บีบีไอเอ็กซ์ (ไทยแลนด์) จำกัด ประกาศเปิดตัวศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตแห่งใหม่ล่าสุด ภายใต้ชื่อ BBIX Bangkok No.2 Center ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์ข้อมูล CAT Tower บางรัก ของบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) โดยจะเริ่มต้นให้บริการแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างเสรี (Internet Exchange หรือ IX Service) ในเดือนมิถุนายน 2564 เป็นต้นไป

จากประสบการณ์การให้บริการศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ต BBIX Bangkok No.1 Center แห่งแรกที่ทรู ไอดีซี – นอร์ท เมืองทอง บีบีไอเอ็กซ์ ไทยแลนด์ เล็งเห็นว่าการขยายศูนย์บริการ BBIX Bangkok No.2 Center จะช่วยสนับสนุนผู้ให้บริการคอนเทนต์ (Content Service Provider) และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (Internet Service Provider) ในประเทศไทย สามารถดำเนินธุรกิจด้วยความสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

นายฮิเดโตชิ อิเคดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บีบีไอเอ็กซ์ ไทยแลนด์ กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่สามารถจัดตั้งศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่ศูนย์ข้อมูล CAT Tower บางรัก ของ บมจ. โทรคมนาคมแห่งชาติ นอกจากนี้การเติบโตของบริการระบบคลาวด์และเส้นทางการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็ว ยังส่งผลให้การเชื่อมต่อโครงข่ายของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทั้งหลายล้วนมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น บีบีไอเอ็กซ์ ไทยแลนด์ จึงตั้งเป้าที่จะพัฒนาบริการการแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างเสรีในประเทศไทยแบบเชิงรุก เพื่อให้สามารถมั่นใจได้ว่าผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตจะได้รับบริการที่ดีและมีประสิทธิภาพการเชื่อมต่อที่สูง นำไปสู่การตอกย้ำความสามารถของประเทศ ตลอดจนต่อยอดให้กรุงเทพมหานครกลายเป็นศูนย์กลางข้อมูลของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างมั่นคงยิ่งขึ้น

นางอุบลพรรณ ชื่นชม ผู้จัดการฝ่ายบริการหน่วยงานผู้ประกอบการ จาก บมจ. โทรคมนาคมแห่งชาติ เผยว่า“กรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางทั้งด้านเศรษฐกิจและการค้า การบริการของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกำลังต่อยอดเป็นศูนย์กลางทางด้าน Digital Connectivity ของภูมิภาค เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ BBIX ได้ขยายจุดติดตั้งและจุดเชื่อมต่อมาที่ NT IDC ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกันกับ THAILAND IX และเป็น Internet Exchange ที่ใหญ่สุดของประเทศไทย โดยเชื่อมต่อกับผู้ประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งผู้ประกอบการในภูมิภาค ASEAN และ Content ชั้นนำของโลก เราหวังว่าปรากฏการณ์ในครั้งนี้ จะทำให้บริการ Internet Exchange ในประเทศไทย เติบโตแบบก้าวกระโดด เพื่อรองรับเทคโนโลยี Digital ต่อไปในอนาคต

รายละเอียดของศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ต BBIX Bangkok No.2 Center

  1. ตำแหน่งที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่ศูนย์ข้อมูล CAT Tower บางรัก ของบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)
  2. การให้บริการ : บริการเชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

ประเภทของการให้บริการ

1. บริการด้านคอนเทนต์

บริการจุดเชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตระหว่างผู้ใช้บริการ โดยมุ่งเน้นที่ผู้ให้บริการคอนเทนต์ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต สถาบันการศึกษา และองค์กรต่างๆ

2. บริการอีเธอร์เน็ต

1G อีเธอร์เน็ต/10G อีเธอร์เน็ต/100G อีเธอร์เน็ต

3. บริการเสริม

บริการ Link Aggregation

บริการ Route Server

บริการ VLAN ส่วนบุคคล

หมายเหตุ: หากต้องการสอบถามรายละเอียดค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อได้ที่อีเมล bbix-sales@bbix.net