Xinhua Silk Road: บริษัท China State Grid ประกาศความคืบหน้า ครั้งสำคัญในเทคโนโลยีจ่ายกำลังไฟฟ้ากระแสตรง

State Grid Corporation of China (SGCC) ขอประกาศความคืบหน้าทางเทคโนโลยีครั้งใหม่ในด้านการจ่ายกำลังไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ด้วยการเปิดดำเนินการสถานีกลางไฟฟ้ากระแสตรง Pangdong ในวันนี้ โดยมีบริษัทในเครือ SGCC อย่าง State Grid Jiangsu Electric Power เป็นผู้ดำเนินการ

สถานีไฟฟ้า Pangdong ทำหน้าที่แปลงไฟฟ้า AC/DC และจ่ายกำลังไฟฟ้า โดยเป็นหนึ่งใน “หัวใจ” สองดวงสำหรับโครงการสาธิตการจ่ายกำลังไฟฟ้าแรงดันต่ำและปานกลาง (LV/MV DC) ของ State Grid Jiangsu ซึ่งคาดว่าจะกลายเป็นระบบจ่ายไฟฟ้า LV/MV DC ชั้นนำของโลกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด รองรับแรงดันทุกระดับ พร้อมด้วยอุปกรณ์ทางเทคนิคใหม่ล่าสุด เมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นในเดือนสิงหาคมนี้

โครงการสาธิตดังกล่าวจัดว่าเป็นโครงการวิจัยและพัฒนาที่มีความสำคัญระดับประเทศที่กำหนดไว้เมื่อปี 2561 และได้เริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว โดยมี State Grid Jiangsu เป็นผู้ดูแลและดำเนินการ ซึ่งได้สร้างสถานีกลางไฟฟ้า DC สองจุด (“หัวใจ”) ใน Pangdong และ Jiuli ภายในเขตพัฒนาเศรษฐกิจ Wujiang Economic Development Zone ณ เมืองซูโจว มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน เพื่อสร้างระบบ LV/MV DC ครอบคลุมกรณีการใช้งานต่าง ๆ ทั้งในระดับเทศบาล อุตสาหกรรม การค้า และครัวเรือน ระบบดังกล่าวมีโหลด DC รวมกัน 10.5MW รองรับเอาท์พุต DC ที่ 10KV, 750V และ 375V เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าระดับต่าง ๆ

Yang Chen รองผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการและตรวจสอบประจำ State Grid Suzhou Power Supply Company ในเครือ State Grid Jiangsu เปิดเผยว่า สถานี Pangdong เปิดใหม่นี้ แปลงไฟ 10KV AC ให้เป็นไฟ 10KV DC ได้ และมอบไฟฟ้า DC ในระดับแรงดันต่าง ๆ ได้ตามต้องการผ่านหม้อแปลง

คุณ Yang เปิดเผยว่า สถานี Pangdong ยังเป็นศูนย์ควบคุมระบบจ่ายไฟฟ้าทั้งหมดด้วย โดยสถานีแห่งนี้กู้กระแสไฟได้ภายในเวลา 100 มิลลิวินาทีในกรณีที่เครือข่ายล่ม ส่งผลให้อัตราความน่าเชื่อถือของกระแสไฟอยู่ที่ 99.999% ด้วยระบบควบคุมและประสานงานแบบใหม่ล่าสุด

โครงการดังกล่าวได้สร้างความก้าวหน้าในเรื่องการวางแผนและออกแบบระบบ การพัฒนาอุปกรณ์หลัก เทคโนโลยีควบคุมการดำเนินงาน และเทคโนโลยีปกป้องระบบ โดยมีสิทธิบัตรที่ได้รับการยอมรับ 93 ฉบับ ขึ้นทะเบียนผลงานซอฟต์แวร์ 12 รายการ ทั้งยังสอดรับกับมาตรฐานในจีนและต่างประเทศ 6 รายการด้วย

Yuan Dong รองผู้อำนวยการฝ่ายอุปกรณ์ของ State Grid Jiangsu เปิดเผยว่า โครงการสาธิตนี้คาดว่าจะสำรวจโมเดลการก่อสร้าง ดำเนินงาน และบำรุงรักษา สำหรับการจ่ายและใช้งานกำลังไฟฟ้า DC พร้อมเป็นตัวอย่างสำหรับการปฏิรูปพลังงานและการเปลี่ยนแปลงของการใช้พลังงานในระดับสากล