มณฑลไหหลำเชิญศิลปินสร้างสรรค์งานศิลปะตัดกระดาษ ถ่ายทอดประวัติศาสตร์ 100 ปีผ่านผลงานยาว 22 เมตร

ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเรียนรู้ประวัติศาสตร์การพัฒนาเกาะไหหลำในรูปแบบที่ตื่นตาตื่นใจและไม่เหมือนใคร ผ่านผลงานศิลปะตัดกระดาษ หรือที่เรียกว่าเปเปอร์คัต ในรูปแบบม้วนกระดาษยาวอันงดงาม โดยศูนย์ประสานงานสื่อนานาชาติมณฑลไหหลำ (HIMC) ได้เชิญชวนกลุ่มศิลปินเปเปอร์คัต ซึ่งรวมถึงคุณ Huang Haitao และ Wei Qin ผู้ได้รับการยกย่องเป็นพิเศษจากรัฐบาลมณฑลไหหลำในเรื่องความเชี่ยวชาญ ให้ร่วมสร้างผลงานในชื่อThe100-Year Road and the Hainan Tideซึ่งเป็นม้วนกระดาษยาว 22 เมตร สะท้อนให้เห็น 21 เหตุการณ์สำคัญในความก้าวหน้าของมณฑลไหหลำตลอดช่วง 100 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่เมื่อปี 2464

เหตุผลที่เลือกศิลปะตัดกระดาษเป็นสื่อกลางนั้น เป็นเพราะนอกจากจะมีเสน่ห์ไม่เหมือนใครแล้ว ศิลปะรูปแบบนี้ยังเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของจีนด้วย ศิลปินกลุ่มนี้ได้ใช้เวลาสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกนี้ถึงหนึ่งเดือนโดยใช้สีแดงและขาวแบบดั้งเดิม

Huang Haitao ซึ่งมีประสบการณ์เกือบ 20 ปี กล่าวว่า “นี่เป็นงานเปเปอร์คัตที่ยาวที่สุดที่ฉันเคยทำเลยค่ะ แถมยังท้าทายที่สุดด้วย” ศิลปินผู้นี้ได้อธิบายผลงานในส่วนของเธอที่วางไว้บนโต๊ะยาวในสตูดิโอ อย่างแรกนั้น เธอได้ร่างการออกแบบอย่างพิถีพิถัน ซึ่งรวมถึงกลุ่มใบมะพร้าวเล็ก ๆ โดยใช้คัตเตอร์กรีดบนกระดาษ ใบมะพร้าวที่ว่านี้เล็กกว่าเล็บมือของเธอเสียอีก จากนั้นเธอก็ได้ใช้ปลายเล็บกดใบไม้แต่ละใบอย่างเบามือ และค่อย ๆ ดันใบไม้ออกจากแบบที่กรีดไว้อย่างระมัดระวัง

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม เธอได้ชักชวนศิลปินอีกหลายราย และหลังจากที่ได้พิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว พวกเขาก็เลือกเหตุการณ์สำคัญที่จะนำมาถ่ายทอดได้ 21 รายการ ไม่ว่าจะเป็นฐานปฏิวัติเทือกเขาหมู่รุ่ย อันเป็นแหล่งกำเนิดของการปฏิวัติไหหลำ และ Red Detachment of Women กองกำลังหญิงหน่วยพิเศษที่ได้สร้างแรงบันดาลใจจนเกิดเป็นอุปรากร การเต้นระบำ และภาพยนตร์มาแล้ว นอกจากนี้ ชัยชนะในการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยเกาะไหหลำเมื่อปี 2493 ก็ปรากฏอยู่บนผลงานนี้ด้วย

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลัง ๆ นี้ประกอบด้วยการประกาศให้ไหหลำเป็นมณฑลเมื่อปี 2531 และการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษไหหลำ และการเปิดตัวแผนแม่บทสำหรับท่าการค้าเสรีไหหลำ

ผลงานชิ้นนี้ประกอบด้วยแผ่นกระดาษ 18 ชิ้นต่อกัน แต่ละชิ้นมีความยาวตั้งแต่ 60 ซม. ถึง 130 ซม. และกว้าง 68 ซม.

ภาพวาดเปรียบเป็นกระดูกสันหลังของม้วนกระดาษนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นภาพพืชพรรณที่พบได้ในพื้นที่ เช่น ต้นมะพร้าวและต้นไทร สถาปัตยกรรมที่ถ่ายทอดบนม้วนกระดาษนั้นสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงจากกระท่อมมุงจากของชาติพันธุ์หลี่ที่อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ ไปเป็นสิ่งปลูกสร้างสมัยใหม่ที่มีสะพาน Century Bridge เป็นสัญลักษณ์

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ผลงานนี้ก็ได้ติดตั้งให้เห็นแล้ว “แม้งานจะยากมาก ๆ แต่เราก็ทำได้ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทั้งทีม” คุณ Huang Haitao กล่าว “สิ่งนี้ทำให้ดิฉันนึกถึงพลังความสามัคคีของคนทั้งชาติ เพื่อเอาชนะทุกอุปสรรคที่เข้ามาจนกว่าจะคว้าชัยชนะมาได้ในท้ายที่สุด”

ดูผลงานม้วนกระดาษได้ที่ลิงก์:

https://file590cbb74f209.vrh5.cn/v3/idea/VUV9K3zM?suid=396E5BAE-34F7-49A9-9B37-001D595E72AF&sl=1#suid=ohAJ7weovJ0xS_b5-tTLaLxKLpWo&sl=1

รับชมภาพยนตร์สารคดีเบื้องหลังการสร้างผลงานม้วนกระดาษได้ที่ลิงก์:

http://www.hicn.cn/system/2021/07/01/032576588.shtml