Randstad RiseSmart เดินหน้าขับเคลื่อนการขยายตัวอย่างต่อเนื่องในญี่ปุ่น ด้วยการแต่งตั้งทีมผู้นำชุดใหม่

Randstad RiseSmart ผู้ให้บริการจัดหางานและปรับเปลี่ยนตำแหน่งบุคลากรชั้นนำระดับโลก ประกาศแต่งตั้งให้คุณ Kazunori Yamamoto ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการประจำประเทศ และคุณ Paula Sugawara รับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติในญี่ปุ่น

“ในฐานะที่เป็น 1 ใน 5 อันดับสูงสุดของตลาดการบริหารอาชีพของโลก เราเห็นว่าในญี่ปุ่นนั้นมีความต้องการอย่างมากในการพัฒนาอาชีพ การปรับตำแหน่งสู่สายงานใหม่ และโซลูชันการจัดหางาน การแต่งตั้งผู้นำครั้งล่าสุดของเราไม่เพียงแต่สะท้อนถึงความมุ่งมั่นต่อตลาดที่สำคัญนี้ แต่แสดงความทุ่มเทต่อลูกค้าของเรา ซึ่งจะได้รับประโยชน์จากความรู้และประสบการณ์ที่ลุ่มลึกในท้องถิ่นของทั้งคนนี้อย่างแน่นอน” คุณ Dan Davenport ซีอีโอของ Randstad RiseSmart กล่าว

RiseSmart ได้ส่งมอบโปรแกรมการให้คำแนะนำสำหรับการจัดหางาน การปรับตำแหน่งสู่สายงานใหม่ และการพัฒนาอาชีพในญี่ปุ่นมานานหลายปี ซึ่งได้รับความช่วยเหลือโดยผู้ให้คำแนะนำด้านอาชีพและนักเขียนเรซูเม่ท้องถิ่นที่เปี่ยมประสบการณ์ การแต่งตั้ง Yamamoto ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการประจำประเทศ ถือเป็นก้าวสำคัญในการขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ของ RiseSmart เนื่องจากเป็นการใช้ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมในการก้าวขึ้นเป็นผู้นำในท้องถิ่น ขณะเดียวกัน การแต่งตั้ง Sugawara ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ จะช่วยให้ลูกค้า RiseSmart และพนักงานของพวกเขาได้รับประโยชน์จากประสบการณ์ที่มากมายของเธอด้านการปรับเปลี่ยนตำแหน่งงานและการให้คำแนะนำในญี่ปุ่น

Yamamoto สั่งสมประสบการณ์ระดับนานาชาติด้านการจัดหางาน และการสรรหาบุคลากร ตลอดจนเคยดำรงตำแหน่งผู้นำในสหรัฐ เซี่ยงไฮ้ และโตเกียว รวมถึงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของ Right Management ในญี่ปุ่น เขาจะมุ่งเน้นการสร้างความสัมพันธ์กับองค์กรระดับท้องถิ่นและพัฒนาประสบการณ์ของแบรนด์ RiseSmart ในญี่ปุ่น เขาจะนำทีมผู้ให้คำแนะนำที่มีประสบการณ์และนักเขียนเรซูเม่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอาชีพ การเปลี่ยนเปลี่ยนตำแหน่ง การให้คำแนะนำแก่ผู้บริหาร และบทบาทของผู้หญิงในการเป็นผู้นำ

Sugawara มีความรู้กว้างขวางในด้านตลาดการจัดหาบุคลากรที่มีความสามารถของภูมิภาค เนื่องจากเธออาศัยอยู่ในญี่ปุ่นมานานกว่า 30 ปี โดยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการประจำประเทศของ Lee Hecht Harrison นอกจากนี้ เธอยังก่อตั้งธุรกิจที่ปรึกษาของเธอเองอย่าง Tokyo Consulting Services และเคยทำงานเป็นนักวิเคราะห์การลงทุน Sugawara สั่งสมประสบการณ์โดยตรงในการเอาชนะความท้าทายของผู้บริหารระดับ C-Level เพราะเธอเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับอาวุโสถึง 8 ปี เธอเป็นผู้ให้คำแนะนำแก่ผู้บริหารที่มีคุณสมบัติเหมาะสมจากสถาบัน Coaches Training Institute ในกรุงโตเกียวและสถาบัน International Coach Academy อีกทั้งเธอยังสามารถพูดได้ 2 ภาษาและเป็นผู้เขียนหนังสือ ‘The 5Cs of Successful Women‘ ซึ่งตีพิมพ์เมื่อเดือนตุลาคม 2563

Alison Hernandez กรรมการผู้จัดการ Randstad RiseSmart ประจำภูมิภาค APAC กล่าวว่า “ทั้ง Kazunori และ Sugawara มีมุมมองเชิงลึกที่ไม่เหมือนใครในตลาดการจัดหางานของญี่ปุ่น เนื่องจากพวกเขาเคยร่วมงานกับผู้ให้บริการชั้นนำรายอื่นๆ มาก่อน แพลตฟอร์มแบบบูรณาการของ RiseSmart เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท ประกอบกับทีมผู้ให้คำแนะนำที่มากด้วยประสบการณ์ ทำให้เราสามารถส่งเสริมพนักงานญี่ปุ่นและช่วยให้พวกเขาค้นหาตำแหน่งงานต่อไปได้เร็วกว่าใคร รวมทั้งส่งเสริมการเติบโตและการพัฒนาของพวกเขาผ่านการเพิ่มทักษะกับนายจ้างคนปัจจุบันของพวกเขา สำหรับการให้บริการในกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นเมืองเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกประจำปี 2563 เราได้รับแรงบันดาลใจจากคำขวัญโอลิมปิกที่ว่า “Faster, higher, stronger – together” ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงแนวทางเฉพาะของ Randstad RiseSmart ในการจัดหาบุคลากรที่มีความสามารถ

การแต่งตั้ง Yamamoto และ Sugawara ตอกย้ำความมุ่งมั่นของ RiseSmart ในการส่งเสริมลูกค้าและพนักงานในภูมิภาค APAC หลังจากการแต่งตั้งผู้นำเชิงกลยุทธ์รายอื่นในภูมิภาคเมื่อไม่นานมานี้ ได้แก่  Sandy Wong ในฐานะผู้อำนวยการประจำภูมิภาค Greater China และ Tim Neuhaus ในตำแหน่งผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย Wong รับผิดชอบการขยายตัวอย่างต่อเนื่องในจีน เขตปกครองพิเศษฮ่องกง และไต้หวัน ตลอดจนดูแลทีมผู้ให้คำแนะนำและการให้บริการในภูมิภาค ส่วน Neuhaus จะประจำอยู่ในสิงคโปร์ โดยมีหน้าที่ดูแลบริการระดับท้องถิ่นในมาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น