เมืองจี่หนานเตรียมจัดการประชุมนานาชาติว่าด้วยการสูญเสียอาหารและขยะอาหารในวันที่ 9-11 ก.ย.นี้

สำนักข้อมูลประจำสภาแห่งรัฐของจีน (SCIO) ออกแถลงข่าวในกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 7 ก.ย. ระบุว่า ระหว่างวันที่ 9-11 ก.ย.นี้ จะมีการจัดประชุมนานาชาติว่าด้วยการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร ภายใต้หัวข้อ “การลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร เพื่อความมั่นคงทางอาหารทั่วโลก” ในเมืองจี่หนาน มณฑลชานตง ซึ่งจัดขึ้นโดยกระทรวงเกษตรและกิจการชนบทของจีน ร่วมกับคณะกรรมการพัฒนาและการปฏิรูปแห่งชาติ, สำนักงานอาหารและปัจจัยสำรองแห่งชาติ และรัฐบาลท้องถิ่นของมณฑลชานตง

การสูญเสียอาหารและขยะอาหารถือเป็นปัญหาที่ทั่วโลกต่างต้องเผชิญ แม้ว่าหลายประเทศพยายามแก้ไขปัญหานี้ แต่ก็ต้องเผชิญกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงดำเนินต่อไป ทั้งยังมีภัยธรรมชาติที่รุนแรงอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ หลังจากได้พิจารณาปัจจัยเหล่านี้ คณะผู้จัดจึงได้เสนอให้จำกัดการประชุมนานาชาติเพื่อหารือประเด็นการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร

Li Meng รองผู้ว่าการมณฑลชานตง ระบุว่า การประชุมครั้งนี้จะจัดทั้งทางออนไลน์และในสถานที่จริง กิจกรรมที่จัดในสถานที่จริงจะจัดขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 10 ขณะที่พิธีเปิดอย่างเป็นทางการจะจัดขึ้นในช่วงบ่าย โดยมีผู้นำและตัวแทนจากประเทศต่างๆ รวมถึงองค์กรสากลกล่าวปราศรัยในพิธีเปิด การเสวนาในหัวข้อย่อยทั้ง 3 หัวข้อจะจัดขึ้นในวันที่ 11 ก.ย. โดยมุ่งเน้นที่การลดการสูญเสียอาหารในขั้นตอนการผลิต, การลดการสูญเสียอาหารหลังการเก็บเกี่ยว และการลดขยะอาหารจากการบริโภค ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการประกาศเปิดตัวโครงการริเริ่มจี่หนานเพื่อแก้ปัญหาการสูญเสียอาหารและขยะอาหารระดับโลก และแผนดำเนินการของมณฑลชานตงเพื่อแก้ปัญหาในด้านนี้

การประชุมครั้งนี้จะมีการกล่าวปราศรัยทางออนไลน์โดยรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของอิตาลี, สหรัฐ, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, อินโดนีเซีย และประเทศสมาชิกกลุ่ม G20 อื่นๆ รวมถึงคณะผู้แทนพิเศษของการประชุมสุดยอดระดับผู้นำด้านระบบอาหารโลกของสหประชาชาติ และเลขาธิการขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ

นอกจากนี้ การประชุมนี้ยังมีเจ้าหน้าที่การทูตของจีนจาก 15 ประเทศเข้าร่วมอีกด้วย

 

คำบรรยายภาพ – เมืองจี่หนานเตรียมจัดการประชุมนานาชาติว่าด้วยการสูญเสียอาหารและขยะอาหารในวันที่ 9-11 ก.ย.นี้