Hancom Group เล็งปล่อยดาวเทียม Sejong-1 ในปี 2565 เปิดตัวบริการข้อมูลรูปภาพจากการสำรวจระยะไกลแบบสามระดับขั้นเป็นครั้งแรกของโลก

– เผยแผนการปล่อยดาวเทียมวงโคจรต่ำ CubeSat Sejong-1 ในปี 2565

– สร้างเขตบริการข้อมูลรูปภาพจากการสำรวจระยะไกลเขตแรกของโลก ครอบคลุมทั้งภาคพื้นดิน ทางอากาศ และอวกาศ

– ต่อยอดการร่วมทุนกับ Infiniti Electro-Optics มุ่งเจาะตลาดเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงพิเศษ

 

บริษัท Hancom InSpace (ซีอีโอ Choi Myungjin) ในเครือ Hancom Group (ประธาน Kim Sang-Cheol) ร่วมกับบริษัท Spire Global (NASDAQ: SPIR) ที่ดำเนินการด้านข้อมูลดาวเทียมอวกาศชั้นนำของสหรัฐ เตรียมปล่อยดาวเทียมจากภาคเอกชนดวงแรกของเกาหลีใต้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 เพื่อใช้สังเกตการณ์โลก ในงานนี้ Hancom Group จะเป็นองค์กรนอกภาครัฐแห่งแรกในเกาหลีใต้ที่นำดาวเทียมน้ำหนักน้อยกว่า 100 กก. ขึ้นสู่อวกาศ

Choi Myungjin ซีอีโอของบริษัท Hancom InSpace กล่าวว่า “เนื่องด้วยอุตสาหกรรมอวกาศทั่วโลกกำลังเข้าสู่ยุค ‘อวกาศใหม่’ ที่นำโดยเอกชน เราจึงจะเป็นผู้นำอุตสาหกรรมอวกาศของเกาหลี” และเสริมว่า “ตลาดบริการข้อมูลรูปภาพทั่วโลกคาดว่าจะเติบโตอย่างมากจาก 81 ล้านล้านวอนในปีนี้เป็น 100 ล้านล้านวอนในปี 2567 และ Hancom Group จะยังคงผลักดันยุทธศาสตร์การสร้างความแตกต่างและกล้าลงทุนต่อไป เพื่อให้เกิดความได้เปรียบในตลาดบริการข้อมูลรูปภาพแบบไฟฟ้าเชิงแสง/อินฟราเรด”

เขตบริการข้อมูลรูปภาพจากการสำรวจระยะไกลแบบสามระดับขั้นเขตแรกของโลก

Hancom Group จะเสร็จสิ้นขั้นตอนแรกด้วยการปล่อยดาวเทียม Sejong-1 ในการสร้างเขตบริการข้อมูลจากการสำรวจระยะไกลทั่วโลกที่เชื่อมโยงอวกาศ อากาศ และภาคพื้นดินเข้าด้วยกันโดยใช้ดาวเทียมและโดรนที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงพิเศษ และด้วยเขตบริการแบบครบวงจรที่ไม่มีใครเทียบได้นี้ Hancom Group จึงมุ่งเป้าไปที่ภาคเกษตรกรรมซึ่งมีดีมานด์บริการข้อมูลจากการสำรวจระยะไกลสูงที่สุด Hancom Group วางแผนที่จะเจาะตลาดโลกโดยเริ่มจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีอุตสาหกรรมการเกษตรในสัดส่วนที่สูง

นอกจากนี้ Hancom Group ยังวางแผนที่จะขยายไปสู่ขีดความสามารถในการใช้ข้อมูลในรูปแบบอื่น ๆ อีกด้วย เช่น การจัดการทรัพยากรป่าไม้ การจัดการภัยพิบัติ และการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของเมือง พร้อมให้บริการข้อมูลวิดีโอที่ปรับตามดีมานด์ที่หลากหลายในตลาดสาธารณะผ่านความร่วมมือกับบริษัทต่าง ๆ เช่น Hancom Inc., Hancom Lifecare และ Hancom MDS

Hancom InSpace และดาวเทียม CubeSat วงโคจรต่ำ Sejong-1
Hancom InSpace ให้บริการข้อมูลรูปภาพจากการสำรวจระยะไกลมาตั้งแต่ปี 2555 ผ่านการจัดตั้งสถานีภาคพื้นดินเพื่อดำเนินการด้านระบบดาวเทียมและโดรนไร้คนขับ ทางบริษัทฯ เป็นเจ้าของและพัฒนาดาวเทียมและโซลูชันของตนเอง ทำให้มีระบบบริการแบบครบวงจรตั้งแต่การรวบรวม จัดการ วิเคราะห์ ไปจนถึงขายข้อมูลวิดีโอจนไม่มีคู่แข่งรายใดเทียบได้ และขยายธุรกิจต่อไป

Sejong-1 เป็นดาวเทียม CubeSat วงโคจรต่ำ กว้าง 20 ซม. ยาว 10 ซม. สูง 30 ซม. และหนักเพียง 10.8 กก. โดยจะโคจรรอบโลก 14 ถึง 16 รอบต่อวัน ใช้เวลารอบละ 90 นาที และรวบรวมข้อมูลภาพที่มีความยาวคลื่น 7 ช่วงโดยใช้กล้องสังเกตการณ์ความละเอียด 5 ม. ทั้งนี้ Hancom Group วางแผนที่จะปล่อยดาวเทียมแบบดวงเดียวในซีรีส์ Sejong อีก 4 ดวงตามลำดับ และคาดว่าจะปล่อยและใช้งานดาวเทียมแบบคลัสเตอร์มากกว่า 50 ดวงต่อคลัสเตอร์ เมื่อมีดาวเทียมครอบคลุมทั่วโลกแล้ว Hancom Group จะสามารถแบ่งย่อยพื้นที่สังเกตการณ์ทั่วโลก ลดระยะเวลาในการรับข้อมูล และขยายไปสู่บริการระดับโลกได้

ขยายขีดความสามารถฝูงโดรนบริการข้อมูลรูปภาพจากการสำรวจระยะไกล
Sejong-1 ขยายขีดความสามารถในการเก็บรวบรวมข้อมูลของ Hancom ผ่านฝูงโดรนบริการข้อมูลรูปภาพจากการสำรวจระยะไกล ทั้งนี้ Hancom Group เปิดตัวโดรนสังเกตการณ์ HD-500 ในเดือนกันยายน 2564 โดยเป็นโดรนพลังน้ำมันที่มีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง กว้าง 41 ซม. ยาว 41 ซม. และสูง 35.2 ซม. มีน้ำหนักเพียง 3.5 กก. และปรับให้เหมาะสำหรับการรวบรวมข้อมูลภาพจากการสำรวจระยะไกลโดยใช้เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นโดยร่วมทุนกับ Infiniti Electro-Optics (แผนกหนึ่งในเครือบริษัท Ascendent Technology Group, Inc.) ที่เพิ่งประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระบบกล้อง PTZ คู่แบบกลางวัน/กลางคืนความละเอียดสูงของ Infiniti Electro-Optics ที่รองรับการปรับแต่งเซ็นเซอร์ออปติคัล/อินฟราเรด (EO/IR) แบบต่าง ๆ โดยกล้องสามารถซูมออปติคัลได้ถึง 135 เท่า ในส่วนของกล้องถ่ายภาพความร้อนแบบอินฟราเรดสามารถตรวจจับผู้คนจากระยะไกล 20 กม. และยานพาหนะจากระยะไกลกว่า 50 กม.

ทั้งกล้องแบบออปติคัลและกล้องถ่ายภาพความร้อนติดตั้งบนยานพาหนะทางบก โดรน และอากาศยานอื่น ๆ ได้ นอกจากนี้ เนื่องจากกล้องเหล่านี้ทำงานอย่างแม่นยำโดยปรับมุมเซ็นเซอร์ใหม่ได้ตั้งแต่แคบมากเพียง 0.001° ไปจนกว้างมากถึง 110° ภายในวินาทีเดียว จึงคาดการณ์ได้ว่าจะมีดีมานด์สูงจากทั้งองค์กรการค้าและองค์กรการป้องกันประเทศ โดยทางบริษัทฯ วางแผนที่จะร่วมกันพัฒนาเซ็นเซอร์โดยตั้งเป้าเจาะตลาดดาวเทียมทั่วโลก โดยใช้เทคโนโลยีการวิเคราะห์ AI ของ Hancom InSpace และเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ของ Infiniti Electro-Optics

Sejong-1 Satellite
Hancom InSpace (CEO Choi Myungjin)