อย่าปล่อยให้โควิด-19 หยุดความสร้างสรรค์ในตัวคุณ: 3เอ็ม เชิญชวนจุดประกายไอเดียใหม่รับวันศิลปินนานาชาติ

หลายครั้งที่พวกเราต้องเผชิญกับภาวะสมองเหนื่อยล้าขาดความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงานหรือชีวิตส่วนตัว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสมองของเราก็ไม่ต่างกับร่างกาย ที่ต้องหมั่นดูแลด้วยการออกกำลังกาย เราก็สามารถลับคมสมอง พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของตนเองได้ด้วยเช่นกัน

เนื่องในวันศิลปินนานาชาติที่จะถึงในวันจันทร์ที่ 25 ตุลาคมนี้ 3เอ็ม ขอเสนอ 3 วิธีให้คุณสามารถต่อยอดความเป็นศิลปินในตัวคุณและบริหารสมองเพื่อพัฒนาความคิดเชิงสร้างสรรค์ไปพร้อมกัน

วิธีแรก จัดระเบียบสิ่งของรอบๆ ตัวเพื่อให้จิตใจแจ่มใส การจัดพื้นที่รอบตัวเราถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการยกระดับความคิดสร้างสรรค์ เริ่มจากการจัดระเบียบสิ่งของสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เช่น การใช้ที่คั่นหนังสือ Post-it®  และ Post-it® แท็บ เพื่อจัดระเบียบและแยกสิ่งของออกเป็นหมวดหมู่ และเมื่อพื้นที่ของคุณถูกจัดเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว จิตใจของคุณก็จะปลอดโปร่งเหมือนกับได้ถูกจัดระเบียบแล้วเช่นกัน

วิธีต่อไป ลองดึงไอเดียของคุณออกมา! แค่การขีดเส้นธรรมดาๆ ก็สามารถกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และทำให้ความจำของคุณแม่นยำมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากในการสรรสร้างไอเดียใหม่ๆ

คุณกำลังประสบปัญหาในการค้นหาความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ (brainstorming) อยู่หรือไม่? ลองกำหนดกรอบเวลาในการค้นหาไอเดียดู ซึ่งข้อจำกัดด้านเวลาจะบังคับให้เราค้นหาและรวบรวมข้อมูลที่แตกต่างออกไปจากวิธีเดิมๆ เพื่อสร้างสรรค์ไอเดียแปลกใหม่

ลองให้เวลาตัวเอง 10 นาที เพื่อจดบันทึกวิธีการทำงานหลายๆ รูปแบบที่จะทำให้โปรเจคที่คุณกำลังทำอยู่ประสบความสำเร็จ หากคุณพบแนวทางที่คุณชอบแล้ว ลองใช้เวลาอีก 10 นาที เพื่อต่อยอดแนวทางดังกล่าวและทำซ้ำไปเท่าที่ต้องการจนกระทั่งคุณพึงพอใจกับผลลัพธ์

หากคุณพบว่าตนเองมีความคิดสร้างสรรค์น้อยลงในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 คุณไม่ได้รู้สึกแบบนี้อยู่คนเดียว โดยผลการศึกษาทั่วโลกพบว่า จากพนักงานกว่า 145,000 คน มีจำนวนถึง 29% ไม่สามารถทำงานที่ต้องใช้ความสร้างสรรค์ได้เมื่อต้องทำงานจากบ้านหรือ Work from Home

ทั้งนี้ การใช้ตัวช่วยดีๆ ในการค้นหาความคิดสร้างสรรค์สามารถช่วยให้คุณเอาชนะปัญหาต่างๆ เหล่านั้นได้ ยกตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชัน Post-it® แอปฟรีที่จะช่วยให้คุณบันทึกและแชร์ข้อมูลต่างๆ กับทีมของคุณได้รวดเร็วทันใจโดยไม่ซ้ำซ้อนและล่าช้า ด้วยฟีเจอร์ของแอปพลิเคชัน Brainstorm Session คุณสามารถระดมความคิด ถ่ายภาพโน้ตต่างๆ และจัดระเบียบกระดานบอร์ดที่ทุกคนเข้าถึงได้แบบเรียลไทม์ โดยไอเดียเหล่านี้จะสามารถถูกส่งออกไปในรูปแบบต่างๆ ให้เหมาะต่อการจัดแบ่งประเภทและจัดเก็บอย่างเป็นระบบ

นอกเหนือไปจากการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานและการเรียนแล้ว การปลดปล่อยไอเดียในเรื่องอื่นๆ ก็นับเป็นสิ่งสำคัญ โดยการมีความคิดสร้างสรรค์ไม่จำเป็นต้องได้รับแรงบันดาลใจผ่านงานศิลปะชิ้นเอก หรือผลงานระดับมาสเตอร์พีซแต่อย่างใด

ตัวอย่างง่ายๆ ให้คุณเริ่มจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ผ่านการพับที่คั่นหนังสือเป็นรูปหมาจิ้งจอกสไตล์โอริกามิ

หากคุณอยากลองไอเดียอื่นๆ ลองใช้กระดาษโน้ต Post-it® ตกแต่งเป็นรูปต่างๆ หรือลองเซอร์ไพรส์คนรักของคุณด้วยช่อดอกไม้ที่คุณทำเองจากกระดาษโน้ต Post-it®

อยากรู้วิธีเด็ดเพื่อจุดประกายไอเดียกันอีกไหม? มีไอเดียอีกมากมายที่คุณสามารถลองทำได้บนเว็บไซต์ Post-it® คุณสามารถค้นพบไอเดียใหม่ๆ ได้แบบไม่จำกัดด้วยกระดาษโน้ตที่เรียบง่ายของ Post-it® ที่พร้อมให้คุณปลดปล่อยความสร้างสรรค์แบบไร้ขีดจำกัด แสดงความเป็นศิลปินในตัวคุณรับวันศิลปินนานาชาติปีนี้!