การประชุมสุดยอดนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์โลกประจำปี 2564 เปิดม่าน ณ เมืองเวินโจว

การประชุมสุดยอดนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์โลกประจำปี 2564 เปิดม่าน ณ เมืองเวินโจว เพื่อเป็นสะพานเชื่อมนวัตกรรมและความร่วมมือสำหรับบุคลากรในแวดวงวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

 

พิธีเปิดการประชุมสุดยอดนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์โลก (World Young Scientist Summit หรือ WYSS) ประจำปี 2564 ซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ณ เมืองเวินโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางภาคตะวันออกของประเทศจีน ได้ปิดฉากลงแล้วเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน โดยการประชุมสุดยอดครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้ธีม “หลอมรวมเหล่าผู้มีพรสวรรค์ของโลกเพื่อรังสรรค์อนาคตที่ดีกว่า” (Gathering World’s Talents, Creating Better Future) และเป็นการหารืออย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนประจำค.ศ. 2030 ขององค์การสหประชาชาติ (UN) และยุทธศาสตร์ชาติสำคัญ ๆ ของจีน

WYSS ซึ่งสมาคมเพื่อวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน (CAST) และรัฐบาลแห่งประชาชนของมณฑลเจ้อเจียงร่วมเป็นสปอนเซอร์และเจ้าภาพร่วม ได้ดึงดูดให้บรรดาคนรุ่นเยาว์มากพรสวรรค์จากทั่วทุกมุมโลกเข้าร่วมเป็นประจำทุกปี โดยได้กลายเป็นงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างประเทศที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ทั้งยังเป็นแพลตฟอร์มด้านนวัตกรรมที่รวบรวมทรัพยาการทั่วโลกเอาไว้ด้วยกัน

ทั้งนี้ คุณปีเตอร์ กลัคแมน ประธานสภาวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศ และคุณจง หนานซาน นักระบาดวิทยาชื่อดังของจีน ได้ให้เกียรติเป็นผู้กล่าวเปิดการประชุมครั้งนี้ผ่านทางวิดีโอ

ขณะที่คุณจาง อวี้โจว เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสจาก CAST ได้กล่าวชื่นชมงานดังกล่าวที่มีอิทธิพลมากยิ่งขึ้นในระดับนานาชาติ หลังจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ 2 ปีก่อน รวมไปถึงความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งมากขึ้นในกลุ่มคนรุ่นเยาว์เปี่ยมพรสวรรค์จากประเทศต่าง ๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจากการประชุมสุดยอดนี้

เขาเสริมว่า การประชุมสุดยอดดังกล่าวเปิดโอกาสให้นักวิชาการรุ่นใหม่ได้แลกเปลี่ยนกันอย่างเปิดกว้างและจริงจัง พร้อมส่งเสริมระบบนิเวศที่ก่อให้เกิดผลประโยชน์ร่วมกันและการแบ่งปันนวัตกรรม และสร้างชุมชนคนรุ่นใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยการเปิดกว้าง ความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน และนวัตกรรมที่มีความครอบคลุม

ทางด้านของคุณหวัง ฮ่าว เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสจากมณฑลเจ้อเจียง ได้กล่าวแนะนำนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงนวัตกรรมระดับสถาบันที่มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นซึ่งสรรค์สร้างโดยมณฑลเจ้อเจียงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และเสริมว่ามณฑลเจ้อเจียงได้สร้างระบบแพลตฟอร์มนวัตกรรมสมรรถนะสูงเพื่อดึงดูดและรักษาผู้มีพรสวรรค์

เขาระบุด้วยว่า มณฑลเจ้อเจียงจะยกระดับการวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีสำคัญและเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมไฮเทค เพื่อสร้างแรงผลักดันอันแข็งแกร่งเพื่อให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ และกำหนดตัวอย่างของการสร้างความรุ่งโรจน์ร่วมกัน

คุณกลัคแมนระบุว่า แวดวงเทคโนโลยีต้องมีการแลกเปลี่ยนและการร่วมมือในระดับนานาชาติมากยิ่งขึ้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์และองค์กรต่าง ๆ ควรเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น

ส่วนคุณหลิว เสี่ยวเถา เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสจากเมืองเวินโจว มณฑลเจ้อเจียง ระบุว่า เวินโจวถือว่าการประชุมสุดยอดดังกล่าวเป็นโอกาสในการส่งเสริมด้านนวัตกรรมในกลุ่มหน่วยงานต่าง ๆ และเติมเชื้อเพลิงจุดประกายสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ให้ผลลัพธ์ทางวิทยาศาสตร์

การประชุมสุดยอดครั้งนี้ประกอบด้วยกิจกรรมทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์รวมกัน 47 รายการ อาทิ การประชุมด้านการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและเทคโนโลยีชีวภาพระหว่างประเทศ และการประชุมสัมมนาเมืองที่มีความยืดหยุ่นประจำปี 2564

นอกจากนี้ ที่ประชุมสุดยอดครั้งนี้ยังวางแผนเปิดตัวโปรแกรมโรงเรียนภาคฤดูร้อน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเปิดบ้านวิชาการ การแลกเปลี่ยน ไปจนถึงโครงการฝึกงานในการทำวิจัย