Jemincare ประกาศอนุญาตการใช้สิทธิแต่เพียงผู้เดียวสำหรับยายับยั้ง Kras แก่ HUYABIO

Jemincare บริษัทเภสัชภัณฑ์ชั้นนำจากจีน ประกาศว่า บริษัทลูกที่ Jemincare ถือหุ้นทั้งหมดอย่าง Shanghai Jemincare Pharmaceutical Co., Ltd. ได้มอบการอนุญาตให้ใช้สิทธิแต่เพียงผู้เดียวในทั่วโลกนอกเขตแดนจีน สำหรับยายับยั้ง Kras ในชื่อ JMKX1899 แก่ HUYABIO International ผู้นำในการเร่งการพัฒนานวัตกรรมเภสัชกรรมของจีนในระดับโลก โดย Jemincare จะยังคงเป็นผู้ถือครองสิทธิการใช้ในเขตจีน ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน (Greater China)

Kras เป็นหนึ่งในยีนก่อมะเร็งในมนุษย์ที่มีการกลายพันธุ์มากที่สุด โดยการกลายพันธุ์ G12C ที่พบได้มากส่งผลต่อการเพิ่มการเติบโตและการลุกลามแพร่กระจายของเนื้องอก จึงเป็นเป้าหมายสำคัญสำหรับการรักษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมะเร็งปอดและมะเร็งลำไส้ใหญ่ การมุ่งเป้า GTP pocket ของ Kras ในบริเวณ switch-II ซึ่งทำให้ Kras เป็นตำแหน่งที่ยาออกฤทธิ์ได้ ทำให้สามารถพัฒนายายับยั้งที่มีฤทธิ์และมีแนวโน้มมีประสิทธิผลมากขึ้น

JMKX1899 เป็นสารยับยั้ง KRAS ที่ทาง Jemincare พัฒนาขึ้นเอง ข้อมูลจากการศึกษาขั้นก่อนคลินิกบ่งชี้สมรรถนะที่แข็งแกร่งในการฝ่าแนวกั้นเลือดและสมอง (blood-brain-barrier crossing) อีกทั้งยังไม่มีความเสี่ยงในการยับยั้ง hERG และปฏิสัมพันธ์ระหว่างยา (drug-drug-interaction) Jemincare ได้ยื่นขอขึ้นทะเบียนตำรับยาใหม่ (IND) กับสำนักงานกำกับเวชภัณฑ์แห่งชาติจีน (NMPA) เมื่อเดือนตุลาคม 2564 และฝ่ายต่าง ๆ จะทำงานอย่างใกล้ชิดในการยื่นขอขึ้นทะเบียนตำรับยาใหม่แก่องค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ในปี 2564 นี้ เพื่อดำเนินการพัฒนาขั้นคลินิกต่อไป

คุณ Hong Liang ประธาน Jemincare Pharmaceutical Group กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้ร่วมมือกับ HUYABIO ในการพัฒนายายับยั้ง KRAS ที่ไม่เหมือนที่อื่นใดในระดับโลก ถือเป็นโครงการวัตถุตำรับที่มีตัวยาสำคัญใหม่โครงการแรกของเราที่ได้มีการมอบสิทธิการใช้งานแก่คู่ค้าในระดับโลก HUYABIO ได้สร้างประสบการณ์มากมายในการนำยาเชิงนวัตกรรมจากจีนไปสู่ตลาดโลก ขณะนี้เราตั้งตารอที่จะได้ข้อมูลประสิทธิศักย์และความปลอดภัยเชิงคลินิกจากการศึกษาทดลองทางคลินิก เนื่องจากสารดังกล่าวนี้มีศักยภาพสูงในการตอบสนองความต้องการที่ไม่เคยได้รับการแก้ไข”

ดร. Mireille Gillings ซีอีโอและประธานบริหาร HUYABIO กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้เพิ่มยายับยั้ง KRAS ซึ่งอยู่ในขั้นคลินิกเข้าในผลิตภัณฑ์กลุ่มมะเร็งของบริษัทเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อทดสอบร่วมกับยายับยั้ง SHP ของเราในการจัดการกับมะเร็งชนิดเป็นก้อนหลายชนิด เรายินดีที่ได้ร่วมพัฒนาสูตรผสมที่จะสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้ป่วยทั่วโลกกับคู่ค้าที่ยอดเยี่ยมอย่าง Jemincare”