งานแสดงสินค้าและอุปกรณ์กีฬานำเข้าจีน (ไห่หนาน) ครั้งแรก ประจำปี 2564 จัดขึ้นที่เมืองไหโข่ว

งานแสดงสินค้าและอุปกรณ์กีฬานำเข้าจีน (ไห่หนาน) หรือ China (Hainan) Sporting Goods And Equipment Import Expo ครั้งแรก เปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ณ เมืองไหโข่ว ศูนย์กลางของท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน โดยสำนักการท่องเที่ยว วัฒนธรรม วิทยุ โทรทัศน์ และกีฬาของมณฑลไห่หนาน เปิดเผยว่า ในฐานะงานแสดงสินค้าและอุปกรณ์กีฬานำเข้างานแรกของจีน งานนี้สามารถดึงดูดบริษัทกีฬากว่า 300 แห่ง จาก 6 ประเทศทั่วโลก รวมถึงจาก 21 มณฑลและเมืองในประเทศจีน

งานที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกนี้ครอบคลุมพื้นที่ 37,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยพาวิลเลียนของประเทศจีน พาวิลเลียนนานาชาติ และพาวิลเลียนธีมประสบการณ์ สำหรับพาวิลเลียนนานาชาติแบ่งพื้นที่จัดแสดงออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ โซนวัฒนธรรมกีฬาโอลิมปิก โซนนานาชาติ โซนกีฬาอัจฉริยะ และโซนอุปกรณ์กีฬากลางแจ้ง โดยมีผู้จัดแสดงสินค้าจาก 6 ประเทศ ได้แก่ เยอรมนี บราซิล อิตาลี ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร ซึ่งแต่ละประเทศได้นำเสนอโครงการกีฬา สินค้ากีฬา และวัฒนธรรมกีฬาอันเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง  

งานนี้จัดรวมสามวัน และสิ้นสุดในวันที่ 5 ธันวาคม นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดการประชุมส่งเสริมการลงทุนด้านการท่องเที่ยวเชิงกีฬาท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน (Hainan Free Trade Port Sports Tourism Investment Promotion Conference) และการประชุมเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์การกีฬาโอลิมปิกไห่หนาน ประจำปี 2564 (2021 Hainan Olympic Sports Science and Technology Forum) สำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์การกีฬา อุปกรณ์ฟิตเนส อุปกรณ์กีฬากลางแจ้ง อุปกรณ์กีฬาที่กำลังได้รับความนิยมทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ รวมถึงผู้ให้บริการกีฬา การท่องเที่ยวเชิงกีฬาในเมือง และผู้จัดแสดงสินค้าอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

งานนี้ได้อาศัยข้อได้เปรียบจากนโยบายปลอดภาษีของท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน และได้เปิดโกดังสินค้าปลอดภาษีเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้จับจ่ายสินค้าปลอดภาษีภายในงาน นอกจากนั้นยังมีการจัดกิจกรรมอีกมากมาย เช่น การประกวดหนุ่มสาวในชุดว่ายน้ำ, การแข่งขันกีฬาและการเต้นรำระดับชาติ, การแข่งขันแพดเดิลบอร์ด, การแข่งขันบาสเกตบอล 3 คน และการโชว์ลีลาดังค์, การเรียนรู้ศาสตร์การขี่ม้า, เทศกาลเบสบอล ฯลฯ

เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานได้ดื่มด่ำกับ “สปิริตโอลิมปิก” ภายในงานได้มีการจัดแสดงคบเพลิงโอลิมปิก เหรียญรางวัล ถ้วยรางวัล และของที่ระลึกต่าง ๆ จากคอลเลกชันของพิพิธภัณฑ์กีฬาจีน ซึ่งดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชมงานได้เป็นอย่างดี  

งานครั้งนี้ร่วมกันจัดโดยสมาพันธ์อุตสาหกรรมสินค้ากีฬาแห่งประเทศจีน (China Sporting Goods Industry Federation) และสำนักการท่องเที่ยว วัฒนธรรม วิทยุ โทรทัศน์ และกีฬาของมณฑลไห่หนาน ตลอดจนดำเนินการโดยมูลนิธิเพื่อการพัฒนาวัฒนธรรมเส้นทางสายไหมทางทะเลไห่หนาน (Hainan Maritime Silk Culture Development Foundation) ร่วมด้วยศูนย์พัฒนาการท่องเที่ยวเชิงกีฬาไห่หนาน (Hainan Sports Tourism Development Center)

ที่มา: สำนักการท่องเที่ยว วัฒนธรรม วิทยุ โทรทัศน์ และกีฬาของมณฑลไห่หนาน

 

คำบรรยายภาพ: งานแสดงสินค้าและอุปกรณ์กีฬานำเข้าจีน (ไห่หนาน) ครั้งแรก ประจำปี 2564