สมาคมโสมเกาหลีโชว์ผลการทบทวนวรรณกรรม ชูสรรพคุณโสมเกาหลีในการรักษามะเร็ง

มะเร็งเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น อาการเจ็บปวด ความเฉื่อยชา และหายใจลำบาก จนกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและทำให้รู้สึกเจ็บปวดแสนสาหัส สมาคมโสมเกาหลีจึงขอนำเสนอผลการทบทวนวรรณกรรม ซึ่งแสดงให้เห็นสรรพคุณของโสมเกาหลี ที่มีศักยภาพในการนำไปใช้รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งโดยอิงตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

โสมเกาหลีหมายถึงโสมทุกประเภทที่ผลิตในเกาหลี โดยชื่อสามัญของโสมเกาหลีอย่าง Panax ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในชื่อวิทยาศาสตร์ (Panax ginseng) นั้น มีความหมายว่า “รักษาได้ครอบจักรวาล” ในภาษากรีก นับได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ล้ำค่าที่สุดนับตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งทั่วโลกให้การยอมรับโสมเกาหลีเป็นพิเศษในเรื่องคุณภาพอันเป็นเลิศ เพราะเกาหลีผลิตโสมเป็นสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของทั้งโลก

ศาสตราจารย์คิม บง-ยี จากวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยคยองฮี และทีมงาน ได้สรุปสรรพคุณของสารสกัดโสมและเมทาบอไลท์จากโสม (สารประกอบ K; จินเซนโนไซด์ Rh1, Rh2, Rh3 และ F1) ในการรักษามะเร็งไว้ในการทบทวนวรรณกรรม ซึ่งมีบทบาทสำคัญเนื่องจากเป็นการวางรากฐานให้กับการวิจัยที่นำไปใช้พัฒนาเทคนิครักษาโรคได้ ด้วยการให้ความสำคัญกับสรรพคุณของสารสกัดและเมทาบอไลท์จากโสมในการรักษาโรคมะเร็งสำคัญทั้งห้า

ทีมวิจัยได้วิเคราะห์ผลจากการทดลองเพาะเลี้ยงเซลล์ 10 รายการ และการทดลองทางคลินิก 1 รายการ เพื่อหาสรรพคุณของสารสกัดโสมและกลไกในการจัดการกับมะเร็ง โดยในการทดลองเพาะเลี้ยงเซลล์นั้น โสมได้แสดงสรรพคุณทางบวกในการช่วยรักษามะเร็ง ด้วยการกระตุ้นให้เกิดกระบวนการตายของเซลล์เนื้องอกในมะเร็งปอด ลำไส้ และกระเพาะอาหาร ส่วนในการทดลองทางคลินิกนั้น อาสาสมัครที่ได้รับสารสกัดโสมปริมาณ 300 mg เป็นเวลา 60 วันปรากฏให้เห็นสภาวะทางร่างกายและจิตใจที่ดีขึ้น เช่น ความมีชีวิตชีวาและการฟื้นตัวจากอาการล้า นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลยืนยันว่าสารสกัดโสมยังช่วยยับยั้งความเป็นพิษจากเคมีบำบัดด้วย

“ผมมีความยินดีที่ได้มีส่วนพิสูจน์ประวัติศาสตร์และความล้ำเลิศของโสมเกาหลี ด้วยผลการทบทวนวรรณกรรมที่ได้วางรากฐานในการนำโสมไปพัฒนายาต้านมะเร็งใหม่ ๆ” คุณจาง เลขาสมาคมโสมเกาหลี กล่าว “โสมเกาหลีได้รับการยกย่องในเรื่องสรรพคุณส่งเสริมสุขภาพมาตลอด เราหวังว่าผลลัพธ์นี้จะส่งเสริมกิตติศัพท์ของโสมเกาหลีขึ้นไปอีก พร้อมมอบชีวิตที่มีสุขภาพแข็งแรงให้คนทั่วโลก”