DreamTec โชว์ความก้าวหน้าในแวดวงเทคโนโลยีชีวภาพ ชูศักยภาพสปอร์ B. Subtilis ในการผลิตวัคซีนและกระตุ้นแอนติบอดีต้านโรคโควิด-19

วัคซีนได้กลายเป็นเรื่องที่มีผู้พูดถึงอย่างกว้างขวางมานับตั้งแต่ที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เริ่มระบาดเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา DreamTec Research Limited (DreamTec, http://www.dreamtec.hk) ขอประกาศความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดรับประทาน โดยในรายงานที่เพิ่งเผยแพร่ไปเมื่อไม่นานมานี้ในวารสารการแพทย์นานาชาติอย่าง Vaccines ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับสปอร์ Bacillus subtilis (B. Subtilis) นั้นพบว่า การแสดงออกของส่วนตัวรับที่เกาะกับโปรตีนส่วนหนาม (sRBD) ของไวรัส SARS-CoV-2 บนผิวของไวรัส มีส่วนสร้างแอนติบอดีลบล้าง DreamTec จึงได้ดำเนินการวิจัยนำร่องเพื่อศึกษาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดรับประทานตัวใหม่ ซึ่งช่วยกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันทั้งในหนูทดลองและอาสาสมัครที่เป็นมนุษย์ โดยไม่พบอาการไม่พึงประสงค์ (ClinicalTrials.gov Identifier: NCT05057923)

ดร. Kwong ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ของ DreamTec กล่าวว่า “เราได้เริ่มพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดรับประทานขึ้น เพื่อมอบความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และความสะดวกสบาย” การใช้ B. Subtilis กระตุ้นแอนติบอดีได้รับความสนใจจากทั่วโลก เพราะจัดเก็บได้ในอุณหภูมิห้องและมีคุณภาพคงที่เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ตามที่มีผู้อ้างถึงไว้ในเว็บไซต์อังกฤษอย่าง Clinical Trials Arena โดยดร. Kwong เสริมว่า โปรตีนส่วนหนามจะไม่เข้ากระแสเลือด

DreamTec: Dr. Kwong, Dr. Sung and Dr. Wu and HKMU: Prof. Sze

B. Subtilis ได้รับเลือกเพราะมีคุณสมบัติอยู่รอดได้ในจุลินทรีย์ในลําไส้ของมนุษย์ด้วยการสร้างสปอร์ นอกจากนี้ สำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ยังจัดให้มีความปลอดภัยในกลุ่มGenerally Recognized As Safe (GRAS) ด้วย โดยดร. Kwong ได้กล่าวถึงการที่วัคซีนมักจะมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อมีไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ๆ ว่า “เราคิดค้นโครงสร้างที่เห็นอยู่นี้ในเวลาไม่กี่เดือน ซึ่งหากจำเป็นต้องทำอีกเราก็ทำได้เมื่อมีไวรัส SARS-CoV-2 สายพันธุ์ใหม่ ๆ อีก เช่น โอมิครอน”

ดร. Kwong กล่าวว่า “เรามีแผนกระชับความร่วมมือกับพันธมิตรทั่วทั้งอุตสาหกรรมในการดำเนินการวิจัยระดับพรีคลินิก เพื่อประเมินความปลอดภัยในการใช้กับมนุษย์” โดย DreamTec ตั้งใจผลิตตัวกระตุ้นแอนติบอดีชนิดรับประทานในรูปแบบแคปซูล ซึ่งในแคปซูลมีสปอร์ B. Subtilis หลายพันล้านตัว จากนั้นก็จะปล่อยสปอร์ที่ตัดต่อพันธุกรรมมาแล้วในสำไส้เล็ก ซึ่งเป็นจุดที่จะสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันเจาะจงเยื่อบุ ทั้งหมดนี้เปิดโอกาสให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วมีตัวเลือกที่ปลอดภัยและได้ผลในการเสริมภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัส SARS-CoV-2

DreamTec ก่อตั้งขึ้นโดยดร. Kwong Wai Yeung โดยเป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพผู้พัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพล้ำสมัย ทั้งการแสดงออกของโปรตีนลูกผสมที่มีบทบาทสำคัญ ไปจนถึง RNA และการพัฒนาสเต็มเซลล์