Zuddl ระดมทุนรอบ Series A ได้ 13.35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นำโดย Alpha Wave Incubation และ Qualcomm Ventures

– การระดมทุนรอบนี้จะช่วยให้ Zuddl พัฒนาผลิตภัณฑ์และขยับขยายธุรกิจในระดับโลกได้เร็วขึ้น

Zuddl แพลตฟอร์มออลอินวันสำหรับอีเวนต์แบบเวอร์ชวลและไฮบริด ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทระดมทุนได้ 13.35 ล้านดอลลาร์ในรอบ Series A นำโดย Alpha Wave Incubation (AWI) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากแพลตฟอร์มร่วมทุนของ ADQ อย่าง DisruptAD และบริหารจัดการโดย Falcon Edge Capital และ Qualcomm Ventures LLC การระดมทุนรอบนี้ยังมีนักลงทุนรายเดิมร่วมลงทุนด้วย ทั้ง GrowX และ Waveform Ventures บริษัทมีแผนนำเงินลงทุนที่ได้ไปใช้เร่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์และขยายธุรกิจในระดับโลก โดยเน้นตลาดสหรัฐเป็นพิเศษ

Zuddl ถือกำเนิดขึ้นในยุคโควิด ก่อตั้งโดยคุณ Bharath Varma และ Vedha Sayyaparaju เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนรอบนี้ไปใช้ขยายความครอบคลุมทางภูมิศาสตร์ พัฒนาทีมเทคโนโลยีให้มีความล้ำลึก และยกระดับผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้น โดยนับตั้งแต่ที่ก่อตั้งนั้น Zuddl โตกว่า 30 เท่า จนปัจจุบันมีลูกค้าเป็นองค์กรชั้นนำมากมาย รวมถึงองค์กรระดับ Fortune 100 และองค์กรชั้นนำรายอื่น ๆ ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น Kellogg’s, Microsoft, Dicks Sporting Goods, BYJU’S, Grant Thornton, NASSCOM และอื่น ๆ อีกมากมาย

“Zuddl เติบโตเพราะองค์กรต่าง ๆ มีความต้องการปรับแต่งและควบคุมอีเวนต์แบบเวอร์ชวลและไฮบริดมากกว่าเดิม ลูกค้าของเราส่วนใหญ่เป็นบริษัทระดับโลกที่มีบุคลากรทำงานจากทางไกล และมีกรณีการใช้งานซับซ้อน ซึ่งเราช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็วขณะที่ยังคงรักษาความเป็นแบรนด์ไว้” Bharath Varma ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Zuddl กล่าว “การสื่อสารกับผู้เข้าร่วมงานเป็นหัวใจสำคัญของทุกอีเวนต์ไม่ว่าจะเป็นอีเวนต์ในสถานที่จริงหรือออนไลน์ โดย Zuddl งัดใช้ประสบการณ์ของเราในการบริหารอีเวนต์ในสถานที่จริง และใช้เทคโนโลยีดูแลเรื่องการสื่อสารและสร้าง ROI จากตัวอีเวนต์ และเมื่อโลกกำลังกลับมาเป็นปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไป Zuddl ก็จะช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ไม่ต้องวุ่นวายกับความซับซ้อนในการจัดอีเวนต์แบบเวอร์ชวลและไฮบริด และหันมาสนใจกับสิ่งสำคัญจริง ๆ แทน”

บริษัทวิจัย Grand View Research เปิดเผยว่า ตลาดอีเวนต์ออนไลน์คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตโดยเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ประมาณ 24% ในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้านี้ ขณะที่ผลการศึกษาจาก LinkedIn ระบุว่า นักการตลาดสายอีเวนต์คาดว่า อีเวนต์กว่า 65% ในอนาคตอันใกล้จะจัดแบบออนไลน์หรือไม่ก็ไฮบริด

ความโดดเด่นของ Zuddl มาจากความสามารถในการเปิดโอกาสให้ปรับแต่งอีเวนต์ได้ตามต้องการ และยังสื่อสารกับผู้ร่วมงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้จัดอีเวนต์จะปรับแต่งอีเวนต์ของตนได้อย่างรวดเร็วในทุกรายละเอียดด้วยตนเอง ซึ่ง Zuddl จะเข้ามาช่วยดูแลเรื่องการสื่อสารกับผู้ร่วมงาน โดยใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนการสร้างเครือข่ายตามความสนใจและนำกลไกเกม (gamification) มาใช้ตามพฤติกรรมของผู้ใช้งาน

Anirudh Singh กรรมการผู้จัดการของ Alpha Wave Incubation กล่าวว่า “เมื่อโรคระบาดบีบให้ต้องหันไปจัดอีเวนต์ออนไลน์แทน องค์กรต่าง ๆ จึงเริ่มมองเห็นข้อดีของการจัดอีเวนต์แบบไฮบริด โดย Zuddl นำโมเดลแบบ hybrid-first มาใช้แก้ปัญหาในการจัดอีเวนต์ขององค์กร ซึ่งมอบความสามารถในการปรับแต่ง ควบคุม และติดต่อสื่อสารให้กับอีเวนต์แบบเวอร์ชวลและไฮบริด แต่ไม่ทำให้ผู้จัดอีเวนต์รู้สึกวุ่นวาย สิ่งที่ทำให้ Zuddl มีความโดดเด่นนั้นมาจากประสบการณ์ในแวดวงการจัดอีเวนต์ และเข้าใจความเป็นจริงพื้นฐานเป็นอย่างดี”

“แพลตฟอร์มดูแลอีเวนต์แบบไฮบริดของ Zuddl ช่วยให้องค์กรทั้งหลายปรับแต่งและจัดการอีเวนต์ได้อย่างง่ายดาย และสื่อสารกับผู้ร่วมงานได้ดีกว่าเดิม” Varsha Tagare กรรมการอาวุโสของ Qualcomm Technologies, Inc. และกรรมการผู้จัดการของ Qualcomm Ventures กล่าว “เราหวังสนับสนุนการเดินทางของบริษัทแห่งนี้ต่อไป เพื่อมอบการใช้งานใหม่ ๆ และประสบการณ์แบบเสมือนจริงให้กับวงการอีเวนต์โดยใช้เทคโนโลยี XR, AI และ 5G”

Manu Rikhye หุ้นส่วนของ GrowX Venture กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นไปกับวิสัยทัศน์ ความเชี่ยวชาญ และความเร็วในการดำเนินงานของทีมผู้ก่อตั้ง Zuddl โดยคุณ Bharath และ Vedha ผนึกกำลังเป็นทีมผู้ก่อตั้งที่มีความสามารถล้นพ้นและสมดุล ความรู้ความเข้าใจอันลึกซึ้งของทั้งสองเกี่ยวกับความต้องการของผู้จัดอีเวนต์ วิทยากร สปอนเซอร์ และผู้ร่วมงาน ประกอบกับแนวคิดที่ให้ความสำคัญกับตัวผลิตภัณฑ์นั้น ทำให้ Zuddl โดดเด่นกว่าใคร ๆ ในวงการที่แข่งขันดุเดือด”