“ไมโครซอฟท์” เตรียมเข้าซื้อกิจการ Activision Blizzard ส่งมอบความสุขและชุมชนเกมมิงให้ทุกคนเพลิดเพลินได้บนอุปกรณ์ทุกประเภท

เกมระดับตำนาน ความบันเทิงเชิงโต้ตอบที่สมจริง และความเชี่ยวชาญในการจัดจำหน่าย ช่วยขับเคลื่อนการเติบโตในธุรกิจเกมของไมโครซอฟท์บนโทรศัพท์มือถือ พีซี คอนโซล และคลาวด์

 

ด้วยจำนวนผู้เล่นเกมกว่า 3 พันล้านคนในปัจจุบัน และแรงสนับสนุนจากผู้คนรุ่นใหม่ที่เต็มเปี่ยมด้วยความสุขด้านความบันเทิงเชิงโต้ตอบ ทำให้การเล่นเกมกลายเป็นความบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตเร็วที่สุดในปัจจุบัน วันนี้ ไมโครซอฟท์ คอร์ป (Microsoft Corp.) (Nasdaq: MSFT) ได้ประกาศแผนการเข้าซื้อกิจการ Activision Blizzard Inc. (Nasdaq: ATVI) ซึ่งเป็นผู้นำด้านการพัฒนาเกมและผู้เผยแพร่คอนเทนต์ความบันเทิงแบบโต้ตอบ การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยเร่งการเติบโตในธุรกิจเกมของไมโครซอฟท์บนโทรศัพท์มือถือ พีซี คอนโซล และคลาวด์ และจะเป็นการสร้างฐานสำหรับเมตาเวิร์ส

ไมโครซอฟท์จะเข้าซื้อ Activision Blizzard ในราคา 95.00 ดอลลาร์ต่อหุ้น ในการทำธุรกรรมเงินสดทั้งหมดรวม 6.87 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมเงินสดสุทธิของ Activision Blizzard และเมื่อการทำธุรกรรมสิ้นสุดลง ไมโครซอฟท์จะกลายเป็นบริษัทเกมที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกตามรายรับ รองจาก Tencent และ Sony การเข้าซื้อกิจการที่วางแผนไว้ประกอบด้วยการถือครองแฟรนไชส์ที่โดดเด่นจากสตูดิโอ Activision, Blizzard และ King เช่นเกม “Warcraft” “Diablo” “Overwatch” “Call of Duty” และ “Candy Crush” นอกเหนือจากกิจกรรมอีสปอร์ตที่จัดขึ้นทั่วโลกผ่าน Major League Gaming บริษัทมีสตูดิโอพร้อมพนักงานเกือบ 10,000 คนทั่วโลก

Bobby Kotick จะยังคงดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Activision Blizzard ต่อไป โดยเขาและทีมงานจะยังคงให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่วัฒนธรรมของบริษัทและขับเคลื่อนการเติบโตธุรกิจ เมื่อข้อตกลงเสร็จสิ้นลง ธุรกิจของ Activision Blizzard จะขึ้นตรงต่อ Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming

“เกมเป็นหมวดหมู่ที่มีพลังและน่าตื่นเต้นที่สุดในด้านความบันเทิงของทุกแพลตฟอร์มในปัจจุบัน และจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาแพลตฟอร์มเมตาเวิร์ส” Satya Nadella ประธานและซีอีโอของไมโครซอฟท์ กล่าว “เรากำลังลงทุนเชิงลึกในคอนเทนต์ระดับโลก ชุมชน และระบบคลาวด์ เพื่อนำไปสู่ยุคใหม่แห่งการเล่นเกมที่ให้ความสำคัญกับผู้เล่นและผู้สร้างเป็นอันดับแรก และทำให้การเล่นเกมมีความปลอดภัย ครอบคลุม และเข้าถึงได้สำหรับทุกคน”

“ผู้เล่นทุกหนแห่งต่างชื่นชอบเกมของ Activision Blizzard และเราเชื่อว่าทีมครีเอทีฟมีผลงานที่ดีที่สุดตรงหน้าของพวกเขา” Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming กล่าว “เราจะร่วมกันสร้างอนาคตที่ผู้คนเล่นเกมที่พวกเขาต้องการได้จากแทบทุกที่”

“กว่า 30 ปีที่ทีมงานมากพรสวรรค์ของเราได้สร้างเกมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด” Bobby Kotick ซีอีโอของ Activision Blizzard กล่าว “การผสมผสานความสามารถระดับโลกและแฟรนไชส์ที่ไม่ธรรมดาของ Activision Blizzard เข้ากับเทคโนโลยี การจัดจำหน่าย การเข้าถึงผู้มีความสามารถ วิสัยทัศน์ที่ทะเยอทะยาน ความมุ่งมั่นร่วมกันต่ออุตสาหกรรมเกมและความครอบคลุมของไมโครซอฟท์ จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูงขึ้นตลอดเวลา”

โทรศัพท์มือถือเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมเกม โดยเกือบ 95% ของผู้เล่นทั้งหมดทั่วโลกเล่นเกมผ่านโทรศัพท์มือถือ ทีมงานและเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมของ Microsoft และ Activision Blizzard จะช่วยให้ผู้เล่นเพลิดเพลินไปกับแฟรนไชส์ที่สมจริงที่สุด เช่น “Halo” และ “Warcraft” ได้จากทุกที่ที่พวกเขาต้องการ และด้วยเกมอย่าง “Candy Crush” ธุรกิจมือถือของ Activision Blizzard จึงแสดงถึงการมีอยู่และโอกาสที่สำคัญสำหรับไมโครซอฟท์ในธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วนี้

การเข้าซื้อกิจการดังกล่าวยังช่วยสนับสนุนพอร์ตโฟลิโอ Game Pass ของไมโครซอฟท์ ด้วยแผนการเปิดตัวเกม Activision Blizzard บน Game Pass ซึ่งมีสมาชิกแตะ 25 ล้านรายในปัจจุบัน ด้วยผู้เล่นเกือบ 400 ล้านคนต่อเดือนของ Activision Blizzard ใน 190 ประเทศ และแฟรนไชส์มูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาร์ การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้ Game Pass เป็นหนึ่งในคอนเทนต์เกมที่น่าสนใจและหลากหลายที่สุดในอุตสาหกรรม เมื่อการทำธุรกรรมเสร็จสิ้นลง ไมโครซอฟท์จะมีสตูดิโอพัฒนาเกมภายในถึง 30 แห่ง พร้อมด้วยความสามารถในการเผยแพร่และการผลิตด้านอีสปอร์ตเพิ่มเติม

ธุรกรรมนี้อยู่ภายใต้เงื่อนไขการปิดตามธรรมเนียมและการตรวจสอบตามกฎข้อบังคับรวมถึงการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นของ Activision Blizzard คาดว่าข้อตกลงนี้จะเสร็จสิ้นภายในปีงบประมาณ 2566 และจะเพิ่มรายได้ต่อหุ้นแบบ non-GAAP เมื่อการทำธุรกรรมเสร็จสิ้นลง การทำธุรกรรมนี้ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการของไมโครซอฟท์และ Activision Blizzard แล้ว

ที่ปรึกษา
Goldman Sachs & Co. LLC ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินให้ไมโครซอฟท์ และ Simpson Thacher & Bartlett LLP ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมาย ขณะที่ Allen & Company LLC ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินให้ Activision Blizzard และ Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษากฎหมาย

รายละเอียดเว็บแคสต์

Satya Nadella ประธานและซีอีโอของไมโครซอฟท์; Bobby Kotick ซีอีโอของ Activision Blizzard; Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming; และ Amy Hood ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของไมโครซอฟท์ จะจัดเว็บแคสต์เกี่ยวกับการทำธุรกรรมนี้สำหรับนักลงทุนและสื่อในวันที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 6:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก / 09:00 น. ตามเวลาตะวันออก

  • สหรัฐ: (877) 407-0666 (ไม่ต้องใช้รหัสผ่าน) 
  • ประเทศอื่น ๆ: +1-201-689-8023 (ไม่ต้องใช้รหัสผ่าน)
  • เว็บแคสต์: https://aka.ms/MS-Investor-Call

บันทึกการประชุมทางโทรศัพท์จะถูกเผยแพร่ภายหลังจนถึงวันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก โดยมีรายละเอียดในการเข้าบันทึกดังนี้

  • สหรัฐ: (877) 660-6853
  • ประเทศอื่น ๆ: +1 (201) 612-7415
  • รหัสการประชุม: 13726291