ซาอุดีอาระเบียประกาศลงทุนกว่า 6.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในด้านเทคโนโลยีและสตาร์ทอัพ ณ งาน LEAP22

ซาอุดีอาระเบียประกาศลงทุนกว่า 6.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในด้านเทคโนโลยีเพื่ออนาคตและธุรกิตต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ซาอุดีอาระเบียรักษาตำแหน่งผู้นำด้านเศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

การประกาศลงทุนครั้งนี้เกิดขึ้นในงาน LEAP22 เวทีด้านเทคโนโลยีระดับสากลรายใหม่ที่จัดขึ้นในริยาด

การลงทุนและโครงการริเริ่มต่าง ๆ ครอบคลุมถึงการเปิดตัวกองทุน Prosperity7 ของอารามโค เวนเจอร์ (Aramco Venture) ด้วยวงเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ โดยได้รับเงินลงทุนสมทบอีก 1 พันล้านดอลลาร์จากนิอุม เทค แอนด์ ดิจิทัล คอมพานี (NEOM Tech & Digital Company) ซึ่งมุ่งสนับสนุนเทคโนโลยีเพื่ออนาคต และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุน นิอุมก็ได้ประกาศเปิดตัว XVRS เมตาเวิร์สด้านกระบวนการคิดซึ่งจะให้บริการกับประชาชนและนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนนิอุม และ M3LD แพลตฟอร์มการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลที่ทำให้ผู้ใช้กลับมามีอำนาจควบคุมข้อมูลได้อีกครั้ง

เอสทีซี (STC) ประกาศโครงการลงทุน MENA HUB ด้วยวงเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ โดยจะลงทุนในด้านเครือข่ายและโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนภาคธุรกิจดิจิทัลและคลาวด์ของซาอุดีอาระเบียที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว

ที่ LEAP ยังมีการเปิดตัว The Garage แพลตฟอร์มใหม่สำหรับสตาร์อัพ การลงทุน และการประกอบกิจการที่จัดตั้งโดยนครกษัตริย์อับดุลลาซิซเพื่อวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (KACST)

เจแอนด์ที เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป (J&T Express Group) หนึ่งในบริษัทโลจิสติกส์ที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก ประกาศลงทุน 2 พันล้านดอลลาร์ร่วมกับอีดับเบิลยูทีพี อาระเบีย แคปิทอล (eWTP Arabia Capital) และพันธมิตรรายอื่น ๆ เพื่อจัดตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือในริยาด และสร้างเครือข่ายโลจิสติกส์อัจฉริยะในซาอุดีอาระเบีย

ภาคธุรกิจเทคโนโลยีของซาอุดีอาระเบียมีมูลค่ากว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์ การลงทุนครั้งใหม่ที่ประกาศในงาน LEAP22 ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของซาอุดีอาระเบียในการเปลี่ยนแปลงไปเป็นระบบเศรษฐกิจที่ตั้งอยู่บนนวัตกรรม ซึ่งได้ทำให้ซาอุดีอาระเบียกลายเป็นหนึ่งในตลาดฟินเทคและดิจิทัลคอนเทนต์ที่เติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคนี้

“การลงทุนและโครงการริเริ่มเหล่านี้คือการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมตามแผนการของซาอุดีอาระเบียในการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลให้เติบโต เพื่อประโยชน์ของประชาชน โลก และความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของการเติบโตสู่อีกขั้นของเศรษฐกิจดิจิทัลของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นตลาดเทคโนโลยีและดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้” อับดุลลาห์ อัลสวาฮา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศของซาอุดีอาระเบียกล่าว

LEAP ตั้งเป้าหมายที่จะเป็นเวทีสำหรับการเปิดตัวด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยนำเสนออีโคซิสเต็มด้านนวัตกรรมทั้งหมด และเชื่อมโยงผู้บุกเบิกและผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงเข้ากับธุรกิจต่าง ๆ และฝ่ายบริหารของรัฐบาล, ผู้ประกอบการ, นักลงทุน และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อมอบประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีแห่งอนาคต